วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครือข่ายสานต่อที่พ่อทำ จัดทำสมุดนิทาน-แอนิเมชั่น ชุด 'ตามคำพ่อ'

เครือข่ายสานต่อที่พ่อทำ จัดทำสมุดนิทาน-แอนิเมชั่น ชุด 'ตามคำพ่อ'

  • Share:

เครือข่ายสานต่อที่พ่อทำ มุ่งส่งเสริมเด็กรุ่นใหม่เรียนรู้คำพ่อสอน ผ่านสมุดนิทานและการ์ตูนแอนิเมชั่น ชุด "ตามคำพ่อ" ทั้งยังจัดทำดินสอสีเพื่อมอบแก่มูลนิธิและโรงพยาบาลที่มีผู้ป่วยเด็กรักษาตัว หรือเด็กที่มีความต้องการพิเศษ ...

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายสานต่อที่พ่อทำ ร่วมสืบสานพระราชปณิธานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการจัดทำ “สมุดนิทานและการ์ตูนแอนิเมชั่น ชุด ตามคำพ่อ” โดยน้อมนำพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสที่พระราชทานแก่ปวงชนชาวไทยในวาระต่างๆ มาเป็นแนวทางในการจัดทำเนื้อหานิทาน สำหรับเด็กอายุ 4-6 ปี และอายุ 7-9 ปี เพื่อปลูกฝังให้เด็กรุ่นใหม่ได้เรียนรู้พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสของพระองค์อย่างเข้าใจ และร่วมกันสานต่อสิ่งที่พ่อทำไว้ให้ยังคงอยู่ตลอดไป

สมุดนิทาน

นิทานชุดตามคำพ่อ จัดทำขึ้นทั้งหมด 7 เรื่อง โดยการสร้างสรรค์เนื้อหาจากปลายปากกาของ ดาว นภพพรณ รักษิตานนท์ หรือรู้จักกันในนาม รักษิจา และวาดภาพประกอบโดย ภัทรีดา ประสานทอง ซึ่งเครือข่ายฯ จะเผยแพร่นิทานเดือนละ 1 เรื่อง ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2559 ถึงเดือนพฤษภาคม 2560 อีกทั้งยังจัดทำดินสอสีนิทานตามคำพ่อ เพื่อมอบพร้อมกับสมุดนิทานให้แก่ มูลนิธิ และโรงพยาบาล ที่มีผู้ป่วยเด็กรักษาตัวเป็นระยะเวลานาน หรือเด็กที่มีความต้องการพิเศษ หรือมีความบกพร่องทางร่างกายหรือการเรียนรู้ ซึ่งเด็กดังกล่าวไม่สามารถออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ นอกจากนี้ ยังได้นำเนื้อหาจากห้อสมุดนิทานแต่ละเล่มไปจัดทำเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่น 2 มิติ ความยาม 3 นาที เพื่อเผยแพร่ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ในช่วงทุกวันที่ 10 ของแต่ละเดือนอีกด้วย

ดินสอสีนิทานตามคำพ่อ

สำหรับนิทานเรื่องแรกที่เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนี้ คือ เรื่อง “นิทานใต้ใบบัว” ได้แรงบันดาลใจมาจากพระราชดำรัสที่นำเสนอเรื่องการสร้างความเข้มแข็งในจิตใจที่ต้องฝึกฝนตั้งแต่เด็ก โดยถ่ายทอดผ่านตัวการ์ตูน ลูกเป็ด ลูกกบ ลูกเขียด และเพื่อนสัตว์ตัวเล็กๆ ที่ต้องเรียนรู้ต่อสู้กับปัญหา ฝึกจิตให้เข้มแข็งเพื่อพัฒนาตนเองให้เอาชนะอุปสรรคต่างๆ ไปได้ นอกจากเด็กๆ จะได้สนุกกับการอ่านด้วยตัวเองแล้ว ยังได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการในการระบายสี ตัด แปะ พับ ประดิษฐ์ผลงานศิลปะที่สอดแทรกอยู่ในนิทานแต่ละเล่มได้ตามจินตนาการอีกด้วย

ทั้งนี้ เครือข่ายสานต่อที่พ่อทำ ได้เปิดโอกาสให้มูลนิธิและโรงพยาบาลที่มีความต้องการสมุดนิทานตามคำพ่อ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ทางแฟนเพจ สานต่อที่พ่อทำ และสำหรับผู้ปกครองที่สนใจ สามารถดาวน์โหลดสมุดนิทานได้ทางแฟนเพจ สานต่อที่พ่อทำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้