วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' เหน็บรัฐช่วยชาวนาเหมือนย่องเบา ไล่เอาผิด รบ.เก่าเยี่ยงสงคราม

"ณัฐวุฒิ" เหน็บ รบ.แก้ปัญหาชาวนาเหมือนย่องเบา แต่เอาผิดรัฐบาลเก่าอย่างกับทำสงคราม ซัดจำนำยุ้งฉางขาดทุนแน่ เชียร์ "ปู" ช่วยขายข้าวมาถูกทาง

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ในขณะที่นายกฯ เน้นย้ำความจริงใจกับชาวนา แต่อีกด้านรัฐบาลกลับแสดงท่าทีเหมือนว่าให้ความสำคัญกับการไล่บี้คดีจำนำข้าวมากกว่า การแก้ปัญหาราคาข้าว ซึ่งวิกฤติที่สุดในรอบหลายปี กว่าจะออกมาตรการช่วยเหลือได้ก็อ้างข้อจำกัดมากมายจนชาวนาเริ่มท้อ พอมีมาตรการกลับมีชาวนาอีกมากที่เข้าร่วมไม่ได้ แต่กับเรื่องเล่นงานฝ่ายตรงข้ามใช้มาตรา 44 ไปแล้วหลายครั้ง ไล่กวาดรายชื่อคนที่เข้าข่ายถูกยึดทรัพย์ทั้งนักการเมือง ฝ่ายบริหาร และข้าราชการฝ่ายปฏิบัติละเอียดยิบถึง 6,000 คน ไม่รู้ว่าจัดลำดับความสำคัญอย่างไรถึงแก้ปัญหาชาวนาอย่างกับย่องเบา แต่เอาผิดรัฐบาลเก่าอย่างกับทำสงคราม

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า เอาเข้าจริงปลายทางของจำนำยุ้งฉางก็คือผลขาดทุน ต่างกับจำนำข้าวตรงที่ชาวนาอาจตกเป็นหนี้รัฐด้วยเมื่อจบโครงการ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติกลัวเป็นจำเลยเพราะมีบรรทัดฐานจากจำนำข้าว ชาวนาก็กลัวเป็นหนี้เพิ่ม จึงมองไม่เห็นว่าสุดท้ายมาตรการนี้จะชี้วัดความสำเร็จอย่างไร ส่วนการขายข้าวช่วยชาวนานั้น ยิ่งช่วยกันมากก็ยิ่งเป็นประโยชน์ แม้อาจไม่ส่งผลโดยตรงต่อกลไกราคา แต่หลักคิดคือการลดอิทธิพลพ่อค้า และเพิ่มอำนาจต่อรองให้ชาวนา ถือว่ามาถูกทาง

"ยิ่งลักษณ์เริ่มทำจนเป็นกระแส หน่วยงานรัฐหรือพรรคการเมืองอื่นจะทำตามบ้างเธอก็ไม่ได้ว่า ส่วนพวกชอบเหน็บแนมเสียดสีก็ควรปรับบทบาทได้แล้ว ช่วยขายข้าวเกี่ยวข้าวไม่ได้ ก็หาเวลาไปช่วยชาวนาไถนาบ้างก็ยังดี วิธีคิดตอดนิดตอดหน่อยแบบนี้อาจเหมาะกับการไถนาก็ได้" นายณัฐวุฒิ กล่าว.

"ณัฐวุฒิ" เหน็บ รบ.แก้ปัญหาชาวนาเหมือนย่องเบา แต่เอาผิดรัฐบาลเก่าอย่างกับทำสงคราม ซัดจำนำยุ้งฉางขาดทุนแน่ เชียร์ "ปู" ช่วยขายข้าวมาถูกทาง 16 พ.ย. 2559 16:40 16 พ.ย. 2559 18:30 ไทยรัฐ