วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งล้างบางของปลอมออนไลน์ “บิ๊กตู่” ห่วงระบาดหนักวางกรอบล้อมคอกแล้ว

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า การจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาได้เปลี่ยนกลยุทธ์เข้าไปขายในร้านค้าออนไลน์มากขึ้นโดยเฉพาะตามเครือข่ายสังคมออนไลน์ อาทิ อินสตาแกรม และเฟซบุ๊ก เป็นต้น โดยทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ได้สั่งการให้ทางกรมไปดำเนินการแก้ไขปัญหา ซึ่งที่ผ่านมาได้หารือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเจ้าของสิทธิ์ เพื่อหาแนวทางการจัดการสินค้าดังกล่าว

นายทศพลกล่าวว่า ในเร็วๆนี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ที่ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะนัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง เพื่อหารือว่ามีกฎหมายอะไรที่นำมาใช้ได้รวมถึงการบล็อกเว็บไซต์ และปรับแก้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่ให้ครอบคลุมเรื่องการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

ขณะที่การจัดการกับสินค้าละเมิดที่วางจำหน่ายในตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า กรมได้ขอความร่วมมือไปยังเจ้าของสถานที่และเจ้าของศูนย์การค้าต่างๆ ที่มีสถานที่ให้เช่า ขอให้ช่วยตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าในพื้นที่ของตัวเอง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการจำหน่ายสินค้าละเมิด และหากเป็นไปได้จะต้องระบุไว้ในสัญญาว่าจะไม่มีการจำหน่ายสินค้าละเมิดหรือสินค้าผิดกฎหมายด้วยหากตรวจสอบพบก็ให้เลิกสัญญาได้ทันที

“จากนี้ไปจะดำเนินการจับกุมผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าละเมิดอย่างเต็มที่ เพราะได้แจ้งเตือนมานานแล้ว โดยล่าสุดได้ทำคู่มือรณรงค์ไม่ให้ผลิตและจำหน่ายของปลอม และได้แจกไปยังพาณิชย์จังหวัดต่างๆ เพื่อไปบอกไปแจ้งให้กับผู้ผลิต ผู้ค้า ซึ่งจะถือว่ารับทราบโดยทั่วกันแล้ว เพราะรัฐบาลจะเอาจริง จับจริง จะมาบอกว่ากลั่นแกล้งไม่ได้ เนื่องจากให้ระยะเวลาปรับตัวมานาน ซึ่งล่าสุด พล.อ.ประวิตรได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมในการดำเนินการแล้ว”.

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า การจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาได้เปลี่ยนกลยุทธ์เข้าไปขายในร้านค้าออนไลน์มากขึ้นโดยเฉพาะตามเครือข่ายสังคมออนไลน์... 16 พ.ย. 2559 23:41 17 พ.ย. 2559 01:06 ไทยรัฐ