วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' ค้านหัวชนฝา! ปมคุณสมบัติใหม่ โละ กก.องค์กรอิสระ

'สมชัย' ค้านหัวชนฝา! ปมคุณสมบัติใหม่ โละ กก.องค์กรอิสระ

  • Share:

"สมชัย" ย้ำไม่เห็นด้วยปมคุณสมบัติโละ กก.องค์กรอิสระ ย้ำถ้าทำ ต้องใช้มาตรฐานเดียวทุกองค์กร เชื่อวุ่นแน่ ซ้ำ งานไม่ต่อเนื่อง อัดวางดีกรีสูงลิ่วไม่สู้ผลงานประจักษ์ ฉะให้เลิกยึดติดใบปริญญา

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวว่า สำหรับกรณีที่ตนไม่เห็นด้วยกับ กรธ. ที่จะใช้เกณฑ์คุณสมบัติกรรมการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญใหม่ ในการเปลี่ยนแปลงกรรมการองค์กรอิสระชุดปัจจุบัน ไม่ใช่เพราะตัวเองจะได้รับผลกระทบ เนื่องจากมั่นใจว่าตนมีคุณสมบัติตรงตามรัฐธรรมนูญใหม่กำหนด เพราะเคยทำงานภาคประชาสังคมมาไม่น้อยกว่า 20 ปี ตนทำงานองค์กรกลางมาตั้งแต่ ปี 2535 ดังนั้นในส่วนตัวปัญหานี้จึงไม่ได้กระทบกับตน แต่ที่พูดเพราะเห็นว่าเกณฑ์ดังกล่าวไม่เป็นธรรม และจะมีกรรมการองค์กรอิสระอื่นได้รับผลกระทบจำนวนมาก โดยปกติเมื่อมีการร่างกฎหมายใหม่ ก็จะมีการเขียนในบทเฉพาะกาลว่า ให้ผู้ที่ดำรงตำแหน่งอยู่เดิมนั้นอยู่ต่อไปจนครบวาระ แต่ในครั้งนี้กลับจะมีการเขียนว่าให้เป็นไปตามร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ถือว่าไม่เป็นธรรมพอสมควร

"ถ้า กรธ.จะยึดหลักเกณฑ์จริงจะก่อให้เกิดความวุ่นวายกับองค์กรต่างๆ มากมาย การที่บอกว่า กกต.ต้องเป็นองค์กรแรกที่ต้องดำเนินการ ถ้าจะทำต้องทำพร้อมๆ กัน ป.ป.ช. ศาลรัฐธรรมนูญ กสม. ผู้ตรวจการแผ่นดิน ตามร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ล้วนแต่ทำให้คนอยู่เดิมได้รับผลกระทบทั้งสิ้น ซึ่งในเวลานี้เรากำลังจะเปิดศักราชทางการเมืองใหม่ การทำงานหลายอย่างต้องการทำงานต่อเนื่อง ต้องการคนเก่าที่รู้ปัญหา ผมไม่เชื่อว่าการเอาคนมาใหม่ทั้งหมดจะตอบโจทย์ได้มากกว่า" นายสมชัย กล่าว

เมื่อถามว่า ตามกฎหมายใหม่ กกต.จะมีอำนาจมาก กรธ.จึงมองว่าจำเป็นต้องได้คนที่มีความรู้ความสามารถพอสมควร จึงกำหนดคุณสมบัติไว้สูง นายสมชัย กล่าวว่า เป็นความคิดที่ดี แต่การเชื่อว่ากำหนดคุณสมบัติไว้สูงแล้วจะได้คนดีนั้น ตนเห็นว่าผลงานสำคัญกว่าคุณสมบัติ คนไม่จบดอกเตอร์อาจทำงานได้ดีกว่าคนจบดอกเตอร์ หลายคนที่ไม่จบปริญญาก็ทำงาน และประสบความสำเร็จมากกว่าคนจบปริญญา คุณสมบัติจึงเป็นเพียงมายาภาพที่สังคมควรเลิกติดยึดได้แล้ว อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะอยู่แค่ 4 เดือน หรือ 4 ปี จากนี้ก็จะทำงานอย่างเต็มที่ไม่มีลดราวาศอก ถ้าเขาให้อยู่ทำก็ทำ ไม่ให้อยู่ทำก็ไม่ทำ ไม่เป็นปัญหา ไม่ซีเรียสเลย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้