วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ไม่หวั่น 'ปู' ฟ้องศาลปกครอง ปมโกงข้าว ยันพร้อมสู้คดี

'วิษณุ' ไม่หวั่น 'ปู' ฟ้องศาลปกครอง ปมโกงข้าว ยันพร้อมสู้คดี

  • Share:

"วิษณุ" ลั่นพร้อมสู้คดีหาก "ยิ่งลักษณ์" ร้องศาลปกครอง ปมเรียกค่าเสียหายจำนำข้าว ชี้ข้อเสนอ กรธ.ตั้งผู้ตรวจฯ กกต. แทน กกต.จังหวัด มีทั้งข้อดีข้อเสีย ไม่อยากให้อยู่ถาวร


เมื่อวันที่ 16 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เตรียมคัดค้านคำสั่งทางปกครองเรียกค่าเสียหาย ในโครงการรับจำนำข้าวต่อศาลปกครองว่า เราเพียงรับทราบ และไม่จำเป็นต้องตั้งทีมขึ้นมาสู้คดี เมื่อถึงเวลาเขาฟ้องมาเราก็สู้คดีไป โดยให้สำนักงานอัยการสูงสุดมาช่วยแก้คดี ส่วนเรื่องรายละเอียดยังไม่ได้คิด ขณะที่ความคืบหน้าการดำเนินการเรียกค่าเสียกับผู้ที่เกี่ยวข้องอีก 80 เปอร์เซ็นต์นั้น ตนไม่ทราบ ไม่เคยสอบถามรายละเอียดเรื่องนี้ และไม่ได้เรียกมาดูว่ารายชื่อมีใครบ้าง

ส่วนข้อเสนอของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอให้มีผู้ตรวจการการเลือกตั้งทำหน้าที่แทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จังหวัดนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ความจริงแล้ว กรธ.ไม่อยากให้ กกต.จังหวัดเป็นหน่วยงานถาวร แต่ต้องการเปลี่ยนคือเมื่อเลือกตั้งเมื่อใด ก็ค่อยตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งเข้ามา ซึ่งหลักการนี้เคยมีมาแล้วในรัฐธรรมนูญสมัยของ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่ระบุไว้ไม่ให้มี กกต.จังหวัด โดยจะให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการ กกต.ขึ้นมา สำหรับการเลือกตั้งแต่ละครั้ง เมื่อการเลือกตั้งเสร็จสิ้นก็จบกันไป 

ส่วนกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง ออกมาบอกว่า ต้องหาคนเข้ามาหลายพันคน และจะเปลี่ยนบ่อยๆ ได้อย่างไรนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ความจริงเปลี่ยนบ่อยๆ ก็เปลี่ยนได้ ถ้าเปลี่ยนแล้วอาจจะเลือกใช้คนเดิมก็ได้ ไม่แปลก แต่ไม่ได้ผูกมัดว่าจะต้องเป็นคนเดิม แต่ถ้าตั้งแบบอยู่ประจำ 4 ปี ก็ต้องอยู่กันไปแบบนี้ เอาเขาออกก็ไม่ได้ อย่างไรก็ตามข้อเสนอดังกล่าวอาจมีทั้งข้อดี และข้อเสีย ก็ชั่งน้ำหนักกันไป ตนไม่รู้รายละเอียด ก็ช่วยกันคิดที่จะหาทางให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรมที่สุด

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีกิจกรรมรวมพลังแห่งความภักดี เพื่อประกาศความจงรักภักดี และร่วมกันน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพปีที่ 89 ในวันที่ 22 พ.ย.ว่า รัฐบาลอยากให้กิจกรรมตรงกับวันประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) คือวันที่ 22 หรือ 29 พ.ย.และเหตุที่ตัดสินใจจัดกิจกรรมในวันที่ 22 พ.ย. เพราะใกล้กับวันพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลปัญญาสมวาร 50 วันในวันที่ 1 ธ.ค. และใกล้กับวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธ.ค. จึงเป็นโอกาสดีในการร่วมแสดงความจงรักภักดี ซึ่งไม่ได้หมายความว่าต้องไปสักการะพระบรมศพเพียงอย่างเดียว เราสามารถทำได้หลายกิจกรรม อาทิ การถวายสัตย์ปฏิญาณตน

ที่ผ่านมามีการแสดงความจงรักภักดีด้วยกาย คือเข้าไปถวายสักการะพระบรมศพ ด้วยใจเราคือการให้คำมั่นว่าจะทำความดีตามรอยพ่อ ส่วนวาจาเรายังไม่มี เลยถือโอกาสจัดเป็นการกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณตนขึ้น อย่างไรก็ตาม เดิมทีมีความคิดจัดกิจกรรมในวันที่ 5 ธ.ค. แต่เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ อาจมีงานพระราชพิธีที่ ครม.ต้องเข้าร่วม ทำให้จัดไม่ได้ และที่ไม่จัดช่วงค่ำของวันที่ 5 ธ.ค. แทนการจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เพราะคิดว่าอาจไม่สะดวกมีประชาชนจำนวนมากรอเข้าแถวที่ท้องสนามหลวงเพื่อเข้าไปถวายสักการะพระบรมศพ จะไปแย่งที่เขาคงลำบาก ทำให้เกิดแนวคิดว่าจะจัดที่ใดก็ได้ไม่ต้องมารวมกัน ส่วนกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ขอจัดกิจกรรมวันที่ 20 พ.ย. เพราะเขาสะดวก ยืนยันว่าไม่มีอะไรที่เป็นสัญญาณของอะไรทั้งนั้น

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้