วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือน อย่าหลงเชื่อโซเชียลรับสมัครงานให้เงินสูง พบคนถูกลวงไป ตปท.เพียบ

เตือน อย่าหลงเชื่อโซเชียลรับสมัครงานให้เงินสูง พบคนถูกลวงไป ตปท.เพียบ

  • Share:

กรมการจัดหางาน เร่งล้อมคอก เว็บไซต์หลอกคนหางานผ่านโซเชียลมีเดีย เผยคนถูกลวงไปญี่ปุ่น เกาหลี ออสเตรเลีย เยอะสุด ใช้เงินเดือนสูง สวัสดิการดีมาล่อใจ เตือนคนหางานอย่าหลงเชื่อคำเชิญชวน...

วันที่ 16 พ.ย.59 นายสมบัติ นิเวศรัตน์ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวภายหลังการเปิดโครงการเพิ่มประสิทธิภาพด้านการป้องกันและปราบปรามผู้เป็นภัยต่อคนหางาน รุ่นที่ 1 ว่า รูปแบบการหลอกลวงคนหางานได้เปลี่ยนไปจากเดิม โดยปัจจุบันกลุ่มมิจฉาชีพจะมีการประกาศรับสมัครงานผ่านทางโซเชียลมีเดีย อ้างว่ามีตำแหน่งงานในหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย ในตำแหน่งงานนวดไทย งานการเกษตร ใช้เงินเดือนสูง สวัสดิการดี มาเป็นส่ิงล่อใจ แต่จากการตรวจสอบพบว่า การประกาศเชิญชวนดังกล่าวไม่เป็นความจริง ไม่มีตำแหน่งงานตามที่นำมากล่าวอ้าง จึงต้องเร่งเตือนคนหางานอย่าหลงเชื่อคำเชิญชวน

นายสมบัติ กล่าวว่า กรมการจัดหางาน จึงต้องปรับรูปแบบการทำงานให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลง จึงจัดโครงการเพิ่มประสิทธิภาพด้านการป้องกันฯ และในปลายเดือน พ.ย. จะขยายผลไปยังเจ้าหน้าที่ส่วนภูมิภาค เพื่อร่วมกันป้องกันปัญหาคนหางานถูกหลอกลวง รวมทั้งได้เชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้เชี่ยวชาญจากกองปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี มาให้ความรู้ในการเฝ้าระวัง ตรวจสอบ และแกะรอยข้อมูลพื้นฐานของกลุ่มมิจฉาชีพ เพื่อนำมาขยายผลเอาผิดตามกฎหมาย เพราะกรมการจัดหางานมีข้อกำหนดเกี่ยวกับรูปแบบการประกาศหางานผ่านเว็บไซต์ของบริษัทที่ได้รับอนุญาตอยู่แล้ว หากประสบปัญหาสามารถไปร้องเรียนที่สำนักงานจัดหางานทั่วประเทศ กรมการจัดหางาน หรือโทรสายด่วน 1694.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้