วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรัมป์ ดับเรื่องวุ่น ลูกเขยไม่เกี่ยว ปลด 2 แกนนำจากทีมงาน ถ่ายโอนอำนาจ

ทรัมป์ ดับเรื่องวุ่น ลูกเขยไม่เกี่ยว ปลด 2 แกนนำจากทีมงาน ถ่ายโอนอำนาจ

  • Share:

ทรัมป์ ดับกระแสข่าววุ่นๆ ในเรื่องตั้งทีมถ่ายโอนอำนาจในทำเนียบขาว ยันเป็นคนตัดสินใจเองที่จะเลือกใครมาร่วมในรัฐบาลและตำแหน่งอื่นๆ หลังสื่อมะกัน เผย สมาชิกระดับสูง 2 คน โดนปลดจากทีมรับมอบงานด้านความมั่นคง เพราะจาเร็ด คุชเนอร์ ลูกเขยและที่ปรึกษาคนสนิททรัมป์ อยู่เบื้องหลัง

เมื่อ 16 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศจับตาความเคลื่อนไหวของโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ ซึ่งอยู่ในช่วงฟอร์มทีมที่ปรึกษา และเฟ้นหาผู้ที่จะเลือกมาดำรงตำแหน่งในรัฐบาลของเขา ภายหลังกระทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ในวันที่ 20 ม.ค.ปีหน้าว่า เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ทรัมป์ ได้ปกป้องถึงกรณีที่มีข่าวออกมาว่า มีสมาชิกอาวุโสสองคนของพรรครีพับลิกันถูกบีบบังคับให้ออกไปจากทีมงานถ่ายโอนอำนาจด้านความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์

บีบีซีแจ้งว่า ทรัมป์ได้แต่งตั้งนายไมค์ เพนซ์​ คู่หูชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีของเขาแทนนายคริส คริสตี ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ ให้มาทำหน้าที่หัวหน้าทีมงานถ่ายโอนอำนาจในทำเนียบขาว ขณะที่นิวยอร์ก ไทมส์ สื่อในสหรัฐฯ  เผยว่า นายจาเร็ด คุชเนอร์ ลูกเขย และยังเป็นที่ปรึกษาคนสนิทของทรัมป์ คือผู้อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนตัวหัวหน้าทีมงานถ่ายโอนอำนาจของทรัมป์ในครั้งนี้

นายคริส คริสตี ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งถูกเปลี่ยนตัวไม่ได้เป็นหัวหน้าทีมรับมอบงานถ่ายโอนอำนาจของทรัมป์แล้ว

ขณะที่ รายงานของนิวยอร์ก ไทมส์ ยังเผยว่า นายไมค์ โรเจอร์ส อดีตประธานคณะกรรมการของสภาคองเกรสและข่าวกรอง ได้ประกาศลาออกจากการอยู่ในทีมงานถ่ายโอนอำนาจด้านความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์ เมื่อวันอังคารที่ 16 พ.ย. ขณะที่ นายแมทธิว ฟรีดแมน สมาชิกอีกคนในทีมก็ถูกปลดจากตำแหน่งดังกล่าวเช่นกัน

นิวยอร์ก ไทมส์ รายงาน ว่า นายคริสตี ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์เคยเป็นอัยการสูงสุดประจำรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งเคยเป็นผู้ส่งฟ้อง นายชาร์ลส์ คุชเนอร์ บิดาของนายจาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขย ในคดีเลี่ยงภาษี เมื่อปี 2547 จนส่งผลต่ความสัมพันธ์ระหว่างนายคริสตี กับจาเร็ด คุชเนอร์

โดนัลด์ ทรัมป์ และจาเร็ด คุชเนอร์ ลูกเขย

ข่าวแจ้งว่า ส่วนสาเหตุที่นายโรเจอร์ส ถูกกดดันให้ลาออกจากทีมรับมอบงานด้านความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์ เป็นเพราะมีคนคิดกันว่าเขาสนิทสนมใกล้ชิดกับนายคริสตี ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ ขณะที่นายฟรีดแมน ก็เคยพูดปกป้องนายพอล มานาฟอร์ต ซึ่งเคยเป็นผู้จัดการฝ่ายหาเสียงของทรัมป์ ที่ลาออกไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ท่ามกลางข่าววุ่นวาย สมาชิกระดับสูง 2 คน โดนบีบให้ออกไปจากทีมรับมอบงานบริหารด้านความมั่นคงแห่งชาตินั้น ในที่สุด ทรัมป์ได้ออกมาพยายามดับข่าววุ่นๆ นี้ ผ่านทางทวิตเตอร์ว่า กระบวนการตั้งทีมทำงานของเขาเป็นไปอย่างดีมาก และเขาเป็นผู้ตัดสินใจในการตั้งคนมาร่วมในรัฐบาลและในตำแหน่งอื่นๆ เขาคือคนเดียวเท่านั้นที่รู้ว่าสุดท้ายแล้วจะแต่งตั้งใครขึ้นมารับตำแหน่งดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้