พาณิชย์ ลงพื้นที่เยี่ยมเกษตรกรยโสธร มอบรถเกี่ยวข้าวช่วยชาวนา

ข่าว

  พาณิชย์ ลงพื้นที่เยี่ยมเกษตรกรยโสธร มอบรถเกี่ยวข้าวช่วยชาวนา

  ไทยรัฐออนไลน์

   16 พ.ย. 2559 21:14 น.

   รมว.พาณิชย์ ลงพื้นที่เยี่ยมเกษตรกร จ.ยโสธร มอบผ้าปูตากข้าว 200 ผืน เพื่อใช้ในการตากข้าว ลดความชื้น เก็บรักษาผลผลิตข้าว พร้อมมอบรถเกี่ยวนวดข้าว 10 คัน มูลค่า 11 ล้าน แบ่งเบาภาระของชาวนา ลดต้นทุนการผลิต...

   วันที่ 16 พ.ย.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย นายสมเกียรติ มรรคยาธร เลขาธิการสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เดินทางมาตรวจเยี่ยมเกษตรกร พร้อมมอบผ้าปูตากข้าว จำนวน 200 ผืนให้เกษตรกร เพื่อใช้ในการตากข้าวลดความชื้น และมอบรถเกี่ยวนวดข้าว จำนวน 10 คัน มูลค่า 11 ล้านบาท ให้แก่กรมกิจการพลเรือน กองทัพบก เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายชาวนา โดยมี พลโทอุดร ประภาสะวัต รองผอ.กอ.รมน.ภาค2 ผู้แทนกองทัพบก มารับมอบ นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร หัวหน้าส่วนราชการและเกษตรกรให้การต้อนรับ

   นายบุญธรรม กล่าวว่า จังหวัดยโสธร มีพื้นที่ 4,060.44 ตารางกิโลเมตร หรือ 2,600,902.5 ไร่ มีประชากร 539,991 คน ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นส่วนใหญ่ ได้แก่ทำนา ไร่มันสำปะหลัง สวนยางพารา ไร่อ้อย โรงงาน เป็นต้น และส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรทำนา โดยมีครัวเรือนเกษตรกรทำนา 87,528 ครัวเรือน หรือมีพื้นที่ 1,422,846 ไร่

   สำหรับการเดินทางของรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์มาตรวจเยี่ยม และมอบรถเกี่ยวนวดข้าวและอุปกรณ์เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร จะเป็นประโยชน์กับเกษตรกรในจังหวัดยโสธรเป็นอย่างยิ่ง

   นางอภิรดี เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย มอบรถเกี่ยวจำนวน 10 คัน เพื่อให้นำไปช่วยเหลือเกษตรกรในการเกี่ยวข้าว และเก็บรักษาผลผลิตข้าว เพื่อลดต้นทุนการผลิต และการช่วยแบ่งเบาภาระของเกษตรกร เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรชาวนา

   ทั้งนี้ หลังจากรัฐบาลได้มีมาตรการในการช่วยเหลือเกษตรกร ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนของกรมการค้าภายใน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และกระทรวงพาณิชย์ภาคที่กำกับดูแลสำนักงานพาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ ได้ร่วมกันลงพื้นที่จังหวัดยโสธร และอุบลราชธานี ระหว่างวันที่ 16-17 พ.ย.นี้ เพื่อติดตามสถานการณ์ด้านผลิตและการตลาดข้าวในพื้นที่ ซึ่งผลผลิตฤดูกาล 2559/60 จะเริ่มออกสู่ตลาดมากในระยะนี้ โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้ เพื่อติดตามสถานการณ์และการช่วยเหลือเกษตรกรตามมาตรการของรัฐบาล รวมทั้งการพบปะกับเกษตรกรในพื้นที่ เพื่อหารือการช่วยเหลือเกษตรกรตามมาตรการ รวมทั้งช่วยเหลือด้านการตลาด และการซื้อขายข้าวเพื่อให้ได้ราคาสูงขึ้น

   เบื้องต้น กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้เปิดพื้นที่จำหน่ายข้าวจากชาวนาทุกพื้นที่ให้ถึงมือผู้บริโภคโดยตรง ผ่านช่องทางการตลาดของกรมฯ ทั้งในระบบออนไลน์ ผ่าน thaicommercestore.com และ thaitrade.com หากสามารถทำตลาดต่างประเทศและออฟไลน์ โดยร่วมมือกับสมาคมค้าส่งปลีกไทยในการจัดกิจกรรมโชว์ห่วย ช่วยชาวนา โดยมีธุรกิจค้าส่งค้าปลีกที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 76 ร้าน 352 สาขา ใน 44 จังหวัด

   นอกจากนี้ กรมการค้าภายในและสำนักงานพาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ เน้นด้านการประชาสัมพันธ์ การจัดกิจกรรมตลาดนัดข้าวเปลือก ข้าวสาร และการกวดขันการตรวจสอบการปิดป้ายแสดงราคาสินค้า ตรวจสอบเครื่องชั่ง เครื่องวัดความชื้น เพื่อให้เกิดการค้าที่เป็นธรรม เพื่อสร้างความเข้าใจและความเชื่อมั่นให้กับเกษตรกร 

   สำหรับการลงพื้นที่จังหวัดยโสธร จะเห็นถึงความเข้มแข็งของกลุ่มชาวนาในหลายจังหวัดในภาคอีสาน ทั้งการกลับมาใช้แนวทางเกษตรอินทรีย์ เพื่อทำกินอย่างพอเพียง สำหรับครอบครัวและชุมชน การใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นสร้างรายได้เพิ่มเติมนอกจากภาคเกษตร การใช้ธรรมชาติเป็นเครื่องมือทำกิน ไม่พึ่งสารเคมี ลดความเสี่ยงด้านเงินทุน ใช้ต้นทุนการผลิตต่ำกว่าการปลูกข้าวทั่วไปแต่ได้มูลค่าที่สูงกว่า รวมถึงความร่วมมือของทุกภาคส่วนจากโครงการประชารัฐที่จะสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจภูมิภาคอย่างยั่งยืน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 21:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์