วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตชด.437 สงขลา ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ไว้บริโภค-ขาย

ตชด.437 สงขลา ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ไว้บริโภค-ขาย

  • Share:

ตชด.437 อ.สะเดา จ.สงขลา น้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงพ่อหลวงมาปรับใช้ ใช้เวลาจากงาน ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ปลอดสารพิษไว้เพื่อการบริโภค ส่วนที่เหลือนำไปจำหน่าย สร้างรายได้เสริม ...

วันที่ 16 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 437 อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งได้มีการน้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ โดยการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ปลอดสารพิษไว้บริโภค ใช้เป็นอาหารกลางวันของโรงเรียน ตชด. ส่วนที่เหลือ ก็นำไปจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไป เพื่อสร้างรายได้เสริมได้อีกทางหนึ่ง

พ.ต.ท.สุเทพ ชูแก้ว ผู้บังคับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 437 เปิดเผยว่า ได้ให้ผู้ใต้บังคับบัญชาและแม่บ้านกำลังพลในค่ายลงมือปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ 3 แปลง มีทั้งผักกาดขาวและผักกวางตุ้ง โดยปลูกแบบหมุนเวียน ใช้เวลาปลูกประมาณ 1 เดือนก็สามารถเก็บมาบริโภคและขายได้ พร้อมทั้งนำมาจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไปและกลุ่มผู้ที่รักสุขภาพ ในราคากิโลกรัมละ 40 บาท และมีขนาดครึ่งกิโลกรัม ราคา 20 บาท ซึ่งผักไฮโดรโปนิกส์ของที่นี่จะถูกกว่าตามท้องตลาดซึ่งอยู่ที่กิโลกรัมละ 60-70 บาท


"เนื่องจากไม่ได้หวังผลกำไร แต่ต้องการให้กำลังพลและประชาชนได้บริโภคผักที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ จึงใช้พื้นที่ว่างและเวลาที่ว่างเว้นจากราชการช่วยกันทำ และต้องการให้เป็นแหล่งเรียนรู้การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ให้กับประชาชนที่สนใจนำไปดัดแปลงปลูกกินภายในครัวเรือน หรือทำเป็นอาชีพเพื่อสร้างรายได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใด คือการเดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาทเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสืบสานพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำรงชีวิตซึ่งสามารถอยู่ได้อย่างมีความสุขและยั่งยืน" ผบ.ร้อย ตชด. 437 กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้