วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ติ่งละครเกาหลีเศร้า! KODHIT ยุติทำซับไทย ปมละเมิดลิขสิทธิ์ช่อง MBC-SBS

kodhit เว็บซีรีย์เกาหลีซับไทย ที่คอซีรีย์ชาวไทยรู้จักดี ประกาศหยุดทำซับละครของช่อง MBC และ SBS เพราะละเมิด ก.ม.ลิขสิทธิ์ ทำให้ต้องหยุดแปลละครที่ยังค้าง และละครใหม่ Legend of the blue sea ,weight lifting fairy kimbokjoo...

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.2559 เกิดเรื่องที่สร้างปรากฎการณ์ให้กับคอซีรีย์ชาวไทย ต้องผิดหวังเสียใจอย่างหนัก เมื่อเว็บไซต์ โคตรฮิต ดอทคอม (www.kodhit.com) เว็บซีรีย์เกาหลีบรรยายไทย หรือ ซับไทย ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคนดูละครเกาหลี ได้ออกประกาศยุติการทำซับไทย ของละครเกาหลีทั้งหมดที่มาจากช่อง SBS และ MBC ของเกาหลีใต้ เนื่องจากเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ตามประกาศดังนี้


ประกาศจากโคตรฮิต!

เนื่องจากทาง SBS และ MBC ให้ทางกฎหมายไทยดำเนินการให้โคตรฮิตหยุดเผยแพร่ละครของทางช่องทั้งสองช่องในทันที ไม่งั้นจะถูกดำเนินคดี
แอดมินจึงจำเป็นต้องเลิกทำซับไทย และหยุดแปลเรื่องที่ยังค้างอยู่ทั้งหมด

แต่หลังจากนี้ในแฟนเพจ แอดมินจะยังอัพเดตข่าวสารเกี่ยวกับซีรีส์ พูดคุยกับแฟนเพจต่อไปนะคะ
และอาจจะมีคัทสั้นๆ มาให้ชมแก้เหงาบ้าง

สุดท้ายนี้ แอดมินกราบขอบพระคุณแฟนๆ โคตรฮิตที่น่ารักทุกคนทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ที่ติดตามมาโดยตลอดเกือบสิบปีที่ผ่านมา
จากจุดเริ่มต้นของแอดที่เริ่มดูซีรีส์เกาหลีเรื่องแรกที่ดู autumn in my heart จนกระทั่งและเริ่มติดตามเรื่องอื่นๆมาเรื่อยๆ จนได้มาทำเว็บเรื่องย่อซีรีส์ และก่อนที่จะมาแปลเป็นซับไทยสมัยนั้นเรียกว่ากระแสซีรีส์เกาหลียังไม่บูม เหมือนในปัจจุบันนี้ มีแฟนๆที่รักซีรีส์ได้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนดูไปด้วยกัน สนุกไปด้วยกัน ลุ้นไปด้วยกัน ตอนต่อตอน เหมือนก้าวเดินมาพร้อมๆกัน ตลอดที่ผ่านมาแม้มีอุปสรรคมากมายผ่านเข้ามา กำลังใจจากแฟนๆ ทำให้มีแรงแก้ปัญหาและผ่านมาได้ทุกๆครั้ง ทุกๆข้อความ ทุกคำพูด แอดมินไล่อ่านตลอด แอดมินรู้สึกขอบคุณจากใจที่ทุกคนร่วมเดินทางมาด้วยกัน
แอดมินเองก็ใจหายเหมือนกันนะคะ แต่ก็ต้องเป็นไปตามกระบวนการคงปฎิเสธไม่ได้

สุดท้ายนี้หวังว่าจะยังแวะมาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันเหมือนเดิมนะคะ ถึงแม้โคตรฮิตจะไม่ได้ทำซับไทยแล้ว แต่แฟนเพจก็เหมือนเป็นเพื่อนเป็นครอบครัวนึงที่แอดมินอยากที่จะอัพเดตพูดคุย กันและกันเหมือนเดิมตลอดไปค่ะ

โคตรฮิต! 16.11.2016


หลังจากนั้นมาก็กลายเป็นประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์ อย่างรวดเร็วและเป็นหัวข้อหลักที่ถูกพูดถึงทั้งบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ในไทยก็ขึ้นเป็นเทรนด์ร้อนอันดับ 1 จากแฮชแท็ก #kodhit หรือ แม้แต่เว็บบอร์ดที่เกี่ยวกับบันเทิงเกาหลี ส่วนมากจะเป็นความผิดหวัง และ เสียใจ เพราะไม่สามารถตามดูซีรีย์ที่ชอบ รวมทั้งผลงานของดารานักแสดงใหม่ๆ ได้ โดยเฉพาะซีรีย์ 2 เรื่องล่าสุด อย่าง Legend of the blue sea และ weight lifting fairy kimbokjoo


และด้วยประเด็นฟ้องร้องทางกฎหมายลิขสิทธิ์ นี่เองจึงทำให้บ้านแฟนซับอื่นๆ ก็ต้องทยอยหยุดการทำซับ หรือ ไม่ก็ปิดตัวลง เช่น LikeSeries FC, Seriessubthai เป็นต้น ส่วนแฟนซับอื่นๆ ก็ยังไม่มีความชัดเจน แต่เชื่อว่าน่าจะหยุดทำตามเว็บไซต์ใหญ่ๆ
แฟนคัลบางส่วนพยายามถามหาทางเลือกอื่นในการรับชม อาทิ ลิงค์ของเว็บสตรีมดูสดแบบออนไลน์พร้อมทางเกาหลี หรือ ช่องวิดีโอออนดีมานด์อื่นๆ ที่มีซีรีย์เกาหลีแบบถูกลิขสิทธิ์ให้ดู แต่ก็ต้องยอมรับกันว่า ซีรีย์ใหม่ๆ จะยังไม่มีให้ดู หรือ สามารถแปลได้อย่างมีอรรถรส และใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายแบบอย่างที่ KODHIT ทำ

เบื้องต้น แฟนคลับบางส่วนมองว่า เรื่องนี้อาจมีต้นเหตุส่วนหนึ่งมาจากการที่ นาย ควังซังโด ส.ส.จากพรรคเซนูรี ในฐานะสมาชิกคณะกรรมการการศึกษา วัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว แห่งรัฐสภาเกาหลีใต้ ได้นำเสนอรายงานข้อมูลปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานด้านความบันเทิงในต่างประเทศ โดยชี้ว่าเรื่องนี้กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น ในข้อมูลที่นำเสนอระบุว่า เมื่อปี 2013 ที่มีการดำเนินคดีกับผู้ที่นำผลงานบันเทิงของเกาหลีไปเผยแพร่อย่างผิดกฎหมายในต่างประเทศ ทั้งนี้ ประเทศที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์มากที่สุด กคือ ประเทศจีน และรองลงมาก็คือ ประเทศไทย นั้นเอง.

kodhit เว็บซีรีย์เกาหลีซับไทย ที่คอซีรีย์ชาวไทยรู้จักดี ประกาศหยุดทำซับละครของช่อง MBC และ SBS เพราะละเมิด ก.ม.ลิขสิทธิ์ ทำให้ต้องหยุดแปลละครที่ยังค้าง และละครใหม่ Legend of the blue sea ,weight lifting fairy kimbokjoo... 16 พ.ย. 2559 22:53 16 พ.ย. 2559 23:31 ไทยรัฐ