วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' บินลาว ถก รมว.กลาโหม อาเซียน หารือความมั่นคง-ก่อการร้าย

"ประวิตร" ประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน ถกความร่วมมือด้านความมั่นคง ที่เวียงจันทน์ สปป.ลาว

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.59 ที่ท่าอากาศยาน 2 กองบิน 6 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม ให้กล่าวถึงการร่วมประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน อย่างไม่เป็นทางการ (ADMM Retreat) ที่เวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ระหว่าง 16-17 พ.ย. 59 นี้ว่า เป็นการประชุมอาเซียนบวกหนึ่งกับประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่เป็นการหารือในเรื่องเกี่ยวข้องความมั่นคง การก่อการร้าย อาชญากรรมข้ามชาติ และความร่วมมือระหว่าง 10 ประเทศด้วยกัน

พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวเพิ่มเติมว่า การประชุมดังกล่าว เป็นกลไกหลักที่สำคัญในการขับเคลื่อนประชาคมความมั่นคงอาเซียน ผ่านกระทรวงกลาโหมของทุกประเทศ ที่ได้ดำเนินการมาครบรอบ 10 ปีในปีนี้ โดยที่ประชุมจะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความมั่นคงในภูมิภาค รวมทั้งร่วมทบทวนและประเมินความก้าวหน้าของความร่วมมือกันตลอดระยะเวลา 1 ปี ที่ผ่านมา จากนั้น สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จะส่งมอบประธานและเจ้าภาพการประชุม รมว.กลาโหมอาเซียนอย่างเป็นทางการ ให้แก่ กระทรวงกลาโหมสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ หลังจากนั้น จะมีการประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน-ญี่ปุ่น อย่างไม่เป็นทางการ ในฐานะประเทศคู่เจรจา เพื่อร่วมกันขยายความร่วมมือและพัฒนาศักยภาพของอาเซียน ให้สามารถตอบสนองต่อความท้าทายด้านความมั่นคงของภูมิภาคร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

"ประวิตร" ประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน ถกความร่วมมือด้านความมั่นคง ที่เวียงจันทน์ สปป.ลาว 16 พ.ย. 2559 13:04 16 พ.ย. 2559 14:13 ไทยรัฐ