วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สถานการณ์เซ็ตซีโร่

โผล่จ๊ะเอ๋ เซอร์ไพรส์กันรายวัน

ตามคิวล่าสุด “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้าคสช. สั่งรถขบวนแวบเข้าตรวจเยี่ยมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แบบไม่มีการแจ้งหมายเหมือนเดิม

ขนาดรัฐมนตรีเพื่อนรักอย่าง พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ ยังบอกรู้ล่วงหน้าแค่ 10 นาที ทันสั่งกวยจั๊บกับข้าวมันไก่เลี้ยงอาหารกลางวันทีมนายกฯ

หลังถกเรื่องข้าวที่กำลังเป็นวาระร้อนของรัฐบาล

“บิ๊กตู่” ย่องไปตรวจการบ้านรายกระทรวง นัยว่าส่องพฤติกรรม “แท้จริง” ของผู้บริหารและข้าราชการ ทำงานกันจริงจังแค่ไหน

โดยไม่ให้มีการจัดฉากแหกตา

แน่นอนในมุมของการตลาด งานนี้ถือว่าได้กระแสเอาจริงเอาจังกับการปั่นเนื้องาน

ขณะที่ในเชิงจิตวิทยาก็เป็นการกดดันรัฐมนตรี กระตุ้นข้าราชการให้ตื่นตัวตลอดเวลา ต้องทำงานกันเต็มที่ ไม่เผลออยู่กันแบบเช้าชามเย็นชาม

เดี๋ยวจะโดนแจ็กพอตได้

เรื่องของเรื่อง โดยจังหวะที่ผู้นำรัฐบาลทหารเปิดยุทธการไล่บี้งานรายกระทรวง ในช่วงสถานการณ์ย่างเข้าสู่ปีท้ายๆตามปฏิทินโรดแม็ป

ตามแบบฟอร์มรัฐบาลทั่วไปที่ต้องเตรียมตัวตอบสังคมเรื่อง “ผลงาน”

แถมยังเหนือกว่าในเรื่องของ “อำนาจพิเศษ” ที่เต็มไม้เต็มมือ มันทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ถือ “เดิมพันความคาดหวัง” มากกว่าผู้นำประเทศในช่วงปกติอีกหลายเท่า

ตามสถานะของคนที่ถูกเลือกมารับผิดชอบภารกิจคุมเปลี่ยนผ่าน

ท่ามกลางปรากฏการณ์แปร่งๆที่แทรกเข้ามาในบรรยากาศที่ทุกฝ่ายกำลัง “เกร็ง” กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์รอบ 70 ปี

ตามรูปการณ์แบบที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องออกตัวแรงๆ บอกปัดกระแสข่าวลือในโลกโซเชียลมีเดีย กรณีการปลด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ออกจากตำแหน่ง

ยืนยันไม่มีเหตุผล ผู้บังคับบัญชายังไม่ได้คิด เพราะ ผบ.ตร.ไม่ได้ทำผิดอะไร

ในอาการแบบที่ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องแถลงย้ำคำยืนยันของ พล.อ.ประวิตรไม่คิดปลด ผบ.ตร.

พร้อมระบุด้วยว่า เบื้องต้น ผบ.ตร.ก็ยังไม่ได้คุยกับผู้ใหญ่ในรัฐบาลเป็นการส่วนตัว และยังทำงานสนองนโยบายรัฐบาลอย่างเต็มที่ พร้อมปฏิบัติภารกิจถวายความปลอดภัยในพระราชพิธีฯ รวมทั้งดูแลบริการประชาชนที่ท้องสนามหลวงโดย ผบ.ตร.เดินทางไปสั่งการด้วยตัวเองทุกวัน จึงไม่มีเวลามาสนใจเรื่องพวกนี้

ตบท้ายขู่ฟ้องพวกปล่อยข่าวลือในโซเชียลฯ จ่อไล่เช็กบิลเอาผิดตาม พ.ร.บ.คอมฯ

เต้นกันขนาดนี้ โดยปรากฏการณ์ “ข่าวลือ” ไม่ใช่เรื่องปกติแน่

และมันยังเป็นอะไรที่ล้อกันไปกับคิวสะดุด ตามข่าวที่ออกมาเป็นระยะเรื่องการจัดทำบัญชีการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจระดับสารวัตร ถึงรองผู้บังคับการปีล่าสุด

สรุปถึงจุดนี้ไม่มีอะไรชัวร์ในวงการบิ๊กตำรวจ

แม้แต่เก้าอี้ ผบ.ตร.ยังสั่นสะเทือนตามแรงข่าวลือ ตามข้อมูลวงในให้จับตารอง ผบ.ตร.เบอร์ต้นๆที่กำลังวิ่งเข้าเกาะศูนย์อำนาจ

โอกาสสลับฉากเบอร์หนึ่งสีกากี วัดกันตามเส้นสายใครเข้าถึง

ต่างจากกองทัพที่นิ่งสงบราบคาบ เมื่อ “นักรบหมวกแดง” อย่าง พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. แหกด่านบูรพาพยัคฆ์ มายึดเก้าอี้จ่าฝูงกองทัพบก เช่นเดียวกับ พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ในปีกวงศ์เทวัญ ที่ขึ้นแท่นแม่ทัพภาคที่ 1

เป็นทีมหลักในการตรึงสถานการณ์ด้านความมั่นคง

ทหารนิ่ง ตำรวจกระเพื่อมหนัก ในห้วงเปลี่ยนผ่าน

เร้าสถานการณ์ “เซ็ตซีโร่” อำนาจ.

ทีมข่าวการเมือง

17 พ.ย. 2559 00:04 17 พ.ย. 2559 00:04 ไทยรัฐ