วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขื่อนอุบลรัตน์ ระดับน้ำเกินกักเก็บ รองผู้ว่าฯ เตือน ปชช.เตรียมรับมือ

เขื่อนอุบลรัตน์ ระดับน้ำเกินกักเก็บ รองผู้ว่าฯ เตือน ปชช.เตรียมรับมือ

  • Share:

ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์เต็มเกินระดับกักเก็บปกติ ทำให้เอ่อท่วมนาข้าวประชาชนที่อยู่ระหว่างเก็บเกี่ยวเสียหายเป็นจำนวนมาก ด้านคณะกรรมการบริหารน้ำ เร่งเพิ่มระบายน้ำ รองผู้ว่าฯ เตือนชาวบ้านริมน้ำชีให้ระวังน้ำ เคลื่อนย้ายข้าวของไว้ที่สูง หรือในที่ปลอดภัย ...

วันที่ 16 พ.ย. 59 นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ รอง ผวจ.ขอนแก่น ในฐานะประธานกรรมการบริหารน้ำจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ มีปริมาณเต็มเกินระดับกักเก็บแล้ว คือมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 2,471 ล้าน ลบ.เมตร คิดเป็น 101.65% ของความจุอ่าง และหากยังคงระบายน้ำในอัตรา 15 ล้าน ลบ.เมตร/ วัน คาดว่าระดับน้ำจะสูงขึ้นมากกว่าระดับเก็บกักปกติ

ทั้งนี้ ปัจจุบันปริมาณน้ำในเขื่อนที่เพิ่มสูงจนเกินระดับกักเก็บปกติ ได้เอ่อล้นเข้าไปท่วมนาข้าวของประชาชนที่อยู่ระหว่างการเก็บเกี่ยวพอดี ทำให้ประชาชนที่ทำนาอยู่เหนือเขื่อนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมต้นข้าวเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ อ.อุบลรัตน์ อ.หนองเรือ อ.หนองนาคำ อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น และ อ.โนนสังข์ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู รวมทั้งหมดกว่า 2 แสนไร่ ได้มีชาวนาจำนวนมากต้องเร่งเก็บเกี่ยวข้าวแบบพายเรือไปเกี่ยวข้าวในที่นาของตนเอง

จากการประชุมกันของคณะกรรมการฯ มีความเห็นว่า หากไม่มีการเพิ่มการระบายน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จะทำให้มีสภาพน้ำล้นเขื่อน จะเกิดผลเสียในด้านการเกษตรในบริเวณเขื่อนอุบลรัตน์ เกิดความเสียหายจำนวนมาก จึงเห็นควรให้เพิ่มการระบายน้ำในเขื่อนจากเดิมระบายน้ำออกจากเขื่อนอุบลรัตน์ 15 ล้าน ลบ.เมตรต่อวัน เป็น 21 ล้าน ลบ.เมตรต่อวัน และถ้าในวันที่ 24 พ.ย. น้ำยังไหลลงเขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มขึ้น ก็ต้องให้เขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำเป็น 25 ล้าน ลบ.เมตรต่อวัน ดังนั้น จึงขอแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายเขื่อน ให้เตรียมตัวรับสถานการณ์ เพราะอาจจะเกิดน้ำท่วมบ้านเรือนที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำชี ขอให้เคลื่อนย้ายข้าวของ เครื่องใช้ต่างๆ ไปไว้ที่สูง หรือในที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้