วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin

The Buddhist temple doubled as a school in the past. ผู้อ่านท่านครับ double as+somebody หรือ something หมายความว่า มีหน้าที่ที่ 2 เป็น...ประโยคข้างบนก็หมายถึง ในอดีต โบสถ์เป็นโรงเรียนด้วย

จอห์นเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า The driver doubled back and headed for Bangkok. กริยาวลี double back หมายถึง turn around and go back the way you have come หันกลับไปที่เดิม ประโยคข้างบนก็คือ คนขับวกรถกลับและมุ่งหน้าไปทางกรุงเทพฯ

ท่านที่ชอบอ่านข่าวเกี่ยวกับสายลับก็คงจะเคยได้ยินคำว่า double agent หมายถึง สายลับหรือพวกทำงานข่าวกรองที่นำข่าวไปให้ศัตรูด้วย ท่านที่เดินทางไปต่างประเทศอาจจะเจอกริยา double–book หรือ double–booking นี่คือความผิดพลาดของคนออกตั๋วนะครับ หมายถึง มีที่นั่งเดียวแต่มีผู้ได้รับตั๋ว 2 คน (ออกตั๋วซ้ำ) ที่เราได้ยินกันบ่อยก็คือ double check หมายถึง ตรวจอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างเรียบร้อย

จอห์นซื้อเค้กวันเกิดให้ฟิเนลลา (Fenella) โดยบอกคนขายว่า อยากได้ double cream หน้าเค้กที่มีครีมหนาๆนะ ไม่เอา หน้าเค้กบางๆ อย่าง single cream เดินทางในลอนดอน ท่านอาจจะได้ขึ้น a double–decker คือ รถ 2 ชั้น หรือ

สั่งแซนด์วิชที่ร้านอาหารแบบ double–decker ท่านก็จะได้ แซนด์วิชประเภทที่มีขนมปัง 3 แผ่น และมีอาหาร 2 ชั้น อยู่ในนั้น.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้