วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารช่างย้ายสะพานแบริ่ง เสริมน้ำหนักรับ ปชช.สักการะ 'พระบรมศพ'

ทหารช่างย้ายสะพานแบริ่ง เสริมน้ำหนักรับ ปชช.สักการะ 'พระบรมศพ'

  • Share:

ทหารช่างขยับสะพานแบริ่งเสริมรับน้ำหนัก ปชช.เดินข้ามคลอง เตรียมพื้นที่สนามหลวงทิศเหนือรองรับประชาชนได้อีก 1.4 หมื่นคน หลังส่งมอบพื้นที่ให้กรมศิลป์สร้างพระเมรุมาศ

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.59 พล.ต.ธรรมนูญ วิถี รองแม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย (กอร.รส.) เตรียมจัดเตรียมพื้นที่สนามหลวงฝั่งใต้ (ติดพระบรมมหาราชวัง) เฉพาะบนพื้นสนามหญ้าเพื่อใช้ในการจัดสร้างพระเมรุมาศ โดยกรมศิลปากร จึงต้องย้ายจุดพักคอย ศูนย์ประสานงาน ศูนย์แพทย์เคลื่อนที่กองทัพบก มายังสนามหลวงฝั่งเหนือ (สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า) ทั้งหมด รวมถึงทางเดินโดยรอบยังคงเป็นจุดพักคอยตามปกติ ทั้งนี้ได้จัดเตรียมเต็นท์ที่จุคนได้ 100 คน ประมาณ 76 หลัง และเต็นท์ที่จุคนได้ 200 คน ประมาณ 35 หลัง รวมทั้งหมดรองรับประชาชนได้ 14,600 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น. ทหารจากกองพันทหารช่างที่ 9 กองพลทหารราบที่ 9 จ.กาญจนบุรี จัดกำลังรื้อถอนสะพานเบลีย์ บริเวณแยกสะพานช้างโรงสี หลังกระทรวงกลาโหมออก แล้วขนย้ายไปสร้างใหม่ใกล้กับโรงแรมรัตนโกสินทร์ เพื่อรองรับประชาชนที่เดินข้ามไปท้องสนามหลวง และเป็นการลดความแออัดการใช้สะพานเบลีย์ที่มีอยู่เดิมเพียง 1 สะพาน

ด้าน พล.ต.วุฒิชัย นาควานิช ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่ง กอร.รส. ให้ย้ายสะพานจากจุดเดิม มาอยู่หน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากเข้าและออกพื้นที่สนามหลวงซึ่งใช้บริเวณนี้เป็นหลัก จึงให้มาเสริมกัน คาดว่าจะเสร็จไม่เกินพรุ่งนี้เช้า (17 พ.ย.).

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้