วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำยังท่วมนาข้าวหนองคาย กว่า 1.7 พันไร่ โอดเพิ่งเก็บได้กระสอบเดียว

น้ำยังท่วมนาข้าวหนองคาย กว่า 1.7 พันไร่ โอดเพิ่งเก็บได้กระสอบเดียว

  • Share:

นาข้าว ต.นาข่า จ.หนองคาย ยังอ่วม น้ำป่าท่วมเสียหายกว่า 1,700 ไร่ และกำลังขยายวงกว้าง ด้านนายก อบต. เผย เป็นเรื่องสุดวิสัย เร่งหาแนวทางช่วย ขณะชาวนาโอดเพิ่งเกี่ยวได้กระสอบเดียว

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 59 นายชาญชัย บุญญานาม นายก อบต.นาข่า จ.หนองคาย กล่าวถึงกรณีที่มีน้ำป่าจาก จ.หนองบัวลำภู และอุดรธานี ไหลมาตามลำห้วยโมง เข้าท่วมพื้นที่การเกษตร โดยเฉพาะนาข้าวใน ต.นาข่า ประมาณ 1,762 ไร่ มาเป็นเวลา 3 วันแล้ว ชาวนาไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้ทัน ทำให้ข้าวในนาที่กำลังแก่ได้รับความเสียหาย และน้ำป่ายังได้ขยายวงกว้างเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรที่อยู่ถัดกันไปเพิ่มขึ้นอีกนั้น (ชาวนา จ.หนองคาย ทุกข์ซ้ำ! น้ำท่วมนาข้าวเน่า-ถนนหมู่บ้านสูง 1 ม.)

นายชาญชัย เผยว่า น้ำท่วมครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา ท่วมในพื้นที่บ้านนาข่า หมู่ 5 และหมู่ 6 ก่อน จากนั้นไหลเข้าท่วมในพื้นที่บ้านกรวด บ้านโคกถาวร และบ้านโคกสว่าง ขณะนี้ น้ำที่ท่วมตอนบนเริ่มลดลง แต่ได้ไหลไปท่วมในพื้นที่ตอนล่างมากขึ้น จากการสำรวจเมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา พื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมเสียหายเบื้องต้นมีประมาณ 1,762 ไร่ แต่ตอนนี้ได้ขยายวงกว้างท่วมมากขึ้น อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย ซึ่งเป็นเรื่องที่สุดวิสัยไม่สามารถป้องกันได้ ขณะนี้หารือกับทางอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงแนวทางการช่วยเหลือ

ทางด้าน นางมุก คงศรี ชาวนาบ้านโคกถาวร บอกว่า ทำนาทั้งหมดประมาณ 7 ไร่ ลงทุนทำนำไปกว่า 27,000 บาท ถูกน้ำป่าไหลเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว สามารถเก็บเกี่ยวข้าวได้ทันเพียงกระสอบเดียว ก่อนที่น้ำจะท่วมมีฝนตกหนักตลอดทั้งคืน รุ่งเช้าออกไปที่นาพบว่าถูกน้ำท่วมหมดแล้ว ของเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้กันก็ถูกน้ำท่วมทั้งหมด ก็ต้องสู้ต่อไป ส่วนหนี้สินก็จะหาใช้ไปเรื่อยๆ แต่ขอให้ผ่อนผันให้บ้างก็พอ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้