วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าวเม่า-กล้วยทอดรสเด็ดสุโขทัย 'ป้าจิม' ขายนานกว่า 20 ปี ลูกค้าตรึม

ต้องลอง! ร้านข้าวเม่าทอด-กล้วยทอด ตั้งอยู่ริมถนนหลวงพ่อเจ้า ต.เมืองสวรรคโลก สูตรเด็ดป้าจิม ขายมานานกว่า 20 ปี ลูกค้าได้ลิ้มลองต้องติดใจกลับมาซื้ออีก เผยเคล็ดลับ ต้องหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ น้ำมันที่ทอดต้องใหม่ ร้อนกำลังดี ...

วันที่ 16 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย มีร้านขายข้าวเม่าทอด และกล้วยทอด รสเด็ด เมื่อลูกค้าได้ลิ้มลองแล้วจะติดใจ จนต้องกับมาซื้ออีก โดยเฉพาะข้าวเม่าทอดรสเด็ด ที่นำกล้วยไข่ที่สุกกำลังดี นำมาห่อด้วยมะพร้าวขูด ที่นำมาผสมกับน้ำตาลปี๊บและเกลือ ให้รสชาติออกหวาน มัน เค็ม ก่อนที่จะนำไปชุบแป้งทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด

เมื่อเดินทางไปที่ร้านขายกล้วยทอดดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนหลวงพ่อเจ้า ต.เมืองสวรรคโลก เป็นร้านของ นางประจิม นิ่มอนัน อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 199/55 หมู่บ้านเอื้ออาทร ม.1 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ยึดอาชีพขายข้าวเม่าทอด และกล้วยทอดมานานกว่า 20 ปี เล่าว่า ข้าวเม่าทอดและกล้วยทอดที่ร้านของตนเอง จะแตกต่างไม่เหมือนกับที่อื่น โดยเฉพาะข้าวเม่าทอดที่จะใช้กล้วยไข่ที่สุกห่ามกำลังดีทั้งลูก มาห่อด้วยมะพร้าวขูดที่ผสมกับน้ำตาลปี๊บและเกลือ จากนั้นจะนำไปชุบแป้งและนำลงไปทอดในน้ำมันที่ต้องเดือด เมื่อนำข้าวเม่าลงไปทอด ข้าวเม่าจะลอยขึ้นมา ทำให้ไม่อมน้ำมัน

เช่นเดียวกับกล้วยทอดและมันทอด ซึ่งต้องให้น้ำมันร้อนได้ที่เช่นกัน ซึ่งความอร่อยของข้าวเม่าทอดและกล้วยทอด ทำให้ทุกวันนี้ มีทั้งลูกค้าประจำเป็นจำนวนมาก ซึ่งวันหนึ่งต้องใช้กล้วยไข่เพื่อทำข้าวเม่าทอดวันละ 8 หวี เช่นเดียวกับกล้วยทอดที่ต้องใช้กล้วยน้ำว้าวันละเกือบ 10 หวี ส่วนมันวันละ 10 กิโล ฟักทองวันละ 3-4 ลูก

ส่วนราคาขายข้าวเม่าทอด จะอยู่ที่ 3 ลูก 20 บาท กล้วยทอด-มันทอด จะอยู่ที่ 8-10 ชิ้น 20 บาท สำหรับการทอดกล้วย มัน ฟักทอง ให้อร่อยนั้น เริ่มจากการต้องหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ไม่บางและหนาเกินไป และน้ำมันที่ทอดต้องใหม่และร้อนกำลังดี

ต้องลอง! ร้านข้าวเม่าทอด-กล้วยทอด ตั้งอยู่ริมถนนหลวงพ่อเจ้า ต.เมืองสวรรคโลก สูตรเด็ดป้าจิม ขายมานานกว่า 20 ปี ลูกค้าได้ลิ้มลองต้องติดใจกลับมาซื้ออีก เผยเคล็ดลับ ต้องหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ น้ำมันที่ทอดต้องใหม่ ร้อนกำลังดี ... 16 พ.ย. 2559 10:09 16 พ.ย. 2559 10:53 ไทยรัฐ