วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปส.แถลงจับลอตใหญ่ 5 คดีรวด ยึดยาบ้าร่วม 2 ล้านเม็ด ไอซ์อีก 13 กก.

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดโชว์ผลงานจับกุมเครือข่ายและเอเย่นต์ค้ายาเสพติด 5 คดีรวด ยึดยาบ้ากว่า 2 ล้านเม็ด ไอซ์ 13 กิโลกรัม รวมทั้งใบกระท่อมที่เตรียมผสมยาแก้ไออีกจำนวนมาก

เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ 16 พ.ย.59 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.(ปส.1) พล.ท.โกศล ประทุมชาติ หัวหน้าศูนย์ข่าวยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3, พล.ต.ต.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ รรท. ผบช.ภาค 5 พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รรท. ผบช.ปส. ร่วมแถลงจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญ จำนวน 5 คดี โดยคดีแรก จับกุมคดีผู้ต้องหาคดียาเสพติด จำนวน 4 คน น.ส.อาแพ่ หรืออาเพ หมือแล อายุ 35 ปี น.ส.สายฝน กำจัด อายุ 22 ปี ชาว จ.เชียงราย นายนิติพงษ์ พันเงิน อายุ 26 ปีชาว จ.เลย และนาย MG WAI YAN OO อายุ 18 ปีเศษ สัญชาติเมียนมา พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 100 มัด ประมาณ 200,000 เม็ด ยาไอซ์ จำนวน 1 กิโลกรัม โดยจับกุมที่บริเวณสวนชาน้ำมัน ถนนเหมืองแดง-เกาะช้าง ต.แม่สาย, บริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท.สาขาแม่สาย ต.เวียงพางคำ, บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อเซเว่นฯ หน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

คดีที่ 2 ตำรวจ บก.ปส.4 ได้ตรวจยึดยาไอซ์ 2 กก. บรรจุอยู่ในถุงชา สีทอง มีอักษรภาษาอังกฤษเขียนว่า GUANYINWANG วางทิ้งอยู่บริเวณ ริมถนนรามอินทรา แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กทม. หลังสืบทราบกลุ่มค้ายาเสพติดจะนำยาไอซ์จากภาคเหนือมาส่งมอบกันริมถนนรามอินทรา จึงนำกำลังไปเฝ้าจับกุม แต่คนร้ายไหวตัวทิ้งยาเสพติดไว้แล้วหลบหนีไป

คดีที่ 3 ได้ตรวจยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (พืชกระท่อม) จำนวน 6 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 18 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สืบสวนหาข่าวทราบว่าจะมีกลุ่มผู้ลักลอบค้ากระท่อม ริมถนนสายเรียบคลองชลประทานสายท่าแค-บ้านทุ่งลาน ม.5 ต.ท่าแค อ.เมือง จ.พัทลุง จึงยึดเป็นของกลางนำส่ง พงส.บก.ปส.4 ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะสืบสวนรวมรวมหลักฐานให้ทราบว่ากลุ่มคนร้ายดังกล่าวเป็นกลุ่มเครือข่ายใด เพื่อให้รวบรวมหลักฐานเพื่อออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องต่อไป

คดีที่ 4 ตำรวจ บก.ปส.4 ตรวจยึด ยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อม จำนวน 24,600 ขวด ที่ถูกส่งมาทางพัสดุไปรษณียภัณฑ์ ได้ที่บริษัทขนส่งสินค้าแห่งหนึ่ง ย่านเพชรเกษม ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา มูลค่าประมาณ 3 ล้านบาท เพื่อนำไปจำหน่ายในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

และคดีที่ 5 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด (บก.สกส.บช.ปส.) ร่วมกับ ภ.1 และศูนย์ข่าวยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3 ได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญ จำนวน 1 ราย คือ นายจ่าว แสนย้าง อายุ 53 ปี พร้อมของกลาง ยาบ้า 1,800,000 เม็ด ยาไอซ์ จำนวน 10 กิโลกรัม รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า หมายเลขทะเบียน บม 1709 แพร่ จำนวน 1 คัน โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง โดยจับกุมที่ภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ริมถนนสายเอเชีย อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า สถานการณ์การค้ายาเสพติดภายในประเทศไม่ได้ลดระดับความรุนแรงลง เนื่องจากพบการผลิตไอซ์ และเคตามีน ใน สปป.จีน จำนวนมาก และเป็นแหล่งผลิตเคมีภัณฑ์ และสารตั้งต้นแหล่งใหญ่แหล่งหนึ่งในภูมิภาคนี้ โดยบางส่วนถูกส่งไปยังแหล่งผลิตยาเสพติดในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำซึ่งเป็นพื้นที่ผลิตยาเสพติด ประกอบกับกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดบางส่วน มีความร่วมมือแสวงประโยชน์ร่วมกันด้วยการเปิดเส้นทางลำเลียง ทำให้มีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากแหล่งผลิตในเมียนมากระจายสู่แนวชายแดนประเทศไทย และผลจากการถูกกดดันโดยการปิดกั้นเส้นทางจากพื้นที่ควบคุมตอนเหนือลงมายังพื้นที่ตอนใต้ของกลุ่มว้า (uwsp) และพันธมิตร น่าจะทำให้การลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ตอนเหนือต่อไปต้องเปลี่ยนเส้นทางไปยังทิศตะวันออกตามลำน้ำโขงหรือผ่าน สปป.ลาว เข้ามายังไทยทางด้านทิศตะวันออกมากขึ้น

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวอีกว่าสถานการณ์ลักลอบค้าและการแพร่ระบาดยาเสพติดในพื้นที่ภาคใต้ และ จชต.ยังคงมีความรุนแรง โดยยาบ้าและยาเสพติดประเภทสี่คูณร้อย (น้ำต้มพืชกระท่อม) ยังเป็นที่นิยมเสพในกลุ่มเยาวชน วัยรุ่น นอกจากนี้วิธีการค้า การจำหน่ายยาเสพติดที่มีแนวโน้มสูงขึ้น ได้แก่การว่าจ้างเครือข่ายรายย่อย โดยเฉพาะเยาวชนวัยรุ่นทั้งชายและหญิง ทำหน้าที่ส่งจำหน่ายยาเสพติดกระจายตัวอยู่ทั่วไปและมีแนวโน้มส่งผลต่อการขยายตัวของปัญหาสังคมและความมั่นคงในพื้นที่.

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดโชว์ผลงานจับกุมเครือข่ายและเอเย่นต์ค้ายาเสพติด 5 คดีรวด ยึดยาบ้ากว่า 2 ล้านเม็ด ไอซ์ 13 กิโลกรัม รวมทั้งใบกระท่อมที่เตรียมผสมยาแก้ไออีกจำนวนมาก 16 พ.ย. 2559 15:40 16 พ.ย. 2559 16:39 ไทยรัฐ