วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


'อาร์' ขอเป็นลูกที่ดี ซาบซึ้งพระราชดำรัสในหลวงร.9

ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่ทรงงานหนักเพื่อทำให้พสกนิกรได้กินดีอยู่ดี โดยดารานักแสดง อาร์-อาณัตพล ศิริชุมแสง ได้รับรู้เรื่องราวของพระองค์จากการได้ร่วมละครเวทีเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ ซึ่งหนุ่ม อาร์ กล่าวว่า “สำหรับความรู้สึกของผมที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 แล้ว มันแทบจะบรรยายออกมาเป็นข้อๆ ไม่ได้เลยครับ เพราะพระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ และทรงทุ่มเทและเสียสละเพื่อพสกนิกรของพระองค์อย่างแท้จริง ทรงแก้ปัญหาให้ตั้งแต่บนฟ้าจนถึงพื้น ดิน เหลือแค่ประชาชนคนไทยจะทำตามอย่างไรเท่านั้น หรือแม้แต่ปัญหาของชาวบ้านเพียงคนเดียวพระองค์ก็ทรงรับฟัง ไม่เคยทอดทิ้ง และผมในฐานะคนอุดรฯ ก็ยิ่งรู้สึกภาคภูมิใจมากที่ครั้งหนึ่งพระองค์เคยเสด็จฯมาที่ อ.บ้านเชียง เพื่อมาดูการขุดวัตถุโบราณ แต่เสียดายที่ผมเกิดไม่ทัน ไม่เช่นนั้นผมต้องไปร่วมรับเสด็จด้วยแน่นอน”

อาร์ กล่าวอีกว่า “ครั้งหนึ่งผมมีโอกาสได้แสดงละครเวที “ไกลกังวล เดอะมิวสิคัล” ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับฝนหลวง ตอนนั้นนอกจากความรู้สึกดีใจแล้ว ผมยังรู้สึกว่าผมโชคดีที่ละครเวทีเรื่องนี้ทำให้ผมซาบซึ้งในพระราชกรณียกิจของพระองค์ได้อย่างลึกซึ้ง ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ และความเสียสละของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ทำให้เราทุกคนอยู่กันอย่างร่มเย็นถึงวันนี้ และผมยังได้เล่นละครเวทีเรื่อง “สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล” ซึ่งผมแอบคิดนะ ว่าหากสี่แผ่นดินมีโอกาสกลับมาแสดงอีกครั้ง ผมเชื่อว่าผมรวมถึงนักแสดงทุกคนคงจะถ่ายทอดบทบาทออกมาได้ลึกซึ้งยิ่งกว่าเดิม เพราะความ รู้สึกของพวกเราตอนนี้ มันพรั่งพรูไปด้วยความรักชาติ และสถาบันพระมหากษัตริย์ แล้วคำสอนของพระองค์ที่ผมนำมาใช้ในชีวิตประจำวันมากที่สุดก็คือเรื่องความเพียรครับ อย่างเวลาไปถ่ายละครในที่ลำบาก หรือทำงานเหนื่อยๆ ก็จะนึกถึงเรื่องของพระองค์ที่เสด็จฯไปในถิ่นทุรกันดารเพื่อพสกนิกร อีกทั้งผมก็ตั้งใจไว้ว่าจะทำความดีด้วยการทำหน้าที่เป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ เป็นพลเมืองที่ดีของประเทศชาติ ตามคำสอนของในหลวง ร.9 ที่บอกให้เราทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด”.

ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่ทรงงานหนักเพื่อทำให้พสกนิกรได้กินดีอยู่ดี โดยดารานักแสดง อาร์-อาณัตพล ศิริชุมแสง ได้รับรู้เรื่องราวของพระองค์จากการได้ร่วมละครเวทีเรื่องราว 16 พ.ย. 2559 14:32 16 พ.ย. 2559 14:33 ไทยรัฐ