วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' จ่อร้อง 'บิ๊กตู่-บิ๊กต๊อก' รื้อคดีไร่ส้ม แฉ คนบงการยังลอยนวล

"วัชระ" จ่อร้อง "บิ๊กตู่-บิ๊กต๊อก" รื้อคดีไร่ส้ม เชื่อมีพนักงาน อสมท เอี่ยวผิดมากกว่าหนึ่งคน แฉคนบงการยังลอยนวล...

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.59 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนจะเดินทางไปยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อเรียกร้องต่อนายกรัฐมนตรี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธาน ศอตช. พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ประธานกรรมการ บมจ.อสมท และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รวมถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงการทุจริตคดีไร่ส้ม เนื่องจากปรากฏว่ากรณีคำพิพากษาศาลชั้นต้นคดีไร่ส้มที่มีการจัดรายการ "คุยคุ้ยข่าว" เมื่อ 29 ก.พ. 2559 ได้พิพากษาลงโทษจำคุกพนักงาน อสมท เพียงคนเดียว คือ นางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด อดีตเจ้าหน้าที่ธุรการระดับ 4  รวมทั้งลงโทษจำคุก นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา กับพวก ซึ่งไม่น่าเชื่อว่ามีพนักงาน อสมท ทำผิดเพียงคนเดียว เพราะคดีนี้มีมูลค่าความเสียหายกว่าร้อยล้านบาท

ทั้งนี้เชื่อว่าไม่สามารถทำได้ลำพังเพียงคนเดียว และทราบว่ามีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบภายใน อสมท หลายชุด โดยเฉพาะชุดที่มี พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ เป็นประธาน ให้ดำเนินคดีอาญา ทั้งทางแพ่งและอาญา กับผู้บริหาร อสมท รายหนึ่ง ซึ่งยังได้มีส่วนเกี่ยวกับการจัดซื้อที่ดินตาบอดจากกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน จึงขอให้นายกฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรื้อฟื้นตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนี้  ซึ่งศาลปกครองระบุชัดว่า ลำพังนางพิชชาภาเพียงคนเดียว ไม่อาจดำเนินการได้อย่างแน่นอน 

"ผมในฐานะอดีตประธานอนุคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมืองและการสื่อสารมวลชนและการมีส่วนร่วม สภาฯ ได้รับข้อมูลจากคนใน อสมท ก็ขอเรียกร้องให้นายกฯ ดำเนินการกับบุคคลที่เกี่ยวข้องและยังไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และหากพบมูลความผิดขอให้บังคับใช้ตามกฎหมาย ปปง. ให้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน และขอให้ ป.ป.ช.ร่วมตรวจสอบด้วย และเพื่อให้การสอบสวนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขอให้ออกคำสั่งให้ผู้บริหาร อสมท ที่เกี่ยวข้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวก่อนจนกว่าการสอบสวนจะเสร็จสิ้น ทั้งนี้ในการไปยื่นหนังสือต่อนายกฯ ผมจะมอบกระเช้าส้มให้ และจะนำส้มอีก 1 เข่งไปให้ พล.อ.ฉัตรเฉลิม ประธานบอร์ด อสมท โดยส้มทุกใบจะติดสติกเกอร์ เป็นรูปมดสีแดง มีหัวใจสีดำ เกาะที่อักษร MCOT และข้อความ "ทุจริตไร่ส้ม อสมท พนักงานผิดคนเดียว! คนบงการยังลอยนวล พล.อ.ประยุทธ์ช่วยด้วย" นายวัชระ กล่าว.

"วัชระ" จ่อร้อง "บิ๊กตู่-บิ๊กต๊อก" รื้อคดีไร่ส้ม เชื่อมีพนักงาน อสมท เอี่ยวผิดมากกว่าหนึ่งคน แฉคนบงการยังลอยนวล... 16 พ.ย. 2559 12:58 16 พ.ย. 2559 14:56 ไทยรัฐ