วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลูกบ้านโครงการย่านเกษตรนวมินทร์ ร้อง สคบ. สาธารณูปโภคไม่เป็นไปตามโฆษณา

ลูกบ้านโครงการย่านเกษตรนวมินทร์ ร้อง สคบ. สาธารณูปโภคไม่เป็นไปตามโฆษณา

  • Share:

ลูกบ้านหมู่บ้านดัง ย่านเกษตรนวมินทร์ กว่า 70 หลังคาเรือน บุกร้อง “สคบ.-ปคบ.” กรณีสาธารณูปโภคไม่เป็นไปตามที่โฆษณาไว้ และไม่สามารถจนทะเบียนนิติบุคคลได้...

เมื่อเวลา 10.00 น. 16 พ.ย. บรรดาลูกบ้านหมู่บ้านอารียา ชบา เกษตรนวมินทร์ กว่า 70 หลังคาเรือน รวมตัวเกือบ 30 คน เดินทางมาที่สำนักงานกลางการคุ้มครองผู้บริโภค อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อสำนักงานกลางการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. กรณีไม่ได้รับความเป็นธรรมจากโครงการบ้านจัดสรรหมู่บ้านอารียา ชบา เกษตรนวมินทร์ โดยมีปัญหาสาธารณูปโภคไม่เป็นไปตามโฆษณา

นายสุรศักดิ์ ปัทมดิษฐ์ 1 ในบรรดาเจ้าของบ้านในโครงการอารียา ชบา เอ็กซ์คลูซีฟ กล่าวว่า โครงการดังกล่าว เริ่มสร้างและขายตั้งแต่ปี 2547 โดยอำพรางการจัดสรรที่ดินปลูกสร้างรวมเอาชุมชนเฟรนด์ชีพ ที่อยู่ติดกันเข้าไปในโครงการด้วย มีการสร้างถนนคั่นกลางระหว่างชุมชนเฟรนด์ชีฟที่อยู่มาก่อนเดิม กับ โครงการอารียา ชบา ทำให้การสร้างกำแพงปิดล้อมหมู่บ้านไม่ได้เนื่องจากปิดทางสัญจร เป็นเหตุให้ไม่สามารถจนทะเบียนนิติบุคคลได้ หมู่บ้านนี้มีหลายขนาดราคาเริ่มต้น 3 ล้านถึงสิบล้านบาท ตนซื้อบ้านในโครงการนี้ราคา 6 ล้านบาท ทางโครงการฯ เรียกเก็บค่าส่วนกลางงวดแรกสามปี รวมจำนวน 9 หมื่นบาท โดยทุกบ้านจะถูกเรียกเก็บส่วนกลางเท่ากันหมดทุกหลัง แม้ขนาดพื้นที่จะไม่เท่ากันแต่กลับไม่ได้รับความอำนวยความสะดวกทางด้านสาธารณูปโภค ที่โครงการได้โฆษณาไว้ อาทิ สระว่ายน้ำ สิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษ การจัดการขยะ และความรักษาความปลอดภัย อีกทั้งยังไม่ชี้แจง เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับโครงการและค่าใช้จ่ายให้ลูกบ้านได้ทราบ

นอกจากนี้ยังพบปัญหาบุคคลภายนอกใช้พื้นที่รวมกับคนในหมู่บ้านทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยมีขโมยขึ้นบ้านตลอด จึงมาร้องขอความเป็นธรรมกับศูนย์ร้องทุกข์กับ สคบ. และแจ้งความ บก.ปคบ.ขอให้มีการจัดตั้งคณะนิติบุคคล และล่าสุดลูกบ้านหลายๆ ราย กลับเป็นฝ่ายถูกทางโครงการฯ ฟ้องศาลกรณีที่เรียกเก็บค่าส่วนกลางเพิ่ม แต่ไม่มีใครจ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่าต่อมา 11.00 น. วันเดียวกันนี้ กลุ่มผู้เสียหายเดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.บัณฑิต ทิศาภาค รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ประเจต ภาพสมุทร ผกก.สอบสวน กลุ่มงานสอบสวน พ.ต.ท.นำชัย ยกย่องกุล สารวัตรสอบสวน กก.1 บก.ปคบ. แจ้งความให้ดำเนินคดีกับเจ้าของโครงการอารียา ชบา ในกรณีผิดสัญญาตามที่เคยลงประกาศไว้เกี่ยวกับระบบสาธารณูปโภคในใบโฆษณาชักชวนโครงการดังกล่าว ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2547 โดยบุคคลที่ทำหน้าที่ในการขาย และเป็นพนักงานที่ทำหน้าที่ของบริษัทในขณะนั้น ได้อธิบายและชวนเชื่อถึงความน่าซื้อบ้านพักอาศัยของโครงการอารียา ดังเห็นได้จากการที่ลูกบ้านทั้ง 70 กว่าหลังคาเรือนเข้าใจและตัดสินใจซื้อบ้านของโครงการไปในทิศทางเดียวกัน

ทั้งนี้ลูกบ้านทั้งหมดได้พิจารณา และตัดสินใจซื้อตามรายละเอียดของโบรชัวร์ และการส่งเสริมการขายของบริษัท รวมทั้งทำสัญญาผ่านเจ้าหน้าที่ของโครงการ และหน่วยงานรัฐบาล และเอกชน เช่น กรมที่ดิน ธนาคารต่างๆ แต่ปัจจุบันทางโครงการพยายามเบี่ยงเบนและใช้ข้อความต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยง คำว่าลูกบ้านโครงการอารียา โดยส่งบริษัทต่างๆ ที่ โครงการหรือ บริษัทอารียาจัดตั้งขึ้น ชี้แจงว่าลูกบ้านจำนวน 40 กว่าหลังเป็นชุมชน เฟรนด์ชีพ ไม่ใช่ลูกบ้านในโครงการอารียา ชบา ดังนั้นการดำเนินการต่างๆ ในการจัดตั้งนิติบุคคลมีความแตกต่างกัน อย่างไรก็ดี ปัจจุบันทางลูกบ้านก็ไม่ทราบถึงข้อเท็จจริงจากทางโครงการอารียา ข้อมูลต่างๆโดยส่วนใหญ่มาจากตัวแทนที่ได้รับการมอบหมายและจัดตั้งจาก บริษัทอารียา พร็อพเพอรตี้ จำกัดมหาชนเกือบทั้งหมด

พ.ต.ท.นำชัย แนะนำว่าให้เจ้าของบ้านผู้เสียหายทยอยแจ้งความ โดยจะสอบเบื้องต้นก่อน พร้อมกับขอข้อมูลเอกสารโบรชัวร์ซึ่งถือเป็นหนังสือสัญญา ถ้าไม่ดำเนินการตามที่ลงประกาศ เป็นการทำผิดสัญญา จากนั้นจะรวบรวมหลักฐาน ก่อนเรียกเจ้าของโครงการมาสอบถามข้อมูลต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้