วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มือไม่พาย

มือไม่พาย

โดย หมัดเหล็ก
17 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ความหวาดวิตกผลกระทบจากผู้นำสหรัฐฯคนใหม่ โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังมาแรง ทั่วโลกมีการวิเคราะห์ถึง นโยบายของ ทรัมป์และพฤติกรรมของทรัมป์ ต่างๆนานา ในขณะที่ในอเมริกาก็ยังมีการประท้วงคัดค้านการเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 45 ของทรัมป์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทรัมป์เองก็ไม่ได้หวั่นไหวอะไร เดินหน้าเตรียมเข้ารับตำแหน่งและพร้อมที่จะพิสูจน์ตัวเองว่าจะพาอเมริกาไปรอดหรือไม่ในฐานะ กัปตันอเมริกา คนต่อไป

แต่สิ่งที่ ทรัมป์ กำลังพิสูจน์ให้โลกเห็นคือ การเป็นคนรวย การเป็นเจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่ากว่า 3,700 ล้านดอลลาร์ ของทรัมป์ ไม่ได้เลวร้ายเสมอไป โดยที่ผ่านมาทรัมป์ใช้เงินส่วนตัวในการรณรงค์หาเสียงและก่อนเข้ารับตำแหน่งก็ประกาศว่าจะรับเงินเดือนแค่ 1 ดอลลาร์เท่านั้น

นอกจากนี้ยังโชว์วิสัยทัศน์ ความเป็นผู้นำ โดยการต่อสายตรงไปพูดคุยกับ ผู้นำจีน สยบข่าวความเป็นอริระหว่าง สหรัฐฯกับจีน หรือการผ่อนผันเอาจริงเอาจังกับผู้อพยพ เป็นต้น

เพราะฉะนั้น ผลกระทบที่หวาดกลัวกันล่วงหน้า ก็ผ่อนคลายลง รอการประกาศนโยบายอย่างเป็นทางการในการสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในปีหน้าอีกกระทอก

อย่างไรก็ตาม จะไปห้ามการวิพากษ์วิจารณ์คงไม่ได้ สื่อต่างประเทศมองบทบาทของ ทรัมป์ เปรียบเทียบกับผู้นำคนอื่นๆที่จบไม่สวย อาทิ แบร์ลุสโคนี เจ้าพ่อสื่อที่ผันตัวเองไปเป็นผู้นำอิตาลี ซึ่งก็มีจุดจบที่ไม่ดีนัก

อันที่จริงจุดเริ่มต้นหรือจุดจบผู้นำอเมริกาจะออกหัวออกก้อยอย่างไร เป็นอีกเรื่อง สำหรับประเทศไทยเอง ควรกลัวผลกระทบที่จะเกิดจาก ปัจจัยภายใน มากกว่า ตั้งแต่ ยึดอำนาจและเกิดวิกฤติการเมืองซ้ำซ้อน ที่ผ่านมาประเทศไทยได้รับผลกระทบมากมายโดยเฉพาะการพัฒนาประเทศที่ถดถอย กลายเป็นประเทศที่ด้อยพัฒนาในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

ความขัดแย้งในประเทศก็ยังคาราคาซัง แม้จะลงทุนยอมให้มีการยึดอำนาจเพื่อจะล้างไพ่กันใหม่ บรรยากาศก็ยังเหมือนเดิม พวกมือไม่พายก็ยังเอาเท้าราน้ำ เหมือนเดิม

ฝ่ายหนึ่งออกมาช่วยชาวนาขายข้าวก็ถูกโจมตีว่า เป็นการสร้างภาพ ดราม่า สารพัด แต่คนที่ออกมาวิจารณ์ไม่เคยทำประโยชน์อะไรให้กับชาวนาเลย ชอบทำตัวเป็นนักสร้างภาพ ลอยหน้าลอยตาในสังคม หากทุกฝ่ายตั้งใจจะช่วยชาวนาจริง ไม่มานั่งคอยจับผิดกันเป็นรายวัน ชาวนาไทยก็คงไม่ตกอยู่ในสภาพอย่างนี้

หรือการออกมาคัดค้านการสัมปทานปิโตรเลียม คัดค้าน พ.ร.บ.ปิโตรเลียมที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้ว่าจะลงเอยอย่างไร ในขณะที่ประเทศไทยต้องนำก๊าซและน้ำมันเข้ามาจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นทุกวัน พอน้ำมันขึ้นราคาก็ด่า ปตท. ทั้งๆที่คนพวกนี้ไม่เคยออกมาช่วยชาวนาขายข้าว หรือช่วยชาวบ้านบรรเทาความเดือดร้อน จากที่ต้องจ่ายค่าไฟ ค่าน้ำมันที่แพงขึ้นแม้แต่บาทเดียว ประเทศไทยไม่พัฒนาก็เพราะมีคนดีแต่พูด ไม่มีคนทำ มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ

ชอบทำตัวเป็นพวกจระเข้ขวางคลอง เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น.


หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้