วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดนเซล วอชิงตันเซ็ง เหยื่อข่าวปลอมในเฟซบุ๊ก แชร์ระเบิด เชียร์ ทรัมป์

เดนเซล วอชิงตัน ดาราดังมะกัน เหยื่ออีกรายของมรสุมข่าวปลอมบนเฟซบุ๊ก ประกาศตนชัด เชียร์โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดี จนถูกแชร์อย่างกว้างขวางบนโลกออนไลน์ เจ้าตัวมอบหมายพีอาร์แจงสื่อ บอกเป็นข่าวปลอม 100%

เมื่อ 16 พ.ย. สำนักข่าวบีบีซีรายงานถึง กระแสข่าวปลอมบนเฟซบุ๊ก โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่บนโลกออนไลน์ กำลังเป็นปัญหาของทีมงานและผู้บริหารเฟซบุ๊ก หลังโดนร้องเรียนและถูกกล่าวหาว่า ข่าวปลอมบนเฟซบุ๊กได้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน ชนะเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ นั้น ปรากฏว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ย.59 เดนเซล วอชิงตัน นักแสดงชายชื่อดังในสหรัฐฯ กลายเป็นคนดังล่าสุด ที่เจอข่าวปลอมบนเฟซบุ๊ก มีข้อความเขียนเชียร์สนับสนุนทรัมป์ และข่าวปลอมนี้ในเฟซบุ๊กของเดนเซล วอชิงตันโดนนำไปแชร์ต่ออย่างกว้างขวางบนโลกออนไลน์

บีบีซีแจ้งว่า เฉพาะหน้าเฟซบุ๊กเพจ American News ได้มีการแชร์ข่าวปลอมดังกล่าวบนเฟซบุ๊กของเดนเซล วอชิงตันไปแล้วกว่า 22,000 ครั้ง นับตั้งแต่วันจันทร์ที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยข้อความบนเฟซฯ ของแดนเซล ได้เขียนเชียร์ทรัมป์ไว้ว่า ‘พวกเราจำเป็นต้องการงานที่มากขึ้น..มากขึ้น เขาได้จ้างพนักงานมากกว่าเดิมมาตลอด จ้างคนมากกว่าเดิม มากเกินกว่าที่ผมรู้มาในโลกนี้’ โดยข่าวปลอมบนเฟซฯของแดนเซล ดังกล่าวยังโจมตีประธานาธิบดีบารัค โอบามาด้วยว่า เป็นพวก ‘ต่อต้านคริสเตียน’

หลังจากแดนเซล วอชิงตัน โดนข่าวปลอมบนเฟซบุ๊กและถูกแชร์อย่างแพร่หลายนั้น นายอลัน ไนร็อบ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของดาราดังได้กล่าวกับบีบีซีว่า เนื้อหาในเฟซฯ ปลอม 100% แต่ก็มีผู้ใช้เฟซบุ๊กบางส่วนยังเชื่อว่า เป็นเรื่องจริง

ทั้งนี้ ข่าวปลอมบนเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นสื่อสัมคมออนไลน์ใหญ่สุดบนโลกโซเชียล ได้กลายเป็นประเด็นร้อนมาตั้งแต่ช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จนทำให้แม้แต่ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและซีอีโอคนดังของเฟซบุ๊กยังได้โพสต์ข้อความแสดงความกังวลในเรื่องนี้ เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก บอกว่า มีข่าวเพียงน้อยมากที่เป็นข่าวปลอม แต่เรื่องเลวร้ายก็คือยากจะแยกแยะว่าข่าวใดเป็นข่าวจริงหรือข่าวปลอม ขณะที่มีข่าวจาก Buzzfeed news ออกมาด้วยว่า เฟซบุ๊กมีการตั้งทีมงานอย่างไม่เป็นทางการในการแก้ปัญหาจัดการกับข่าวปลอมบนเฟซฯ บนเฟซบุ๊กอยู่.

เดนเซล วอชิงตัน ดาราดังมะกัน เหยื่ออีกรายของมรสุมข่าวปลอมบนเฟซบุ๊ก ประกาศตนชัด เชียร์โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดี จนถูกแชร์อย่างกว้างขวางบนโลกออนไลน์ เจ้าตัวมอบหมายพีอาร์แจงสื่อ บอกเป็นข่าวปลอม 100% 16 พ.ย. 2559 14:13 16 พ.ย. 2559 15:15 ไทยรัฐ