วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หน่วยราชการโคราช-ชัยนาท เปิดพื้นที่ให้ชาวนาขายข้าว แก้ราคาตกต่ำ

หน่วยราชการโคราช-ชัยนาท เปิดพื้นที่ให้ชาวนาขายข้าว แก้ราคาตกต่ำ

  • Share:

หน่วยงานราชการหลายจังหวัด เปิดพื้นที่บริเวณสำนักงานให้ชาวนานำขายมาขายแก่ผู้ที่มาติดต่อ โดย จ.นครราชสีมา จะประสานไปยังห้างร้านต่างๆ เพื่อเพิ่มจุดขาย ส่วนสหกรณ์ชัยนาทตั้งเต็นท์ ช่วยเกษตรกร หลังล้างสต๊อก ...

โคราช เปิดลาน 32 ที่ว่าการอำเภอ ให้ชาวนาขายข้าว

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 59 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ นายอำเภอเมืองนครราชสีมา เปิดจุดขายข้าวสารช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อนจากภาวะราคาข้าวตกต่ำ โดยมีเกษตรกรชาวนาในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นำข้าวสารมาจำหน่ายกว่า 20 ราย ซึ่งมีข้าวสารหลายชนิด อาทิ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวหอมมะลิ ข้าวตาแห้ง และข้าวซ้อมมือ เป็นต้น รวมทั้งที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) ถ.ราชดำเนิน เขตเทศบาลนครนครราชสีมา มีเกษตรกรชาวนาจากอำเภอต่างๆกว่า 10 ราย นำข้าวสารมาจำหน่ายกว่า 1 สัปดาห์แล้ว โดยข้าวสารแต่ละวันนำมาวันละ 5 ตัน ขายหมดเกลี้ยงทุกวัน โดยส่วนใหญ่ประชาชนจะเลือกซื้อแต่ข้าวหอมมะลิใหม่ และเก่า ซึ่งเวลาหุงจะมีความหอมเป็นพิเศษ เหนียวนุ่ม โดยเฉพาะที่หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองมีประชาชนที่เดินทางมาติดต่อราชการให้ความสนใจมาเลือกซื้อข้าวสารกันอย่างคึกคัก

ทั้งนี้ นายวิเชียร เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่รัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. มีนโยบายให้ทุกจังหวัดจัดหาพื้นที่ เพื่อเปิดจุดให้เกษตรกรชาวนา นำข้าวสารมาจำหน่ายให้กับประชาชน ในราคาถูกกว่าท้องตลาด โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ซึ่งทางจังหวัดนครราชสีมา มีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง เช่น การเปิดจุดที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ค่ายทหารกองทัพภาคที่ 2 หน้าโรงพยาบาลมหาราช และในวันนี้ได้สั่งการให้ทั้ง 32 อำเภอ เปิดจุดหน้าที่ว่าการอำเภอทุกแห่ง เพื่อให้ประชาชนได้นำข้าวสารมาจำหน่ายให้กับผู้ที่มาติดต่อราชการในที่ว่าการอำเภอ ซึ่งจะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยให้เกษตรกรขายข้าวในพื้นที่ของตนเอง และประชาชนผู้ต้องการซื้อข้าวสารก็ไม่ต้องเดินทางไกลไปซื้อที่อื่นด้วย

นอกจากนี้กำลังประสานขอใช้สถานที่เอกชน อาทิ ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ปั๊มน้ำมัน และร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น เพื่อเพิ่มจุดให้พี่น้องเกษตรกรชาวนา นำข้าวสารไปจำหน่ายได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย

สหกรณ์ชัยนาทตั้งเต็นท์ช่วยชาวนาขายข้าว หวังล้างสต๊อก

ด้าน นายเฉลิม นวมนิ่ม ผู้อำนวยการศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการสหกรณ์ที่ 13 ชัยนาท สั่งการให้เจ้าหน้าที่ให้หน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำข้าวสารของสหกรณ์ออกจำหน่ายให้ประชาชนทั่วไปได้บริโภคข้าวสารในราคาเป็นธรรม เป็นการช่วยสหกรณ์ระบายข้าวที่ค้างสต๊อก เพื่อให้สหกรณ์ได้รับซื้อข้าวที่เก็บเกี่ยวใหม่ของสมาชิกสหกรณ์ และสามารถยกระดับราคาข้าวให้สูงขึ้น โดยทางศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการสหกรณ์ที่ 13 ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการสหกรณ์ที่ 14 ชัยนาท และสำนักงานสหกรณ์จังหวัดชัยนาท สังกัดกรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้ประสานนำข้าวสารจากสหกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ในจังหวัดชัยนาท และจังหวัดใกล้เคียง เช่น จังหวัดอุทัยธานี มาจำหน่ายในจุดต่างๆ ซึ่งวันนี้ทางศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการสหกรณ์ที่ 13 ชัยนาท นำข้าวสารมาจำหน่ายที่บริเวณหน้าปั๊ม ปตท.เจ้าพระยา บริเวณสี่แยกแขวงทางหลวงชัยนาท อำเภอเมืองชัยนาท โดยจะจำหน่ายไปจนกว่าสถานการณ์ราคาข้าวจะดีขึ้น

สำหรับราคาข้าวสารที่จำหน่าย มีดังนี้ ข้าวสารนาปี สีเขียว 15 กก. 220 บาท ขนาด 5 กก. 75 บาท ข้าวสารนาปี สีแดง 15 กก. 260 บาท ขนาด 5 กก. 85 บาท ข้าวสารหอมอุทัย สีฟ้า 15 กก. 350 บาท ขนาด 5 กก. 115 บาท และข้าวสารหอมมะลิ สีชมพู 15 กก. 410 บาท ขนาด 5 กก. 135 บาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้