วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.รอผลสอบ รองเลขาฯ สืบสวน งุบงิบเบี้ยประชุม 2 ล้าน ชี้ผิดพักงานทันที

"สมชัย" เผย กกต.มีมติให้แจ้งความเอาผิด จนท.ทุจริตเบี้ยประชุมเข้ากระเป๋าตัวเอง 2 ล้านบาท ด้าน "บุญส่ง" ชี้ยังอยู่ขั้นตอนสอบสวน หากผิดจริงพักงานทันที

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวว่า การประชุม กกต.เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่ประชุมมีมติให้สำนักงานฯ แจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ ด้านสืบสวนสอบสวน จากกรณีพบว่า ทุจริตเบิกเบี้ยประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาเรื่องร้องคัดค้าน จำนวน 2 ล้านบาท กรณีดังกล่าวตนพบเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้สอบถามข้อเท็จจริงจากอนุกรรมการ แล้วพบว่ามีความผิดปกติ จึงให้ดำเนินการตรวจสอบ โดยให้สำนักกฎหมายดำเนินคดีทางกฎหมาย และสอบสวนทางวินัย พร้อมกับให้มีการรายงานให้ที่ประชุม กกต.ทราบอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้สำนักงานกำลังพิจารณาสั่งพักงานเจ้าหน้าที่รายดังกล่าว และไม่ถือว่าตนไปก้าวก่ายงานด้านสืบสวนสอบสวน เพราะดูแลด้านบริหารกลางก็มีหน้าที่ดูแลงบประมาณและบุคลากรแผนยุทธศาสตร์ ซึ่งคิดว่า นายบุญส่ง น้อยโสภณ กกต.ด้านสืบสวนสอบสวน น่าจะดีใจที่ตนเข้ามาช่วยทำให้ปัญหาตรงนี้ลดน้อยลง

เมื่อถามว่า จะมีการตรวจสอบการเบิกเบี้ยประชุม ของคณะอนุกรรมการวินัยคำร้องคัดค้านทั้ง 25 คณะด้วยหรือไม่ และรองเลขาธิการด้านสืบสวนสอบสวน ในฐานะผู้บังคับบัญชาของเจ้าหน้าที่ดังกล่าว จะมีความผิดฐานบกพร่องปล่อยให้มีการทุจริตหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า ขณะนี้ขอรอดูผลการสอบสวนกรณีนี้ก่อน ถ้าหากพบว่ามีข้อมูลทุจริตคณะอื่นด้วย ก็จะมีการสอบสวนในคณะอื่นต่อ ส่วนผู้บังคับบัญชาก็ต้องดูว่าปล่อยปละละเลยหรือไม่ ต้องพิจารณากัน

ส่วนที่มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ให้ผู้ใหญ่วิ่งเต้นและชดใช้เงินนั้น นายสมชัย กล่าวว่า ความผิดถือว่าสำเร็จแล้ว คงไม่พ้นคดีอาญา ทั้งนี้สิ่งที่เกิดขึ้นไม่อยากให้มองว่างานสืบสวนสอบสวนมีปัญหาทั้งระบบ เรื่องการปลอมแปลงเบี้ยประชุมเกิดขึ้นได้กับทุกหน่วยงาน

ด้าน นายบุญส่ง น้อยโสภณ กกต.ด้านกิจการสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย กล่าวว่า กรณีนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบข้อเท็จจริง ยังไม่ชัดเจนว่าการทุจริตดังกล่าวเป็นการปลอมทั้งขบวนการตั้งแต่ต้นจนจบหรือไม่ ถ้าหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่กระทำความผิดจริง ก็จะต้องให้พักราชการ อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวเป็นการกระทำของพนักงานบางคน.

"สมชัย" เผย กกต.มีมติให้แจ้งความเอาผิด จนท.ทุจริตเบี้ยประชุมเข้ากระเป๋าตัวเอง 2 ล้านบาท ด้าน "บุญส่ง" ชี้ยังอยู่ขั้นตอนสอบสวน หากผิดจริงพักงานทันที 16 พ.ย. 2559 12:47 16 พ.ย. 2559 13:57 ไทยรัฐ