วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กต๊อก' พอใจ พวกหมิ่น 112 ใน ตปท.ลดลง พร้อมเดินหน้า เอาคนผิดกลับมา

'บิ๊กต๊อก' พอใจ พวกหมิ่น 112 ใน ตปท.ลดลง พร้อมเดินหน้า เอาคนผิดกลับมา

  • Share:

"บิ๊กต๊อก" เผยพอใจคนหมิ่น ม. 112 ในต่างประเทศลดน้อยลง หลังรัฐส่งข้อมูลให้ประเทศต้นทางได้พิจารณา แม้เป็นเรื่องยาก เหตุเป็นเรื่องก.ม.ภายในประเทศ แต่จะเน้นการขอความร่วมมืออีกทาง...

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามตัวผู้กระทำความผิดตามมาตรา 112 ในต่างประเทศว่า ตนได้หารือกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) แล้ว ซึ่งแนวคิดในการขอความร่วมมือกับต่างประเทศ เพราะหากใช้การบังคับทางกฎหมายอาจทำไม่ได้ เพราะกฎหมายแต่ละประเทศต่างกัน จึงใช้วิธีการขอความร่วมมือ ซึ่งมี 2 กรณี คือ เราเอาตัวเขากลับมาก็จบ และการไม่นำตัวกลับแต่ทำให้เขาหยุดเคลื่อนไหว ทั้งนี้เราดำเนินการเรื่องการขอความร่วมมือเรื่องการขอตัวคนทำผิดกลับ เราทำมาเป็น 10 ปีแล้ว และจะทำต่อไป แต่สิ่งที่เราทำได้และยังมีโอกาสเป็นไปได้คือการทำให้เขาหยุดเคลื่อนไหว อย่างประเทศนิวซีแลนด์ก็ดำเนินการช่วยเหลือเราอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีขึ้น

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ส่วนสถานทูตก็พยายามหาวิธีและขอข้อมูลไปเพื่อเร่งจัดการเรื่องนี้เป็นการภายในเพื่อไม่ให้กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งทูตของไทยในหลายประเทศจะใช้แนวทางนี้เช่นเดียวกับ กต. แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่พยายามบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ เช่น การขอลี้ภัยในต่างประเทศเราก็พยายามให้ข้อมูลใหม่กับประเทศต้นทางอีกด้านหนึ่ง เพื่อให้เขาพิจารณาเพิ่มเติมซึ่งถือเป็นเรื่องทางกฎหมาย และเน้นขอความร่วมมือเรื่องดังกล่าวไปด้วยอีกทางหนึ่ง และยืนยันว่ารัฐบาลพยายามขอตัวผู้กระทำผิดกลับมา แม้อาจเป็นเรื่องที่ยากเพราะเป็นเรื่องกฎหมายภายในประเทศที่ยากต่อการไปละเมิดอธิปไตย แต่รัฐบาลกำลังดูว่าใครที่ไปหาประโยชน์จากการลี้ภัยทั้งทางการเมืองและการไม่ได้รับความยุติธรรมในประเทศไทย ซึ่งเราก็พยายามสอบถามไปเพื่อทำข้อมูลทักท้วงไป แต่จะได้หรือไม่ได้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เมื่อถามว่า มีประเทศใดบ้างที่รับปากว่าจะดูแลเรื่องนี้ให้ไทย พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า เกือบทุกประเทศก็นิ่งลงไปเยอะ จะเห็นได้จากสื่อโซเชียลมีเดียที่เขาใช้เป็นช่องทางเคลื่อนไหวก็ดีและเราก็พอใจในภาพรวม แต่ก็ยังไม่พอใจเพราะปัญหายังไม่หมดไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้