วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างป่าอาละวาด ทำลายพืชสวน-ล้มเสาไฟ ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

ช้างป่า อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี อาละวาดหนัก ทำลายพืชสวนการเกษตร เสาไฟฟ้าแรงสูง 2 ต้น และเสาไฟแรงต่ำ 2 ต้น ชาวบ้านเผยเคยแจ้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เพียงแต่นำป้ายมาปักไว้ หลายครัวเรือนได้รับความเดือดร้อนหนัก

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีช้างป่าบุกเข้าทำลายพืชสวนและโค่นเสาไฟฟ้า ที่หมู่ 1 ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ทำให้ไฟฟ้าดับ ส่งผลกระทบทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหลายครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ตลอดทั้งคืน จึงเข้าไปสำรวจในซอยหลังที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อน พบว่า มีต้นมะพร้าวถูกช้างโค่นถอนรากถอนโคนล้มขวางถนน 1 ต้น เสาไฟฟ้าสูงของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคถูกโค่นหัก 2 ต้น เสาไฟฟ้าแรงต่ำของชาวบ้านที่ต่อกระแสไฟฟ้าเข้าสวนอีก 2 ต้น กำแพงคอนกรีตถูกช้างพังทะลุเป็นช่องทางและรอยเท้าช้างขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังมีพืชสวนผลไม้ถูกช้างโค่นล้มกัดกินเสียหายกระจายเป็นวงกว้าง

ด้าน นายสมบัติ ดวงเจริญ อายุ 51 ปี ชาว ต.ทับไทร เจ้าของสวนทุเรียนและกล้วยหอม หนึ่งในผู้ได้รับความเสียหาย เล่าว่าในห้วงระยะต่อเนื่องกันมาประมาณ 1 เดือน มีช้างป่าพลายสีดออายุประมาณ 15 ปี ตัวสูงใหญ่แตกโขลงลงจากเทือกเขาสอยดาวใต้ เข้ามาหากินในพื้นที่สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านหลายรายอย่างต่อเนื่อง เคยแจ้งทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้มาก มีแต่เพียงนำป้ายมาปักเตือน กระทั่งเมื่อคืนราว 3 ทุ่มเศษ จู่ๆ กระแสไฟฟ้าในบ้านดับลงโดยไม่ทราบสาเหตุ กระทั่งรุ่งเช้าชาวบ้านพากันออกสำรวจถึงรู้ว่า เสาไฟถูกช้างป่าบุกเข้าทำลายเสียหาย และจะได้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขช่วยเหลือต่อไป
ช้างป่า อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี อาละวาดหนัก ทำลายพืชสวนการเกษตร เสาไฟฟ้าแรงสูง 2 ต้น และเสาไฟแรงต่ำ 2 ต้น ชาวบ้านเผยเคยแจ้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เพียงแต่นำป้ายมาปักไว้ หลายครัวเรือนได้รับความเดือดร้อนหนัก 16 พ.ย. 2559 11:23 16 พ.ย. 2559 11:37 ไทยรัฐ