วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหยื่อสหกรณ์คลองจั่นจี้ดีเอสไอจับ ‘ธัมมชโย’ ข้องใจอัยการเลื่อนสั่งคดี

กลุ่มผู้เสียหายจากเหตุทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น รวมตัวร้องดีเอสไอชี้แจงข้อเท็จจริงคดี “พระธัมมชโย-ศุภชัย” ร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร หลังอัยการเลื่อนสั่งคดีออกเป็น 30 พ.ย.นี้ ถามจับพระธัมมชโยเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้ไหม

เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ 16 พ.ย.59 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายธรรมนูญ อัตโชติ ประธานชมรมฟื้นฟูสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นก้าวหน้า พร้อมผู้เสียหายประมาณ 70 ราย เดินทางยื่นเอกสารต่อ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ และ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ ดีเอสไอ เพื่อช่วยเร่งรัดสอบสวนคดี หลังสำนักงานอัยการสูงสุด ได้สั่งเลื่อนรับฟ้องคดีนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูออกไปเป็นวันที่ 30 พ.ย.นี้แทน

นายธรรมนูญ กล่าวว่า คดีนายศุภชัย อัยการท่านได้สั่งเลื่อนนัดรับฟ้องหลายครั้งแล้ว จึงทำให้สมาชิกผู้เสียหายคดีนี้ไม่ค่อยมั่นใจในกระบวนการยุติธรรมเนื่องจากที่ผ่านมา อัยการก็ได้เคยมีคำสั่งให้ถอนคดีของผู้ต้องหารายสำคัญนี้มาแล้ว ทั้งๆ ที่เจ้าหน้าที่จับกุมดำเนินคดีกับผู้ต้องหาแล้วก็ตาม สมาชิกผู้เสียหายในคดีสหกรณ์ฯคลองจั่น จึงเดินทางมาเพื่อขอทราบปัญหา และข้อมูลที่อัยการสั่งให้พนักงานสอบสวนดีเอสไอไปรวบรวบพยานหลักฐานเพิ่ม และนัดรับคดีวันที่ 30 พ.ย.นี้แทน

ด้าน พ.ต.ท.ปกรณ์ เปิดเผยว่า ตนในฐานะหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวน คดีพิเศษที่ 27/2559 ได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานและส่งให้อัยการเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 59 ที่ผ่านมา โดยอัยการได้มีการสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม 4-5 ครั้ง ซึ่งทุกครั้งได้เร่งรัดและดำเนินการอย่างรอบคอบ จนกระทั่งส่งฟ้องอัยการคดีพิเศษแล้ว ต่อจากนี้เป็นการพิจารณาสั่งฟ้องคดีของทางอัยการ ในช่วงปลายเดือน พ.ย. 59 ที่จะถึงนี้

“เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา ฝ่ายผู้ต้องหาเดินทางร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด แต่ไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และกลับไปใช้สิทธิร้องขอความเป็นธรรมต่อหน่วยงานต่างๆ ซึ่งทางดีเอสไอก็ได้ดำเนินการชี้แจงกับหน่วยงานทั้งหมดว่าต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมก่อน โดยการใช้สิทธินั้นไม่สามารถทำได้เนื่องจากยังไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเหมือนเป็นการประวิงเวลา ซึ่งอำนาจการสั่งฟ้องคดีเป็นทาง อัยการ ซึ่งทางดีเอสไอทำหน้าที่ครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ ขอให้รอการพิจารณาของอัยการในวันที่ 30 พ.ย.อีกครั้ง” พ.ต.ท.ปกรณ์ กล่าว

เมื่อตัวเเทนผู้เสียหายถามว่า ดีเอสไอจะสามารถจับกุม พระธัมมชโย มาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ได้หรือไม่ ด้าน พ.ต.ท.ปกรณ์ กล่าวว่า ดีเอสไอ ได้ดำเนินการขอหมายค้นบุกจับกุม พระธัมมชโย ที่วัดพระธรรมกาย แต่มีบุคคลมาขัดขวางเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ ก็ส่งดำเนินคดีไปแล้วหลายราย ส่วนจะการมีหลบหนีหรือไม่นั้นได้ประสาน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ตรวจสอบทุกช่องทางแล้ว แต่หากหลบหนีทางอื่นก็มีเจ้าหน้าที่คอยติดตามอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ดีเอสไอ ทำหน้าที่มาโดยตลอดและหมายจับอายุความ 15 ปี ระหว่างนี้มั่นใจว่าจะสามารถจับกุม พระธัมมชโยได้.

กลุ่มผู้เสียหายจากเหตุทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น รวมตัวร้องดีเอสไอชี้แจงข้อเท็จจริงคดี “พระธัมมชโย-ศุภชัย” ร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร หลังอัยการเลื่อนสั่งคดีออกเป็น 30 พ.ย.นี้ ถามจับพระธัมมชโยเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม 16 พ.ย. 2559 16:06 16 พ.ย. 2559 17:36 ไทยรัฐ