วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.งัดหลักฐานมัด 'ภักดี' บี้ทวงเงินเดือน จี้ ป.ป.ช. แจงคุณสมบัติ

พท.งัดหลักฐานมัด 'ภักดี' บี้ทวงเงินเดือน จี้ ป.ป.ช. แจงคุณสมบัติ

  • Share:

เพื่อไทย ถามความคืบหน้า ป.ป.ช. ปมทวงเงินเดือน "ภักดี โพธิศิริ" พร้อมไล่ เลขาฯ ป.ป.ช. ศึกษากฎหมาย ชี้มีผลคดีที่เคยลงมติช่วงดำรงตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.59 ที่พรรคเพื่อไทย นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศและแกนนำพรรคเพื่อไทย พร้อม นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการทวงเงินเดือนและผลตอบแทนของ นายภักดี โพธิศิริ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

โดย นายสุรพงษ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เบิกความที่ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ ฟ้อง นางเบญจา หลุยเจริญ อดีต รมช.คลัง และพวก โดย นายพิศิษฐ์ ได้นำหนังสือเบิกความลงวันที่ 29 เม.ย.58 และพบข้อเท็จจริงว่านายภักดี ไม่เคยได้รับเลือกให้เป็นกรรมการ ป.ป.ช. จากนั้นมีผู้หวังดีนำหนังสือที่ ป.ป.ช.ส่งไปสอบถามผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินกรณี นายภักดี เพื่อขอข้อมูลต่างๆ มาดำเนินการต่อไป และตนได้ไปขอหนังสือฉบับนี้จาก ป.ป.ช.แล้ว และขอทราบว่าหลังผู้ว่า สตง.ส่งเรื่องไปแล้ว ป.ป.ช.ดำเนินการอย่างไร เพราะผู้ว่า สตง. ชี้ชัดเจนแล้ว

นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า และทุกครั้งที่ตนออกมาพูดเรื่องนี้จะมี นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช.ชี้แจงว่า ส.ว.มีมติเห็นชอบไม่ถอดถอนนายภักดีและเป็นเรื่องเก่า แต่ความจริงเป็นเรื่องใหม่ที่เกี่ยวกับเรื่องการลาออกจากองค์กรเภสัชกรรมเมริเออร์ชีววัตถุ ซึ่งตนเคยร้องเรียนไปยังป.ป.ช.และสตง. โดยนายภักดีไม่ได้ลาออกจากบริษัทดังกล่าวโดยชอบตามกฎหมาย รวมถึงคำเบิกความของผู้ว่า สตง.ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ ขอให้นายสรรเสริญ ศึกษากฎหมายให้ละเอียดรอบคอบ ก่อนออกมาตอบโต้

ด้าน นายเรืองไกร กล่าวว่า ในครั้งนี้พยานหลักฐานค่อนข้างมีความชัดเจน โดยคำท้ายในหนังสือที่ป.ป.ช.เรียนผู้ว่า สตง. ว่า เพื่อที่ป.ป.ช.จะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ก็แสดงว่ายอมรับว่าสิ่งที่สตง.ชี้นั้นถูกต้องแล้ว ย่อมเป็นที่ยุติตามที่ผู้ว่า สตง.ได้แถลง อย่างไรก็ตาม เมื่อป.ป.ช.ทำหนังสือฉบับนี้ไปถึงสตง. ก็ไม่เคยมีการแถลง ดังนั้น ป.ป.ช.ต้องตอบสังคมว่าจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร และมีผลต่อเงินแผ่นดินอย่างไร

เมื่อถามว่า จำนวน ป.ป.ช.ที่จะลดลงจะมีผลต่อคดีต่างๆ ที่กรรมการ ป.ป.ช.เคยมีมติในช่วงดำรงตำแหน่งหรือไม่ นายเรืองไกร กล่าวว่า ควรไปฟังคำของ นายวิชัย วิวิตเสวี กรรมการ ป.ป.ช. ที่กล่าวเมื่อครั้งถอดถอน ส.ว.ไว้ชัด ว่า อำนาจขององค์คณะ ป.ป.ช.ถือว่าไม่ชอบ ดังนั้นเมื่ออำนาจขององค์คณะที่พิจารณาไม่ชอบ จึงทำให้เสียทั้งหมด แล้วมาใช้กล่าวหาคดีอาญา หรือใช้กล่าวหาถอดถอนผู้อื่น จะชอบได้อย่างไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้