วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกดราม่าแห่งชาติ

ปมวิกฤติราคาข้าวตกต่ำยังเป็นประเด็นร้อนทางการเมืองต่อเนื่อง

แม้รัฐบาลจะทยอยออกมาตรการช่วยเหลือ โดยพยายามเลี่ยงที่จะใช้คำว่ารับจำนำราคาข้าว มาเป็นจำนำยุ้งฉาง จะได้ไม่ไปย่ำรอยเดินของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่รัฐบาล คสช.กับฝ่ายตรงข้ามอดีตรัฐบาลพุ่งเป้าโจมตีมาตลอด และเป็นชนักปักหลังทำให้โดนตามล้างตามเช็ดเป็นคดีความกันอยู่ตอนนี้

แต่โดยหลักการดูแล้วไม่เห็นจะแตกต่างกัน เพียงแค่เลี่ยงคำเท่านั้น รวมถึงไม่ได้หว่านเม็ดเงินช่วยเหลือมหาศาลแบบที่ผ่านมา

เรื่องนี้อาจไม่ลุกลามกลายเป็นปมร้อน หากคนจุดพลุไม่ใช่คนในรัฐบาลเอง ที่มุ่งเป้าว่าบุคคลที่อยู่เบื้องหลังการกดราคาข้าว เป็นกลุ่มการเมืองและโรงสีบางส่วนรวมหัวกัน

ตั้งแต่นั้นเรื่องนี้ก็กลายเป็นดราม่าการเมืองทันที ผสมปนเปไปกับการจัดอีเวนต์ช่วยชาวนาของฝ่ายต่างๆ จนถึงวันนี้ก็ยังจับตัวการทุบราคาข้าวไม่ได้

พี่น้องชาวนาถือว่าน่าสงสารที่ต้องประสบเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ช่วงต้นปีก็ไม่มีน้ำทำนา พอเข้าปลายปีมีน้ำจนล้นเหลือผลผลิตออกมามาก ก็ดันราคาตกทำขาดทุนป่นปี้

กับภาพที่ออกมาน่าปลื้มใจแทนเกษตรกร ดูเหมือนทุกฝ่ายต่างช่วยกันคนละไม้ละมือ แต่เอกลักษณ์หนึ่งของสังคมไทยที่ไม่เหมือนใครในโลก ด้านหนึ่งก็ดูว่าเอื้ออาทรกัน

แต่อีกด้านก็ยังไม่เลิกเล่นสงครามสี

ไม่ว่าฝ่ายตรงข้ามจะหยิบจับอะไรเป็นต้องหาช่องจับผิดกันจนได้ โดยเฉพาะกับการสวมบทแม่ค้าขายข้าวของคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไม่ว่าจะเป็นดราม่าสร้างภาพหรือไม่ก็ตาม แต่หากทุกคนมองถึงภาพรวมลดอคติในใจลงบ้าง การสวมบทนี้ก็ช่วยจุดกระแสให้คนหันมามองความเดือดร้อนของพี่น้องชาวนาไม่มากก็น้อย

ไหนๆเรื่องนี้กำลังร้อนแรง ก็อยากให้รัฐบาล คสช.ใช้วิกฤตินี้เป็นโอกาสสร้างผลงาน จัดทำยุทธศาสตร์ชาติ ในเรื่องข้าวและชาวนาอย่างจริงจัง ซึ่งก็สอดคล้องกับที่คุณสิงห์ชัย ทุ่งทอง อดีต ส.ว.อุทัยธานี เคยเสนอความเห็นไว้

คือช่วงแรกต้องทำราคาข้าวให้ชาวนาสามารถอยู่ได้ ทำควบคู่ไปกับการช่วยหาตลาดต่างประเทศ จัดทำแผนบริหารจัดการน้ำ น้ำเเล้ง-น้ำท่วม ที่ชัดเจน

ทำเรื่อง mass transit เน้นเบื้องต้นที่ขนส่งระบบราง ให้ความรู้ความเข้าใจแก่ชาวนาเรื่องชนิดข้าว คุณภาพข้าว ปริมาณ ผลผลิตที่ควรจะเป็น การทำโซนนิ่ง ปลูกพืชทดแทน ให้เป็นเกษตรที่พัฒนาไปกับยุคสมัย

ยังดีใจว่าท่านนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดเน้นย้ำมาตลอดถึงการจัดวางโครงสร้างระบบเกษตรกรรมโฉมใหม่ วันนี้รัฐบาล คสช.มีอำนาจเบ็ดเสร็จสามารถทำได้เลย เพราะแผนเหล่านี้มีอยู่เเล้ว นำมาปรับปรุงแก้ไขข้อดีข้อด้อย ออกเป็นกฎหมาย ใครมาเป็นรัฐบาลก็ต้องปฏิบัติตาม

ช่วงเวลาที่รัฐบาล คสช.ยังอยู่อย่างน้อยก็อีกปีเศษ เรื่องนี้มันคือความมั่นคงของชาวนา ชุมชน และชาติ เพราะประเทศไทยด้วยสภาพภูมิศาสตร์ วิถีชีวิต ต้องเอาการเกษตรนำ แต่ก็ต้องพัฒนาและจัดการให้เหมาะสม

เวลาที่เหลืออยู่นี้จะว่าเยอะก็เยอะ จะว่าน้อยก็น้อย แต่คงไม่มีพอจะให้ใครมาดราม่าอีกแล้ว

ถ้าต้องการปฏิรูปประเทศไทยตามที่ฝันไว้ ต้องทำจริง!!


เพลิงสุริยะ

16 พ.ย. 2559 09:52 16 พ.ย. 2559 09:52 ไทยรัฐ