วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปืนเถื่อนกับยาเสพติด

ผลการเกาะติดของชุดตำรวจ บก.สปพ.หรือ 191 ขยายผลการสืบสวนคดีที่มีข้อมูลขบวนการลักลอบจำหน่ายอาวุธปืนบีบีกัน ซึ่งเป็นปืนของเล่นมาดัดแปลงส่วนประกอบของปืนให้เป็นเสมือนอาวุธปืนจริง เปิดขายทางสื่อออนไลน์ มีลูกค้าสั่งซื้อจากทั่วประเทศ

คดีนี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบก.สปพ. พ.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. และ พ.ต.อ. จักรเพชร เพชรพลอยนิล ผกก.สายตรวจ ได้สั่งชุดสืบสวนตรวจสอบพบว่า มีการดัดแปลงส่วนประกอบของปืนบีบีกันออกมาให้ใช้เป็นอาวุธปืนจริง

ก่อนวางแผนเข้าจับกุมในวันที่ 4 ต.ค. และวันที่ 17 ต.ค. ได้ตัว นายมนัส ศรศรีชัย กับ นายปิยชัย เรืองสาท ผู้ต้องหาที่เป็นผู้จำหน่ายในพื้นที่ จังหวัดสมุทรปราการ และได้ส่งปืนบีบีกันบางส่วนให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อผ่านเฟซบุ๊กในพื้นที่นครบาล และปริมณฑลไม่ต่ำกว่า 400 กระบอก ปืนแต่ละ กระบอกได้ดัดแปลงชิ้นส่วนเหมือนอาวุธปืนจริง ผู้สั่งซื้อใช้ก่อเหตุได้ทันที

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ประสานบริษัทไปรษณีย์ไทย ขอข้อมูลที่อยู่ปลายทางของกลุ่มผู้ที่มีสั่งซื้ออาวุธปืนบีบีกัน เพื่อตรวจยึดอาวุธปืนบีบีกันที่ดัดแปลงทั้งหมดกลับคืนมา

ได้เป้าหมาย 40 จุดในพื้นที่ กทม.

จึงยื่นคำร้องต่อศาล และสนธิกำลัง ตำรวจ บก.สปพ. ตำรวจท่องเที่ยว หน่วยอรินทราช และชุดเก็บกูวัตถุระเบิด เข้าค้นเป้าหมายตามยุทธการ “ชาวประชาอุ่นใจ” จับกุมผู้ต้องหา 16 ราย ตรวจยึดอาวุธปืนบีบีกันที่ดัดแปลงเป็นปืนจริง อาวุธปืนเถื่อน โรงงานกลึงดัดแปลงชิ้นส่วนปืน และระเบิดแสวงเครื่องหลายรายการ

เป็นที่น่าสังเกตผู้ที่สั่งอาวุธปืนบีบีกันส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่น กลุ่มเสี่ยงที่ไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง มีหลายคนเป็นกลุ่มผู้เสพยาเสพติด เพราะเข้าตรวจค้นได้ของกลางยาเสพติดหลายประเภทพร้อมปืนบีบีกันดัดแปลงพิเศษ ทั้ง ยาบ้า 45 เม็ด กัญชา แห้ง 2 ห่อเล็ก กัญชา 2 ห่อเล็ก ยาไอซ์ น้ำหนัก 21 กรัม ใบกระท่อม 8 ใบ

ส่วนใหญ่พัวพันยาเสพติด

ยิ่งเห็นความน่ากลัวของการปล่อยให้ปืนของเล่นที่ดัดแปลงเป็นปืนจริงออกมาปล่อยขายแบบเสรี ไม่มีหน่วยงานใดคิดตรวจสอบ แล้วปืนอันตรายเหล่านี้มาตกอยู่ในกลุ่มผู้เสพยาเสพติด อยู่ในมือวัยรุ่น สุดท้ายไม่พ้นเป็นเครื่องมือของกลุ่มมิจฉาชีพ แก๊งวัยรุ่น เครือข่ายยาเสพติด สั่งนำไปใช้ในการก่อเหตุรุนแรง

ยังดีที่ชุดสืบสวน บก.สปพ.ได้สืบสวนขยายผลจับกุมเครือข่ายและตรวจยึดอาวุธปืนเหล่านั้นกลับคืนมา ไม่ให้หลุดรอดออกไปอยู่ในกลุ่มบุคคลเสี่ยงๆ นำมาใช้ในการคดีอาชญากรรมหรือเหตุรุนแรง

แล้วกลับมาทำร้ายสังคม.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

16 พ.ย. 2559 10:02 16 พ.ย. 2559 10:02 ไทยรัฐ