วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปึ้ง' ย้อน 'มาร์ค' ทุบราคาข้าว โวย 'บิ๊กตู่' กินเงินเดือนควบตำแหน่ง

'ปึ้ง' ย้อน 'มาร์ค' ทุบราคาข้าว โวย 'บิ๊กตู่' กินเงินเดือนควบตำแหน่ง

  • Share:

"สุรพงษ์" ปัด "ยิ่งลักษณ์" ทุบราคาซื้อข้าวช่วยชาวนา โวย "บิ๊กตู่" กินเงินเดือนหลายทางทั้ง "นายกฯ และหน.คสช." เหน็บถ้าคิดว่านิสัยเหมือน "ทรัมป์" ก็ควรรับเงินเดือนเหมือน "ทรัมป์" ด้วย

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.59 ที่พรรคเพื่อไทย นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีการกล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ทุบราคาข้าวว่า เป็นที่ชัดเจนว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซื้อข้าวจากชาวนามาในราคา กก.ละ 20 บาท ขณะที่ชาวนาได้รับเงินตามจริง โดยที่ชาวนาไม่ต้องเสียค่าขนส่ง ค่าแรง ไปจนถึงค่าบรรจุหีบห่อ ทำให้ต้นทุนถูก ดังนั้นการกล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ว่าเป็นผู้ทุบราคาข้าวนั้น จึงเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ทั้งนี้การที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ช่วยซื้อข้าวจากชาวนาในราคา กก.ละ 25 บาทนั้น หากตนเป็นคนนิสัยไม่ดี ตนอาจจะมองว่านายอภิสิทธิ์กำลังปั่นราคาหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ตนดีใจที่ทุกคนช่วยกันคนละไม้คนละมือรับซื้อข้าวจากชาวนา อย่างเช่น บ.แกรมมี่ฯ ที่รับซื้อข้าวจากชาวนาในราคา กก.ละ 20 บาท เช่นเดียวกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือแม้แต่ทางกองทัพอากาศที่ช่วยขายข้าวได้มากถึง 300 ตัน

นอกจากนี้ นายสุรพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศรับเงินเดือนเพียง 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ ว่า ตอนที่ตนเป็นรองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ รวมถึงเป็น ส.ส.ด้วยนั้น ตนมีถึง 3 ตำแหน่งแต่ตนรับเงินเดือนเพียงตำแหน่งเดียวคือรองนายกฯ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.กลับรับเงินเดือนทั้งสองตำแหน่ง รวมถึงหลายๆ คนในคณะรัฐมนตรีที่มีหลายตำแหน่ง รับเงินเดือนหลายทาง แต่ทำหน้าที่เพียงตำแหน่งเดียว ดังนั้นพวกท่านต้องตอบสังคมให้ได้ว่าเหตุใดถึงกินเงินเดือนหลายช่องทาง ทั้งนี้ถ้า พล.อ.ประยุทธ์คิดว่าตัวเองนิสัยเหมือนทรัมป์ ก็ควรจะรับเงินเดือนเหมือนทรัมป์ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้