วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตม.รวบแก๊งโคลอมเบีย ตระเวนลักทรัพย์ตามหมู่บ้านหรู ของกลางเพียบ

สตม. ตามรวบแก๊งโคลอมเบียแสบ ตระเวนลักทรัพย์ภายในหมู่บ้านหรูในเขตสายไหม ยึดของกลางนาฬิกาหรู สร้อยทองซุกห้องน้ำกว่า 40 รายการ ตรวจสอบพบวีซ่าหมดตั้งแต่ 20 ก.ย. 59 แล้ว แต่ไม่ยอมเดินทางออก

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.59 พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.), พล.ต.ต.ภาคภูมิ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม., พ.ต.อ.ชูฉัตร ธารีฉัตร รักษาราชการแทน ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (รรท.ผบก.สส.สตม.), พ.ต.อ.หญิง วิลาวัณย์ ปิตาวรานนท์, พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน และ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.สส.สตม. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมคนร้ายชาวโคลอมเบีย ที่ออกอาละวาดลักทรัพย์ตามบ้านเรือนประชาชน


พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่า บก.สส.สตม. ได้รับรายงานทางการสืบสวนว่าห้วงปลายเดือน ต.ค.-พ.ย.2559 ว่าได้มีแก๊งชาวต่างชาติออกอาละวาดก่อเหตุลักทรัพย์ตามบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะหมู่บ้านหรูภายในเขตกรุงเทพมหานคร (กทม.) จึงได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ประวิทย์ ศิริธร, พ.ต.ท.พลสิทธิ์ สุทธิอาจ รอง ผกก.2 บก.สส.สตม., พ.ต.ท.ทวีป ช่างต่อ, พ.ต.ต.ระลึก อินทรัศมี สว.กก.2 บก.สส.สตม. ดำเนินการปราบปรามจับกุมกลุ่มแก๊งดังกล่าวให้มีผลการจับกุมเป็นรูปธรรม

ต่อมาทาง กก.2 บก.สส.สตม. ได้สั่งการให้ ร.ต.ท.กิตติพันธ์ เอี่ยมจรูญ หัวหน้าชุดสืบสวน และ ร.ต.ต.ชัยณรงค์ เหมพรม, ด.ต.ศักดิ์ศรี ท้าวหลาน, ด.ต.ณฐพงศ์ ภูเก้าล้วน, จ.ส.ต.อัครเดช เอี่ยมจรูญ ดำเนินการสืบสวนหาข่าวอย่างต่อเนื่อง จนทราบว่า แก๊งชาวต่างชาติที่ออกอาละวาดย่องเบา ลักทรัพย์สิน ตามหมู่บ้านหรูในเขต กทม. และ จ.ชลบุรี เป็นแก๊งชาวโคลอมเบียที่ทาง สตม.ได้ดำเนินการจับกุมมาอย่างต่อเนื่อง และสืบทราบว่ามีชายชาวโคลอมเบียรายหนึ่งเคลื่อนไหวหลบซ่อนตัวบริเวณ ถ.ลาดพร้าว กทม. ซึ่งเป็นหนึ่งในคนร้าย ชุดจับกุมจึงได้สะกดรอยเฝ้าดูพฤติกรรม จนเป็นที่แน่ใจว่าเป็นหนึ่งในคนร้ายแก๊งโคลอมเบีย 

กระทั่งเวลา 09.00 น.วันที่ 16 พ.ย. ร.ต.ท.กิตติพันธ์ พร้อมชุดจับกุมได้วางแผนเข้าจับกุมคนร้าย คือ นายจอห์น อเล็กซานเดอร์ อายุ 37 ปี และนางซูม่า ลอเลนน่า บูทราโก้ อายุ 29 ปี สัญชาติโคลอมเบีย ได้ที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งย่าน ซ.ลาดพร้าว 101 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ ในข้อหา “อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” หรือ OVER STAY โดยตรวจสอบทราบว่าเดินทางเข้ามาประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อการท่องเที่ยว และวีซ่าหมดลงเมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่เดินทางออกนอกประเทศ

ทั้งนี้ ขณะเจ้าหน้าที่ขอดูหนังสือเดินทางขณะอยู่ภายในห้องพัก คนร้ายทั้งสองมีอาการพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงได้ค้นภายในห้องและเมื่อเข้าไปดูในห้องน้ำพบทรัพย์สินมีค่าซุกซ่อนอยู่ประมาณ 40 รายการ เช่น นาฬิกายี่ห้อดัง สร้อยทอง ต่างหูทอง ต่างหูเพชร กำไลทองข้อมือ เป็นต้น จึงได้ประสานข้อมูลกับทาง บช.น. เพื่อสอบถามเกี่ยวกับกับเหตุลักทรัพย์ตามหมู่บ้านหรูในช่วงเวลาที่ผ่านมา พบว่า เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา เกิดเหตุลักทรัพย์ภายในหมู่บ้านหรูในเขต สน.สายไหม จึงได้เชิญผู้เสียหาย และพนักงานสอบสวน สน.สายไหม มาดูของกลาง และผู้เสียหายยืนยันชัดเจนว่าทรัพย์สินจำนวน 5 รายการ เป็นของตน ซึ่งถูกคนร้ายลักไป เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้น สตม.ได้ดำเนินคดีกับคนร้ายในข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด และจะได้อายัดตัวเพื่อดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์ต่อไป


พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวอีกว่า ตนได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ชูฉัตร ดำเนินการขยายผลแก๊งลักทรัพย์โคลอมเบียกลุ่มนี้อย่างเร่งด่วนและต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นเรื่องที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อน และเป็นเรื่องความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินประชาชน ที่สำคัญที่สุดคือบรรเทาผลร้ายที่เกิดขึ้นกับผู้เสียหายที่ได้สูญเสียทรัพย์สินไป.

สตม. ตามรวบแก๊งโคลอมเบียแสบ ตระเวนลักทรัพย์ภายในหมู่บ้านหรูในเขตสายไหม ยึดของกลางนาฬิกาหรู สร้อยทองซุกห้องน้ำกว่า 40 รายการ ตรวจสอบพบวีซ่าหมดตั้งแต่ 20 ก.ย. 59 แล้ว แต่ไม่ยอมเดินทางออก 16 พ.ย. 2559 19:30 16 พ.ย. 2559 22:36 ไทยรัฐ