วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วันชัย' ป้อง กรธ. เฉ่ง 'สมชัย' โวยคุณสมบัติ แนะสงบเสงี่ยมเจียมคำ

"วันชัย" เตือน "สมชัย" สงบเสงี่ยมเจียมคำ ชี้เลิกโวยวายเรื่องกำหนดคุณสมบัติองค์กรอิสระ บอกสถานการณ์แบบนี้ยิ่งพูดยิ่งเข้าตัว หยันค่าตัวนักการเมืองอีเวนต์ต่ำกว่าราคาข้าว

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 59 นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง ออกมาวิจารณ์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เรื่องการกำหนดคุณสมบัติองค์กรอิสระในร่างรัฐธรรมนูญใหม่ว่า โดยหลักการ การจะอยู่หรือสิ้นสุดของกรรมการ หรือตำแหน่งในองค์กรอิสระควรมีมาตรฐานเดียวกัน ดังที่ กรธ.แถลงมานั้นถูกต้องแล้ว รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นฉบับปฏิรูป ทั้งคุณสมบัติ จำนวน และสัดส่วน เข้มข้นมากกว่าเดิม ใครมีคุณสมบัติครบตรงตามรัฐธรรมนูญใหม่กำหนดควรอยู่ต่อ แต่ใครขาดคุณสมบัติ ควรจะพ้นจากตำแหน่งไป เพื่อให้กรรมการองค์กรนั้นๆ มีเนื้อเดียวกันไม่ใช่เขย่งกัน เรื่องนี้นายสมชัยในฐานะเป็นผู้มีส่วนได้เสียโดยตรง ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ กรธ. และ สนช.เขียนกฎหมายลูก ไม่ควรที่จะออกมาแสดงความคิดเห็น จะเสียหายกระทบไป กกต.ทั้งหมด กกต.คนอื่นเขาสงบเสงี่ยมเจียมปากเจียมคำ ยิ่งพูดยิ่งโวยวายยิ่งเข้าตัวไปเปล่า ในสถานการณ์เยี่ยงนี้ควรให้คนอื่นแสดงความคิดเห็นมากกว่า ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นเหมือนกล่องเลือกตั้งที่โยนแล้วแตกเสียของไปเปล่า

ส่วนกรณีการแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำนั้น นายวันชัย กล่าวว่า เรื่องราคาข้าวตกต่ำ รัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.เขาทำอยู่แล้ว ทำเป็นทั้งระบบ แก้ปัญหาทั้งเฉพาะหน้า และแบบยั่งยืน ไม่ต้องการมาทำในลักษณะหาเสียงชั่วครั้งชั่วคราว เช่นการจัดอีเวนต์ขายข้าวอ้างว่าช่วยชาวนาช่วงนี้ แต่ไม่ใช่การแก้ปัญหายั่งยืน เที่ยวจัดอีเวนต์ แต่ไม่ได้หมายความว่าราคาข้าวจะปรับขึ้นทั้งระบบได้ คนจัดอีเวนต์บางพวกราคาค่าตัวยังต่ำกว่าราคาข้าวเสียอีก ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอแย ไม่ตอบโต้พวกจัดอีเวนต์ขายข้าว เพราะไม่ให้ราคาคนพวกนี้ รู้อยู่ว่าคนเหล่านี้ทำอย่างไรราคามันก็ไม่ขึ้น ถูกต้องแล้วที่นายกฯ ไม่ตอบโต้ หรือวิจารณ์

"วันชัย" เตือน "สมชัย" สงบเสงี่ยมเจียมคำ ชี้เลิกโวยวายเรื่องกำหนดคุณสมบัติองค์กรอิสระ บอกสถานการณ์แบบนี้ยิ่งพูดยิ่งเข้าตัว หยันค่าตัวนักการเมืองอีเวนต์ต่ำกว่าราคาข้าว 16 พ.ย. 2559 10:45 16 พ.ย. 2559 11:23 ไทยรัฐ