วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กีวีผวา ดินไหวไม่หยุดเกือบ 2พันครั้ง เรือรบออสซี่ แคนาดา มะกันช่วยอพยพ

สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหวนิวซีแลนด์ ตรวจวัดพบเกิดแผ่นดินไหวสั่นสะเทือนตามมาแล้วเกือบ 2 พันครั้ง หลังเกิดธรณีพิโรธใหญ่ขนาด 7.8 ขณะที่เรือรบสหรัฐฯ แคนาดา ออสเตรเลีย กำลังมุ่งหน้ามาช่วยอพยพผู้คนออกจากเมืองไคคอราได้รับความเสียหายหนัก

เมื่อ 16 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพเรือออสเตรเลีย แคนาดา และสหรัฐฯ กำลังส่งเรือรบมุ่งหน้ามาช่วยในการอพยพชาวนิวซีแลนด์ ออกจากเมืองไคคอรา บนเกาะใต้ ซึ่งได้รับความเสียหายหนักสุดจากเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ขนาด 7.8 เมื่อ 13 พ.ย. และยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกกว่าพันครั้ง นอกจากน้ัน ถนนสายไครสต์เชิร์ชมายังเมืองไคคอราบางช่วงไม่สามารถสัญจรไปมาได้ เนื่องจากแผ่นดินไหวทำให้เกิดเหตุดินถล่มลงมาจากภูเขาลงมาบนถนน จนชาวเมืองไคคอราหลายพันคนต้องติดอยู่ในเมือง ขณะที่ระบบสาธารณูปโภคก็ได้รับความเสียหายอย่างหนัก นอกจากนั้น ยังมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากยังเมืองไคคอรา ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมในเรื่องการมาดูวาฬ

บีบีซีแจ้งว่า เรือรบ HMNZS Canterbury ของนิวซีแลนด์ ถูกส่งมาถึงเมืองไคคอราแล้ว ขณะที่เรือ HMNZS Wellington เริ่มภารกิจสำรวจใต้ท้องทะเล ขณะที่เรือรบของแคนาดา HMC Vancouver, เรือ HMAS Darwin ของออสเตรเลีย และเรือพิฆาต USS Sampson ของสหรัฐฯ กำลังมุ่งหน้ามายังเมืองไคคอรา เพื่อช่วยอพยพผู้คนด้วย

สำหรับเรือรบของแคนาดา ออสเตรเลีย และสหรัฐฯได้มายังเมืองโอ๊คแลนด์ บนเกาะเหนือของนิวซีแลนด์ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 75 ปี ของการก่อตั้งกองทัพเรือนิวซีแลนด์ แต่เรือรบทั้ง 3 ลำ ได้เปลี่ยนมาปฏิบัติภารกิจช่วยอพยพผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวแทน โดยนายเกอร์รีย์ บราวน์ลี รมว.กลาโหมของนิวซีแลนด์ กล่าวว่า การเสนอความช่วยเหลือดังกล่าวของกองทัพเรือทั้ง 3 ประเทศ ทำให้รู้สึกมีกำลังใจ ขณะที่กองทัพเรือสิงคโปร์และญี่ปุ่นก็ได้เสนอพร้อมจะส่งเรือรบมาช่วยอพยพผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวเช่นกัน

วันเดียวกัน ตามรายงานของ ‘GeoNet’ สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลนิวซีแลนด์ ระบุว่า นับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ได้เกิดแผ่นดินไหวแล้วอย่างน้อย 1,823 ครั้ง ขณะที่บริษัทที่ปรึกษาด้านวิศวกรรมจากเหตุแผ่นดินไหว ‘ทอนคินและเทย์เลอร์’ ได้รับการว่าจ้างจากรัฐบาลนิวซีแลนด์มาประเมินค่วามเสียหายที่เมืองไคคอรา เผยกับบีบีซีว่า ความเสียหายของเมืองไคคอราอยู่ในขั้น ‘หายนะ’ เพียงแต่อาคารบ้านเรือนของประชาชนไม่ได้รับความเสียหายมากนัก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระทึก แผ่นดินไหวกีวี ทำเขื่อนกั้นแม่น้ำแตก เตือนปชช.รีบอพยพขึ้นที่สูง

สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหวนิวซีแลนด์ ตรวจวัดพบเกิดแผ่นดินไหวสั่นสะเทือนตามมาแล้วเกือบ 2 พันครั้ง หลังเกิดธรณีพิโรธใหญ่ขนาด 7.8 ขณะที่เรือรบสหรัฐฯ แคนาดา ออสเตรเลียกำลังมุ่งหน้ามาช่วยอพยพผู้คนออกจากเมืองไคคอรา ได้รับความเสียหายหนัก 16 พ.ย. 2559 16:01 16 พ.ย. 2559 16:15 ไทยรัฐ