วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' พอใจ พวกหมิ่น 112 ใน ตปท.ลดลง พร้อมเดินหน้า เอาคนผิดกลับมา

"บิ๊กต๊อก" เผยพอใจคนหมิ่น ม. 112 ในต่างประเทศลดน้อยลง หลังรัฐส่งข้อมูลให้ประเทศต้นทางได้พิจารณา แม้เป็นเรื่องยาก เหตุเป็นเรื่องก.ม.ภายในประเทศ แต่จะเน้นการขอความร่วมมืออีกทาง...

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามตัวผู้กระทำความผิดตามมาตรา 112 ในต่างประเทศว่า ตนได้หารือกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) แล้ว ซึ่งแนวคิดในการขอความร่วมมือกับต่างประเทศ เพราะหากใช้การบังคับทางกฎหมายอาจทำไม่ได้ เพราะกฎหมายแต่ละประเทศต่างกัน จึงใช้วิธีการขอความร่วมมือ ซึ่งมี 2 กรณี คือ เราเอาตัวเขากลับมาก็จบ และการไม่นำตัวกลับแต่ทำให้เขาหยุดเคลื่อนไหว ทั้งนี้เราดำเนินการเรื่องการขอความร่วมมือเรื่องการขอตัวคนทำผิดกลับ เราทำมาเป็น 10 ปีแล้ว และจะทำต่อไป แต่สิ่งที่เราทำได้และยังมีโอกาสเป็นไปได้คือการทำให้เขาหยุดเคลื่อนไหว อย่างประเทศนิวซีแลนด์ก็ดำเนินการช่วยเหลือเราอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีขึ้น

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ส่วนสถานทูตก็พยายามหาวิธีและขอข้อมูลไปเพื่อเร่งจัดการเรื่องนี้เป็นการภายในเพื่อไม่ให้กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งทูตของไทยในหลายประเทศจะใช้แนวทางนี้เช่นเดียวกับ กต. แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่พยายามบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ เช่น การขอลี้ภัยในต่างประเทศเราก็พยายามให้ข้อมูลใหม่กับประเทศต้นทางอีกด้านหนึ่ง เพื่อให้เขาพิจารณาเพิ่มเติมซึ่งถือเป็นเรื่องทางกฎหมาย และเน้นขอความร่วมมือเรื่องดังกล่าวไปด้วยอีกทางหนึ่ง และยืนยันว่ารัฐบาลพยายามขอตัวผู้กระทำผิดกลับมา แม้อาจเป็นเรื่องที่ยากเพราะเป็นเรื่องกฎหมายภายในประเทศที่ยากต่อการไปละเมิดอธิปไตย แต่รัฐบาลกำลังดูว่าใครที่ไปหาประโยชน์จากการลี้ภัยทั้งทางการเมืองและการไม่ได้รับความยุติธรรมในประเทศไทย ซึ่งเราก็พยายามสอบถามไปเพื่อทำข้อมูลทักท้วงไป แต่จะได้หรือไม่ได้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เมื่อถามว่า มีประเทศใดบ้างที่รับปากว่าจะดูแลเรื่องนี้ให้ไทย พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า เกือบทุกประเทศก็นิ่งลงไปเยอะ จะเห็นได้จากสื่อโซเชียลมีเดียที่เขาใช้เป็นช่องทางเคลื่อนไหวก็ดีและเราก็พอใจในภาพรวม แต่ก็ยังไม่พอใจเพราะปัญหายังไม่หมดไป

"บิ๊กต๊อก" เผยพอใจคนหมิ่น ม. 112 ในต่างประเทศลดน้อยลง หลังรัฐส่งข้อมูลให้ประเทศต้นทางได้พิจารณา แม้เป็นเรื่องยาก เหตุเป็นเรื่องก.ม.ภายในประเทศ แต่จะเน้นการขอความร่วมมืออีกทาง... 16 พ.ย. 2559 14:39 16 พ.ย. 2559 17:12 ไทยรัฐ