วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศิริโชค' โวศาลอุทธรณ์กลับคำศาลชั้นต้น ปม 'สุกำพล' ปลด 'มาร์ค' พ้นทหาร

"ศิริโชค" เผยศาลอุทธรณ์กลับคำพิพากษาศาลชั้นต้น ปม "สุกำพล" สั่งปลด "อภิสิทธิ์" พ้นทหารสัญญาบัตร แจง "มาร์ค" เป็นทหารนอกราชการ ชี้คำสั่งไม่มีผล ลงโทษทางวินัยย้อนหลังไม่ได้

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.59 นายศิริโชค โสภา อดีต ส.ส.สงขลา ในฐานะรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษากลับคำพิพากษาศาลชั้นต้นให้เพิกถอนคำสั่งกระทรวงกลาโหมที่ 163/2555 เรื่องให้ปลดนายทหารสัญญาบัตรออกจากราชการ ที่ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต อดีตรมว.กลาโหมในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้มีคำสั่งปลด นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกจากราชการทหารชั้นสัญญาบัตร และต่อมาศาลชั้นต้น เห็นพ้องกับ พล.อ.อ.สุกำพล มีคำพิพากษาว่าคำสั่งดังกล่าวชอบด้วยกฎหมาย ปรากฏว่า ศาลอุทธรณ์ ไม่เห็นด้วยกับศาลชั้นต้น และได้มีคำสั่งให้กลับคำพิพากษาใหม่ โดยศาลอุทธรณ์เห็นว่าคำสั่งกลาโหมที่ใช้ปลดนายทหารได้นั้น ต้องเป็นเฉพาะทหารประจำการและทหารกองประจำการเท่านั้น แต่ไม่สามารถบังคับใช้กับทหารนอกราชการได้ โดยนายอภิสิทธิ์ถือเป็นทหารนอกราชการที่พ้นจากราชการมาแล้ว 23 ปี ฉะนั้นการพิจารณาวินัยทหาร และลงโทษทางวินัยทหารแก่นายอภิสิทธิ์ย้อนหลัง และให้มีผลถึงขณะที่นายอภิสิทธิ์รับราชการอยู่ โดยไม่มีกฎหมายให้อำนาจไว้ จึงไม่อาจกระทำได้ จึงถือว่าคำสั่งของ พล.อ.อ.สุกำพล ไม่มีอำนาจสั่งปลดนายอภิสิทธิ์ ออกจากราชการได้.

"ศิริโชค" เผยศาลอุทธรณ์กลับคำพิพากษาศาลชั้นต้น ปม "สุกำพล" สั่งปลด "อภิสิทธิ์" พ้นทหารสัญญาบัตร แจง "มาร์ค" เป็นทหารนอกราชการ ชี้คำสั่งไม่มีผล ลงโทษทางวินัยย้อนหลังไม่ได้ 16 พ.ย. 2559 18:42 16 พ.ย. 2559 23:01 ไทยรัฐ