วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศุภชัย' หนุน กรธ.อัพคุณสมบัติ กกต.ใหม่ ลั่นพร้อมทำตาม ก.ม.

"ศุภชัย" ไร้ปัญหากับปมคุณสมบัติ เชื่อ กรธ.มีเจตนาดี พร้อมทำตามกฎหมาย ยันความเห็น กกต.บางคน ไม่ใช่มติ

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ที่โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน โฮเท็ล แอนด์ ทาวเวอร์ กรุงเทพมหานคร นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการกำหนดคุณสมบัติของ กกต.ตามกฎหมายใหม่ ว่า คงเป็นไปตามที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เห็นว่าสิ่งไหนเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม ทางเราพร้อมที่จะปฏิบัติตามกฎหมายทุกประการ ซึ่งการมีความเข้มงวดมากขึ้นในคุณสมบัติของ กกต. ที่จะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในอนาคต ถือว่าเป็นข้อดีข้อหนึ่ง ที่จะมีการตรวจสอบในส่วนของ กกต. ตนคิดว่าทาง กรธ. คงจะหาคนที่มีคุณสมบัติที่มีความเป็นกลางทางการเมือง มีความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นที่ประจักษ์ และมีความกล้าหาญ บุคคลเหล่านี้ก็จะต้องมีคุณวุฒิ และวัยวุฒิที่เหมาะสม โดยอาจจะมาจากหลากหลายสาขาอาชีพ เป็นบุคคลที่มีประสบการณ์ในด้านต่างๆ คงเป็นเจตนาที่ดีของ กรธ. แต่อาจจะส่งผลกระทบต่อ กกต.ในชุดปัจจุบันหรือไม่นั้น ต้องดูว่าทางคณะกรรมการสรรหามีการวินิจฉัยอย่างไร ส่วนข้อเสนอที่ออกมาว่าจะเซตซีโร่การทำงานของ กกต.นั้น ตนเห็นว่าเรามีหน้าที่อะไรก็ทำไปตามหน้าที่ ไม่สับสน เราเป็นผู้ปฏิบัติตามกฎหมาย กฎหมายออกมายังไงเราต้องทำตาม

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า ตนไม่ไปก้าวก่ายดุลพินิจของ กรธ.ว่าจะทำอย่างไร เป็นดุลพินิจของ กรธ. ส่วนที่มี กกต.บางคนแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ อาจจะเป็นความคิดเห็นส่วนตัว ไม่ใช่ความคิดเห็นของที่ประชุม กกต. ซึ่งทุกคนมีสิทธิเสรีภาพที่จะแสดงความคิดเห็น แต่หากเป็นมติของ กกต.จะให้โฆษกไปแถลง แต่ในที่ประชุมไม่มีมติในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม กรธ.กับ กกต.ไม่มีปัญหา หรือข้อขัดแย้งใดๆ ทั้งสิ้น โดยจะต้องดูว่าผู้ที่มีหน้าที่ร่าง พ.ร.ป.คือ กรธ. ส่วน กกต.หรือหน่วยงานองค์กรอิสระอื่นๆ นั้น เป็นส่วนหนึ่งที่จะเสนอความคิดเห็นโดยร่างเสนอเข้าไป เราไม่สามมารถไปบังคับได้ เพียงแค่เราเสนอข้อดี ข้อเสียจากประสบการณ์ทำงาน

ทั้งนี้อาจจะมีการยื่นข้อเสนอเพิ่มเติมไปยัง กรธ.หากเห็นว่า เนื้อหาสาระของ พ.ร.ป.กกต.ส่งผลให้การปฏิบัติหน้าที่มีอุปสรรคไม่ราบรื่น แต่ขณะนี้ยังไม่มีการหารือระหว่าง  กกต.ทั้ง 5 คนต่อกรณีดังกล่าว อย่างไรก็ตาม กกต.จะประชุมกันอีกครั้งในวันอังคารที่ 22 พ.ย.นี้.

"ศุภชัย" ไร้ปัญหากับปมคุณสมบัติ เชื่อ กรธ.มีเจตนาดี พร้อมทำตามกฎหมาย ยันความเห็น กกต.บางคน ไม่ใช่มติ 16 พ.ย. 2559 13:10 16 พ.ย. 2559 15:28 ไทยรัฐ