วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘มีชัย’ เข้มจุดยืนคุณสมบัติ เตือนองค์กรอิสระขัด พ้นตำแหน่ง ไม่ยกเว้น

"มีชัย" ยัน กก.องค์กรอิสระ คุณสมบัติไม่ครบ ขัด รธน.ใหม่ ต้องพ้นจากตำแหน่ง ละเว้นไม่ได้

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กล่าวว่า กรธ.ได้เพิ่มเนื้อหาของร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต.ไว้เยอะ อย่างกรณีผู้ชี้เบาะแสการทุจริตการเลือกตั้งก็เป็นบทบาทใหม่ที่ กรธ.เพิ่มให้ คล้ายๆ กับข้อมูลของสำนักข่าวกรอง ที่เป็นข้อมูลมาจากประชาชน หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ไม่เปิดเผยตัว เพราะเปิดเผยตัวก็อาจถูกยิงตายได้ รัฐบาลจะใช้ข้อมูลเหล่านี้ ซึ่งเวลา กกต.จะไปทำงานก็ต้องมีข้อมูลพวกนี้ไว้ใช้เป็นเบาะแสเพื่อหาข้อมูลไปใช้ในชั้นศาลได้ เพราะการมีข้อมูลเช่นนี้ไว้ การจะลงพื้นที่ไปตรวจสอบเพื่อได้ข้อมูลนำกลับมารายงาน กกต.ได้ ส่วนค่าตอบแทนของผู้ชี้เบาะแสคงเป็นเรื่องที่ กกต.จะไปออกระเบียบเอง

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ระบุว่า การพ้นจากตำแหน่งควรพ้นจากวาระ หรือทำผิดวินัยมากกว่า ขัดคุณสมบัติดูจะไม่เป็นธรรมว่า เลิกพูดถึงได้แล้ว เพราะในรัฐธรรมนูญเขียนเช่นนั้น ที่ผ่านมา กรธ.ก็พยายามหาช่องทาง แต่ไม่มีช่องเปิดไว้ แม้ว่าในร่างรัฐธรรมนูญจะบอกว่า การอยู่ต่อไปของกรรมการองค์กรอิสระให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ แต่การจะกำหนดอะไรใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญก็ต้องคำนึกถึงร่างรัฐธรรมนูญด้วย ในเมื่อร่างรัฐธรรมนูญ ระบุว่า จะพ้นก็ต่อเมื่อขัดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้าม ดังนั้น กรธ.จึงไม่อยู่ในฐานะที่จะไปยกเว้นอะไรได้ เพราะมิเช่นนั้นความเสี่ยงที่ กรธ.จะทำขัดต่อรัฐธรรมนูญก็จะเกิดขึ้น คนจะว่า กรธ.อีก

"มีชัย" ยัน กก.องค์กรอิสระ คุณสมบัติไม่ครบ ขัด รธน.ใหม่ ต้องพ้นจากตำแหน่ง ละเว้นไม่ได้ 16 พ.ย. 2559 15:13 16 พ.ย. 2559 16:40 ไทยรัฐ