วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียจัดเต็ม เรือAdmiral Kuznetsovเริ่มโจมตีไอซิส กบฏซีเรียครั้งแรกแล้ว (ชมคลิป)

เรือบรรทุกเครื่องบินลำมโหฬารของรัสเซีย แอดไมรอล คุซเนตซอฟ เริ่มปฏิบัติภารกิจส่งเครื่องบินรบโจมตีเป้าหมายกลุ่มไอซิสและกบฏต่อต้าน รบ.ในซีเรียแล้ว หลังเดินทางมาถึงสัปดาห์ก่อน รมว.กลาโหมรัสเซีย ยัน เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่กองทัพเรือรัสเซียเข้ามามีส่วนในสงครามกลางเมืองในซีเรีย

เมื่อ 16 พ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กองกำลังรัสเซียในซีเรีย เริ่มส่งเครื่องบินรบประจำเรือบรรทุกเครื่องบินลำยักษ์ ​‘Admiral Kuznetsov’ (แอดไมรอล คุซเนตซอฟ) ปฏิบัติภารกิจบินโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส แล้ว หลังจากกองทัพเรือรัสเซียได้สร้างความหวั่นวิตกให้แก่ชาติตะวันตกและชาวโลก โชว์แสนยานุภาพทางทหาร ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินแอดไมรอล คุชเนตซอฟ พร้อมกองเรือรบ มาเสริมกำลังในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

นายเซอร์เก ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซีย ยืนยันเมื่อ 15 พ.ย.ว่า เรือบรรทุกเครื่องบิน แอดไมรัล คุซเนตซอฟ ได้เริ่มเข้าร่วมการปฏิบัติภารกิจสู้รบในซีเรียแล้ว หลังเดินทางมาถึงเมืองท่าชายฝั่งในซีเรียเมื่อสัปดาห์ก่อน โดย นายชอยกู เผยว่า เครื่องบินรบจากเรือบรรทุกเครื่องบิน แอดไมรัล คุซเนตซอฟ ได้เริ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศครั้งใหญ่ มีเป้าหมายโจมตีกลุ่มไอซิส และกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรีย ‘แนวร่วมอัล นุสเราะ’ (al-Nusra Front) ในจังหวัดอิดลิบและ ฮอมส์ ของซีเรีย

รมว.กลาโหมรัสเซีย ยังกล่าวด้วยว่า นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่กองทัพเรือรัสเซียเข้ามามีส่วนร่วมในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรีย เมื่อเรือบรรทุกเครื่องบินแอดไมรอล คุซเนฟซอฟได้เริ่มส่งเครื่องบินรบไปร่วมโจมตีในซีเรียแล้ว โดยเครื่องบินรบของรัสเซีย Su-33 เริ่มจะปฏิบัติภารกิจทะยานขึ้นจากเรือแอดไมรอล คุซเนตซอฟในวันนี้ (15 พ.ย.) โดยมีเป้าหมายโจมตีคลังอาวุธและโรงงานผลิตอาวุธ ขณะที่นายชอยกูยังอ้างว่า กลุ่มไอซิสได้ใช้อาวุธเคมีโจมตีกองกำลังฝ่ายตรงข้ามในซีเรีย 2 หนแล้วในสัปดาห์นี้ ซึ่งการใช้อาวุธโจมตีเป้าหมายหนึ่ง ทำให้มีชาวซีเรีย 27 คน ได้รับสารพิษ ต้องถูกส่งตัวเข้าไปรักษาในโรงพยาบาล และมีผู้เสียชีวิต 3 ราย ส่วนอีกจุดหนึ่ง มีทหารของกองทัพซีเรียถูกส่งเข้าโรงพยาบาลถึง 30 นาย

อ่านนข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียฉุน ยกเลิกคำขอให้กองเรือรบจะไปซีเรีย แวะเติมน้ำมันที่ดินแดนของสเปน

ระทึก! เรือบรรทุกเครื่องบินลำมหึมา รัสเซีย ผ่านช่องแคบอังกฤษ ไปซีเรีย

เรือบรรทุกเครื่องบินลำมโหฬารของรัสเซีย แอดไมรอล คุซเนตซอฟ เริ่มปฏิบัติภารกิจส่งเครื่องบินรบโจมตีเป้าหมายกลุ่มไอซิสและกบฏต่อต้าน รบ.ในซีเรียแล้ว หลังเดินทางมาถึงสัปดาห์ก่อน 16 พ.ย. 2559 11:58 16 พ.ย. 2559 14:07 ไทยรัฐ