วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฟลุค' ทึ่ง! พลิกผืนดินไทยชุ่มฉ่ำ ทรงค้นคิดโครงการฝนหลวง

โครงการฝนหลวง เป็นอีกหนึ่งโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง ร.๙ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงคิดค้นเทคโนโลยีฝนหลวง คณะรัฐมนตรีจึงมีมติเฉลิมพระเกียรติ โดยกำหนดให้วันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปี เป็นวันพระบิดาแห่งฝนหลวง เพื่อให้ประชาชน อนุชนรุ่นหลัง ได้มีโอกาสแสดงความจงรักภักดีชื่นชมในพระบารมี และร่วมกันถวายสดุดีเฉลิมพระเกียรติ

ฟลุค-จิระ ด่านบวรเกียรติ พระเอกช่อง 8 จากละคร “ใจลวง” เผยว่า “เมื่อได้อ่านประวัติความเป็นมาของโครงการฝนหลวงหรือฝนเทียมที่พระองค์ท่านทรงคิดค้น ก็รู้สึกน้ำตาซึมในพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ของพ่อหลวง ที่ทรงเห็นความเดือดร้อนของประชาชนมาก่อนเสมอ และท่านสามารถเอาชนะธรรมชาติเพื่อสร้างฝนได้ สามารถวิเคราะห์อากาศ ทิศทางลมและกำหนดปริมาณสารเคมีที่ใช้ใส่เข้าไปในเมฆได้แม่นยำมากขึ้น ซึ่งต่างชาติก็นำไปปรับใช้กับประเทศของเขา ที่ เกิดวิกฤติภัยแล้งขาดแคลนน้ำอย่างหนักเช่นกัน ทำให้ผมได้คิดว่าต่อไปนี้ตัวเองจะต้องทำอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและแผ่นดินเกิดบ้างไม่มากก็น้อยครับ สำหรับภาวะแห้งแล้ง เกิดจากสาเหตุคือการตัดไม้ทำลายป่า ให้สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ก็อยากจะฝากให้พวกเราทุกคนช่วยกันดูแล บำรุงรักษาป่าไม้และธรรมชาติครับ”.

โครงการฝนหลวง เป็นอีกหนึ่งโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง ร.๙ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงคิดค้นเทคโนโลยีฝนหลวง คณะรัฐมนตรีจึงมีมติเฉลิมพระเกียรติ โดยกำหนดให้วันที่ 14พฤศจิกายน 16 พ.ย. 2559 13:45 16 พ.ย. 2559 13:45 ไทยรัฐ