วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านวังสะพุง ชุมนุมค้านการเปิดประชุมอบต. หลังพบวาระต่ออายุเหมืองทอง

ชาวบ้านวังสะพุง ชุมนุมค้านการเปิดประชุมอบต. หลังพบวาระต่ออายุเหมืองทอง

  • Share:

กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดอ.วังสะพุง จ.เลย ชุมนุมค้านการเปิดประชุมสภา หลังทราบวาระจะมีการต่ออายุเหมืองทองคำ พร้อมเรียกร้องให้ถอนวาระการประชุมอย่างถาวร และให้ฟื้นฟูเยียวยาธรรมชาติที่ต้องได้รับผลกระทบการทำเหมืองทองคำอีกด้วย

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.59 ชาวบ้านกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย จำนวนกว่า 500 คน โดยมีนางพรทิพย์ หงส์ชัย แกนนำกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด เดินทางมาชุมนุมที่หน้าสำนักงานอบต.เขาหลวง เพื่อคัดค้านการเปิดประชุมสภา อบต.พิจารณาวาระที่บริษัท ทุ่งคำ จำกัด ขอต่อใบอนุญาตใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.วังสะพุง กองร้อย อส.อ.วังสะพุง ทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 50 นาย จัดกำลังคอยดูแลความสงบ

นางพรทิพย์ กล่าวว่า ชาวบ้านได้เดินทางมาชุมนุมกันตั้งแต่เวลาตีสี่ เพื่อแสดงพลังคัดค้านการประชุมสภาครั้งนี้ ซึ่งสมาชิกสภาส่วนใหญ่มีความพยามยามจะเปิดประชุมพิจารณาเรื่องนี้มาหลายครั้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ เพราะชาวบ้านไม่ยินยอม ในครั้งนี้พวกตนได้ยื่นคำขาดให้ประธานสภาถอนวาระนี้ออกจากที่ประชุมอย่างถาวร เนื่องจากชาวบ้านเหนื่อยกับการต่อสู้มามากแล้ว

ทั้งนี้ผู้ชุมนุมได้ยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัด ผ่านนายสมัย ภักมี ประธานสภา อบต.เขาหลวง เรียกร้องให้ถอนวาระการประชุมดังกล่าวออกไปอย่างถาวร และให้ฟื้นฟูเยียวยาธรรมชาติที่ต้องได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองทองคำที่ผ่านมาด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้