วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบโครงกระดูกมนุษย์ อยู่ลึก 70ซม.ในพระราชวังจันทน์ ที่ประทับพระนเรศวร

พบโครงกระดูกมนุษย์ อยู่ลึก 70ซม.ในพระราชวังจันทน์ ที่ประทับพระนเรศวร

  • Share:

ขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ ในพระราชวังจันทน์ จ.พิษณุโลก นักโบราณคดีเข้าตรวจสอบ พบอยู่ลึกจากผิวดิน 70 ซม. ยังมีสภาพสมบูรณ์ ลักษณะเหมือนนอนตายข้างกำแพง มีครกหินอยู่ข้างตัว เตรียมนำฟันไปตรวจหาอายุ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าวัดวิหารทอง ภายในเขตพระราชวังจันทน์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ทางนางนาตยา กรณีกิจ นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย พร้อมทีมงานตรวจสอบโครงกระดูกมนุษย์ที่ทางคนงานขุดค้นหาหลักฐานทางประวัติศาสตร์ขุดพบ เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อหาหลักฐานว่าเป็นโครงกระดูกสมัยไหน โดยโครงการกระดูกดังกล่าวอยู่ลึกลงไปประมาณ 70 ซม. ในสภาพสมบูรณ์ ลักษณะเหมือนนอนเสียชีวิตอยู่บนกำแพงอิฐ และมีครกหินโบราณอยู่ข้างลำตัว

เบื้องต้น นางนาตยา กรณีกิจ นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย กล่าวว่า โครงกระดูกที่ขุดพบยังมีสภาพสมบูรณ์ แต่เมื่อดูจากสภาพแล้วอายุน่าจะราวช่วงกรุงรัตนโกสินทร์ ไม่ถึงสมัยอยุธยา แต่อย่างไรก็ต้องทำการตรวจสอบ โดยให้ผู้ชำนาญการด้านโครงกระดูกมาตรวจสอบอย่างละเอียด โดยตอนนี้ให้ทางเจ้าหน้าที่มาขุดเพื่อนำไปเก็บรักษาก่อน จากนั้นจะได้ปรึกษากับกรมศิลปากร ว่าจะเก็บไว้ในลักษณะเดิมหรือทำจำลองขึ้น เนื่องจากถ้าปล่อยโครงกระดูกไว้ตามธรรมชาติจะผุกร่อนไป

ทั้งนี้ การขุดค้นในช่วงนี้ ยังอยู่ระหว่างการขุดค้นหาหลักฐานทางประวัติศาสตร์เพิ่มเติมในพื้นที่หน้าวัดวิหารทอง และใกล้เคียง เพราะที่ผ่านมายังไม่ได้มีการขุดค้น จากนั้นจะทำการปรับแต่งปรับปรุงภูมิทัศน์ต่อไป  

สำหรับพระราชวังจันทน์ เมืองพิษณุโลก แห่งนี้ มีประวัติมาตั้งแต่สมัย พระมหาธรรมราชาที่ 1 (ลิไท) เป็นพระราชโอรสใน พระยาเลอไท พระมหากษัตริย์องค์ที่ 4 แห่งราชวงศ์พระร่วง ของอาณาจักรสุโขทัย ทรงครองกรุงสุโขทัยระหว่าง พ.ศ. 1890-1904 ทรงขึ้นครองสิริราชสมบัติ เป็นพระมหากษัตริย์ พระองค์ที่ 6 ของราชวงศ์พระร่วง พระมหาธรรมราชาที่ 1 เสด็จครองราชสมบัติ กรุงสุโขทัย ณ เมืองพิษณุโลก และทรงครองเมืองพิษณุโลกระหว่าง พ.ศ. 1905-1912 เป็นเวลา 7 ปี พระองค์ทรงสร้างพระราชวังจันทน์บนเนินดินบนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำน่าน และสันนิษฐานว่าเคยเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ไทยมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย จนถึงอยุธยา

เมื่อสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ กษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยาทรงย้ายราชธานีมาอยู่ที่เมืองพิษณุโลกใน พ.ศ. 2006 ทรงใช้พระราชวังจันทน์เป็นที่ประทับตลอด เชื่อว่ามีการก่อสร้างเพิ่มเติมในสมัยพระองค์ด้วย จากนั้นพระราชวังจันทน์ก็มักจะเป็นที่ประทับของพระมหาอุปราชของกรุงศรีอยุธยาในสมัยต่อๆ มา จนถึงสมัยของสมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราช ทรงให้สมเด็จพระนเรศวร ประทับอยู่ ณ ที่นั่น จากนั้นก็ไม่ปรากฏว่ามีเชื้อพระวงศ์พระองค์ใดไปอยู่ที่พระราชวังจันทน์อีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้