วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' เฉ่งรัฐทำประเทศพลาดโอกาสพยุง ศก. ส่อเกิดหายนะไม่ไกลเกินเอื้อม

โดย Gourmet & Cuisine

"วัฒนา" โพสต์เฟซบุ๊ก อัด รบ.ทำโอกาสพยุงเศรษฐกิจประเทศหาย ส่อเกิดหายนะไม่ไกลเกินเอื้อม แนะเลือกตั้งครั้งหน้า ปชช.ต้องเลือกคนมีสติปัญญา-ไม่ขี้อิจฉา บริหารประเทศ

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.59 นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทยและอดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กแฟนเพจในหัวข้อ "หายนะ" อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม วิเคราะห์ปัญหาเศรษฐกิจในขณะนี้โดยระบุว่า รายงานของธนาคารโลกเผยแพร่ 4 ตุลาคม 2559 คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกยังคงเผชิญกับความเสี่ยง การบริโภคภายในประเทศจะเป็นปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้ หลายประเทศได้ใช้นโยบายหว่านเงิน (helicopter money) เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ก็เคยดำเนินนโยบายดังกล่าวโดยออกนโยบายเช็คช่วยชาติรายละ 2,000 บาท ตามด้วยมาตรการไทยเข้มแข็ง ส่วนรัฐบาลนี้ก็ใช้แนวทางดังกล่าวกระตุ้นเศรษฐกิจเช่นกัน โดยแยกออกเป็นหลายโครงการซึ่งรวมแล้วใช้เม็ดเงินไปเกือบ 800,000 ล้านบาท แต่เป็นการใช้เงินที่สูญเปล่าเพราะไม่ได้ทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น ทั้งยังสูญเสียมากกว่าที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ใช้ในการแทรกแซงตลาดข้าวจนถูกฟ้อง ตามโครงการที่โพสต์มาพร้อมนี้

นายวัฒนา ระบุต่อว่า ส่วนพรรคเพื่อไทยเน้นการลงทุนสร้างกำลังซื้อให้เกษตรกร เพื่อให้เกิดการบริโภคภายในขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เนื่องจากมีประชากรที่อยู่ในภาคเกษตรประมาณ 24 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 38 ของประชากรทั้งหมดซึ่งถือเป็นคนส่วนใหญ่ที่ยากจน คนเหล่านี้เมื่อมีเงินจะซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในการดำรงชีพที่ใช้วัตถุดิบและผลิตขึ้นในประเทศ ซึ่งจะทำให้เกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่อเนื่องตามมาอีกหลายทอด ประโยชน์จึงเกิดขึ้นกับคนไทยอย่างเต็มที่เพราะเกษตรกรไม่ได้นำเงินไปซื้อสินค้าที่ผลิตจากต่างประเทศ ส่วนนโยบายช็อปปิ้งคืนภาษีไม่เกินรายละ 15,000 บาท ที่รัฐบาลใช้กระตุ้นเศรษฐกิจช่วงสิ้นปี 2558 บางกรณีคือเอาเงินภาษีของคนไทยไปอุดหนุนสินค้าของต่างชาติและคนที่ได้รับประโยชน์อยู่ในแวดวงที่จำกัด

นายวัฒนา ระบุต่อว่า ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำคือหายนะทางเศรษฐกิจ ล่าสุดคือมันสำปะหลังราคาตกต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี ก่อนหน้านี้ยางพารา ข้าวเปลือก และข้าวโพด ได้สร้างสถิติไปรอแล้ว มาตรการเร่งด่วนคือการทำให้สินค้าเกษตรได้รับราคาเพื่อสร้างกำลังซื้อให้กับเกษตรกร ส่วนการแก้ปัญหาแบบยั่งยืนทำได้โดยรัฐบาลจะต้องลงทุนเป็นทางเลือกเพื่อให้เกษตรกรเลิกผลิตสินค้าแบบโภคภัณฑ์ (commodity) หันมาผลิตสินค้าคุณภาพที่ตลาดมีความต้องการซึ่งจะทำให้หมดปัญหาเรื่องราคา ในขณะที่เศรษฐกิจของโลกมีปัญหา แต่รัฐบาลกลับปล่อยให้ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ โอกาสที่จะพยุงเศรษฐกิจด้วยการบริโภคภายใน ตามคำแนะนำของธนาคารโลกจึงหายไป เหมือนกับสติปัญญาของรัฐบาล หายนะของเศรษฐกิจไทยจึงไม่ไกลเกินเอื้อม ทางออกเดียวคือการเลือกตั้งครั้งหน้า ประชาชนต้องออกไปเลือกคนมีสติปัญญาและไม่ขี้อิจฉาเข้ามาบริหารประเทศ

"วัฒนา" โพสต์เฟซบุ๊ก อัด รบ.ทำโอกาสพยุงเศรษฐกิจประเทศหาย ส่อเกิดหายนะไม่ไกลเกินเอื้อม แนะเลือกตั้งครั้งหน้า ปชช.ต้องเลือกคนมีสติปัญญา-ไม่ขี้อิจฉา บริหารประเทศ 16 พ.ย. 2559 10:32 16 พ.ย. 2559 11:49 ไทยรัฐ