วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. โต้ 'สมชัย' ยันไม่ฟุ้งซ่าน ชงผู้ตรวจฯ ย้ำ คุณสมบัติไม่ครบก็พ้นไป

"นรชิต" โต้ "สมชัย" บอก กรธ.ไม่คิดเล่นสนุกฟุ้งซ่าน ปมกำหนดคุณสมบัติองค์กรอิสระ ย้ำไม่เลือกปฏิบัติ ชี้กรรมการคนใดคุณสมบัติไม่ครบก็พ้นตำแหน่งไป

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 59 นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง ระบุ กรธ.ฟุ้งซ่าน ที่กำหนดให้มีผู้ตรวจการเลือกตั้ง มาแทน กกต.จังหวัดว่า กรธ.คิดว่าตัวเองไม่ฟุ้งซ่าน กรธ.พิจารณาทั้งรัฐธรรมนูญและพระราชบัญญัติประกอบทั้งหลายด้วยเหตุผล รับฟังมาจากฝ่ายต่างๆ เท่าที่ทำได้เพื่อแก้ปัญหาอุปสรรคต่างๆ ที่เราได้ยินมา และที่ประชาชนเขาเห็นอยู่ เพื่อให้การเลือกตั้งการเมืองไทยโดยรวมบริสุทธิ์-ยุติธรรม นั่นคือหลักการที่เราใช้ทำงานตั้งแต่วันแรก โดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.บอกว่าให้ช่วยกันคิด ซึ่ง กรธ.ทั้ง 21 คน คงคิดได้ไม่ทุกเรื่อง แม้สื่อมวลชนเคยเรียกว่า กรธ.เป็นอรหันต์ แต่คงต้องรับฟังเสียงของคนอื่น ที่เราทำมารับฟังตลอด เมื่อวานเราก็ไปฟังความคิดเห็นที่ จ.เชียงราย บ่ายวันนี้ (16 พ.ย.) จัดสัมมนาที่รัฐสภาอีก ข้อเสนอเราฟังความเห็นมา กรธ.ไม่ได้คิดขึ้นเพียงเพื่อสนุกๆ หรือฟุ้งซ่าน พยายามแก้ปัญหาเรื่อง กกต.จังหวัด เราได้ยินมาเรื่องความไม่เป็นกลาง อยู่ภายใต้อิทธิพลของพรรคการเมือง นักการเมือง ผู้ที่มีอิทธิพลในจังหวัด มีเสียงวิจารณ์ว่า กกต.จังหวัดรับเงินเดือนประจำ มีสำนักงานถาวร มีค่าใช้จ่ายมากมาย แต่ปฏิบัติหน้าที่เพียง 4 ปีต่อครั้งในช่วงมีเลือกตั้ง หรืออาจบ่อยกว่าถ้ามีเลือกตั้งท้องถิ่น ในแง่งบประมาณน่าจะเป็นผลพลอยได้ ถ้าประหยัดเงินของรัฐและภาษีประชาชนได้น่าจะลองทำ

นายนรชิต กล่าวต่อว่า ส่วนคำถามเรื่องการดึงคนนอกพื้นที่ร่วมคณะผู้ตรวจการเลือกตั้ง ติดปัญหาเรื่องงานประจำ ต้องเดินทางไกล ใช้งบประมาณ 150 ล้านบาทมากเกินไป จะเป็นไปได้หรือไม่นั้น กรธ.ว่าน่าจะปฏิบัติได้จริง โดยจะเลือกบุคคลในแต่ละจังหวัด ระหว่าง 5-8 คน คือไม่ต่ำกว่า 5 คน แต่ไม่เกิน 8 คน มาทำหน้าที่เฉพาะในช่วงการเลือกตั้ง ตั้งแต่มีพระราชกำหนดวันเลือกตั้ง ช่วงหาเสียง จนกระทั่งประกาศผลการเลือกตั้ง ช่วงเวลาปฏิบัติงานคงเห็นชัด ไม่น่าจะเกิน 3-4 เดือน มีค่าใช้จ่ายเพียงค่าเดินทาง ค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าที่พัก และค่าใช้จ่ายอื่นตามที่ กกต.กำหนด การกังวลปัญหาเดินทางไกลไม่สะดวกนั้น อย่าเพิ่งคิดไกล เราไม่ได้กำหนดให้คนอยู่ภาคใต้ ข้ามจังหวัดไปปฏิบัติหน้าที่ภาคเหนือเสียหน่อย อาจจะออกแบบแบ่งเป็นตามรายภาคเล็กๆ อย่างคนอยู่กลุ่มจังหวัดภาคเหนือก็ไปปฏิบัติหน้าที่ภายในภาคเหนือ หรือถ้ากลัวถูกซื้อตัวได้ให้แบ่งเป็นภาคใหญ่แล้วแต่ความเหมาะสม อาจจะคุยในรายละเอียดได้ สรุปแล้วว่า กรธ.คิดว่าทำได้ไม่ยุ่งยาก ไม่ฟุ้งซ่าน ประหยัดกว่าเดิม แทนที่จะต้องจ่ายเงินเดือน กกต.จังหวัดแบบเดิมทุกคน ปีละ 365 วัน คุณก็จ่ายแค่นี้ในช่วงการเลือกตั้ง เรื่องแบบนี้ไม่ต้องเป็นนักฟิสิกส์ น่าจะคำนวณได้ว่าน่าจะประหยัดกว่า

นายนรชิต กล่าวต่อว่า ส่วนที่นายสมชัยบอกว่าให้ กรธ.ใช้มาตรฐานเดียวกับการกำหนดคุณสมบัติองค์กรอิสระนั้น อย่าเอาตัวเองเป็นตัวตั้งเสมอ หลักการคือ กรธ.คิดจะทำอะไรจะมีความเสมอภาคทุกองค์กรอิสระ สรุปคือใช้มาตรฐานเดียวกัน โดยถ้าจะเซตซีโร่ทั้งหมด ประธาน กรธ.บอกแล้วว่าไม่ทำ จะวุ่นวายไม่เป็นธรรม หรือถ้าจะให้ใช้ตามรัฐธรรมนูญ 50 เดิมทั้งหมดคงไม่ได้ ประชาชนผ่านประชามติร่างรัฐธรรมนูญใหม่มาให้แล้ว จึงต้องใช้คุณสมบัติขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญใหม่ เป็นเหตุผลให้ กรธ.เลือก เขียนไว้ในบทเฉพาะกาลว่า ทุกองค์กรอิสระต้องดูว่าคุณสมบัติ ข้อห้ามตามรัฐธรรมนูญใหม่ ยกตัวอย่างกรณี กกต.ที่ต้องการมีเพิ่ม กกต.จากเดิม 5 คน เป็น 7 คน กำหนดให้มีคณะกรรมการสรรหาขึ้นคณะหนึ่งเพื่อวินิจฉัยสรรหา ไม่ใช่ กรธ.วินิจฉัยเอง สรุปเราไม่ได้เลือกปฏิบัติกับใคร องค์กรใด หรือกรรมการคนใดคนหนึ่ง เป็นทางสายกลางแล้ว ใครคุณสมบัติครบก็อยู่ต่อไป ใครไม่ครบก็ต้องพ้น คำว่าพ้นให้อยู่ปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีการแต่งตั้งคนใหม่มาแทน ซึ่งหน่วยงานราชการหรือประชาชนก็ไม่เสียหาย

"นรชิต" โต้ "สมชัย" บอก กรธ.ไม่คิดเล่นสนุกฟุ้งซ่าน ปมกำหนดคุณสมบัติองค์กรอิสระ ย้ำไม่เลือกปฏิบัติ ชี้กรรมการคนใดคุณสมบัติไม่ครบก็พ้นตำแหน่งไป 16 พ.ย. 2559 12:04 16 พ.ย. 2559 13:55 ไทยรัฐ