วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบโครงกระดูกมนุษย์ อยู่ลึก 70ซม.ในพระราชวังจันทน์ ที่ประทับพระนเรศวร

ขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ ในพระราชวังจันทน์ จ.พิษณุโลก นักโบราณคดีเข้าตรวจสอบ พบอยู่ลึกจากผิวดิน 70 ซม. ยังมีสภาพสมบูรณ์ ลักษณะเหมือนนอนตายข้างกำแพง มีครกหินอยู่ข้างตัว เตรียมนำฟันไปตรวจหาอายุ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าวัดวิหารทอง ภายในเขตพระราชวังจันทน์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ทางนางนาตยา กรณีกิจ นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย พร้อมทีมงานตรวจสอบโครงกระดูกมนุษย์ที่ทางคนงานขุดค้นหาหลักฐานทางประวัติศาสตร์ขุดพบ เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อหาหลักฐานว่าเป็นโครงกระดูกสมัยไหน โดยโครงการกระดูกดังกล่าวอยู่ลึกลงไปประมาณ 70 ซม. ในสภาพสมบูรณ์ ลักษณะเหมือนนอนเสียชีวิตอยู่บนกำแพงอิฐ และมีครกหินโบราณอยู่ข้างลำตัว

เบื้องต้น นางนาตยา กรณีกิจ นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย กล่าวว่า โครงกระดูกที่ขุดพบยังมีสภาพสมบูรณ์ แต่เมื่อดูจากสภาพแล้วอายุน่าจะราวช่วงกรุงรัตนโกสินทร์ ไม่ถึงสมัยอยุธยา แต่อย่างไรก็ต้องทำการตรวจสอบ โดยให้ผู้ชำนาญการด้านโครงกระดูกมาตรวจสอบอย่างละเอียด โดยตอนนี้ให้ทางเจ้าหน้าที่มาขุดเพื่อนำไปเก็บรักษาก่อน จากนั้นจะได้ปรึกษากับกรมศิลปากร ว่าจะเก็บไว้ในลักษณะเดิมหรือทำจำลองขึ้น เนื่องจากถ้าปล่อยโครงกระดูกไว้ตามธรรมชาติจะผุกร่อนไป

ทั้งนี้ การขุดค้นในช่วงนี้ ยังอยู่ระหว่างการขุดค้นหาหลักฐานทางประวัติศาสตร์เพิ่มเติมในพื้นที่หน้าวัดวิหารทอง และใกล้เคียง เพราะที่ผ่านมายังไม่ได้มีการขุดค้น จากนั้นจะทำการปรับแต่งปรับปรุงภูมิทัศน์ต่อไป  

สำหรับพระราชวังจันทน์ เมืองพิษณุโลก แห่งนี้ มีประวัติมาตั้งแต่สมัย พระมหาธรรมราชาที่ 1 (ลิไท) เป็นพระราชโอรสใน พระยาเลอไท พระมหากษัตริย์องค์ที่ 4 แห่งราชวงศ์พระร่วง ของอาณาจักรสุโขทัย ทรงครองกรุงสุโขทัยระหว่าง พ.ศ. 1890-1904 ทรงขึ้นครองสิริราชสมบัติ เป็นพระมหากษัตริย์ พระองค์ที่ 6 ของราชวงศ์พระร่วง พระมหาธรรมราชาที่ 1 เสด็จครองราชสมบัติ กรุงสุโขทัย ณ เมืองพิษณุโลก และทรงครองเมืองพิษณุโลกระหว่าง พ.ศ. 1905-1912 เป็นเวลา 7 ปี พระองค์ทรงสร้างพระราชวังจันทน์บนเนินดินบนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำน่าน และสันนิษฐานว่าเคยเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ไทยมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย จนถึงอยุธยา

เมื่อสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ กษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยาทรงย้ายราชธานีมาอยู่ที่เมืองพิษณุโลกใน พ.ศ. 2006 ทรงใช้พระราชวังจันทน์เป็นที่ประทับตลอด เชื่อว่ามีการก่อสร้างเพิ่มเติมในสมัยพระองค์ด้วย จากนั้นพระราชวังจันทน์ก็มักจะเป็นที่ประทับของพระมหาอุปราชของกรุงศรีอยุธยาในสมัยต่อๆ มา จนถึงสมัยของสมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราช ทรงให้สมเด็จพระนเรศวร ประทับอยู่ ณ ที่นั่น จากนั้นก็ไม่ปรากฏว่ามีเชื้อพระวงศ์พระองค์ใดไปอยู่ที่พระราชวังจันทน์อีก.

ขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ ในพระราชวังจันทน์ จ.พิษณุโลก นักโบราณคดีเข้าตรวจสอบ พบอยู่ลึกจากผิวดิน 70 ซม. ยังมีสภาพสมบูรณ์ ลักษณะเหมือนนอนตายข้างกำแพง มีครกหินอยู่ข้างตัว เตรียมนำฟันไปตรวจหาอายุ... 16 พ.ย. 2559 11:36 16 พ.ย. 2559 13:07 ไทยรัฐ