วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวพะงัน ถวายต้นยางนาแดง 300 ปี แด่พ่อหลวง ร.๙ ใต้โคนมีโพรงจงอาง 5 ม.

ครอบครัวชาวพะงัน มอบต้นยางนาแดง 300 ปี ใหญ่อันดับ 2 เอเชีย ให้ จ.สุราษฎร์ธานี ขอถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวง ร.๙ และให้อยู่คู่ต้นยางนาขาว สัญลักษณ์ของเกาะ เผย ที่โคนมีโพรงจงอางยักษ์ เชื่อเป็นงูเจ้าที่ปกปักรักษาต้นไม้

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 16 พ.ย. 59 นายอวยชัย อินทร์นาค ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 9 หมู่ 2 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน เพื่อรับมอบต้นยางนาแดง อายุ 300 ปี ซึ่ง นางคีรีวัลลิ์ เพ็งบูลย์ อายุ 66 ปี เจ้าของบ้านดังกล่าว แจ้งขอมอบให้ทางราชการเป็นผู้ดูแล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และให้เป็นจุดถ่ายภาพสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ต้นยางดังกล่าว วัดขนาดรอบต้นได้ 12 ม. สูง 50 ม. มีอายุกว่า 300 ปี อยู่ห่างจากต้นยางนาขาวเดิม อายุ 400 ปี ที่เปิดเป็นจุดท่องเที่ยวไปแล้ว 50 ม. หลังจากทำพิธีส่งมอบ นายอวยชัย พร้อมชาวบ้านที่มาร่วมงานนำผ้าไตรจีวรยาว 14 ม. ทำพิธีบวชต้นยางและนิมนต์พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์

นางคีรีวัลลิ์ กล่าวว่า สาเหตุที่ตัดสินใจส่งมอบต้นยางนา ซึ่งปลูกอยู่ในที่ดินบริเวณบ้านของตนเองให้กับทางราชการ เพราะต้องการแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จึงปรึกษากับครอบครัวว่าอยากจะทำสิ่งดีๆ ถวายพระองค์ท่าน จึงประสานไปยัง น.ส.พวงจันทร์ ทองมาก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.บ้านใต้ ให้แจ้งจังหวัดทราบ อีกทั้ง เพื่อประโยชน์ต่อเกาะพะงันในอนาคต เนื่องจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่อยู่ใกล้กับต้นยางนาเดิมที่มีอยู่แล้ว

ในส่วนของต้นยางนาเดิมที่อยู่ใกล้กัน ชาวบ้านเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ และได้ชื่อว่าเป็นต้นยางที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเอเชีย นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ผ่านไปมามักจะแวะถ่ายภาพกันเป็นประจำ การที่มอบต้นยางนาแดงต้นนี้ให้ จะได้เป็นต้นไม้ใหญ่คู่กัน เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของเกาะพะงัน ซึ่งต้นยางหน้าบ้านตนเองก็มีความศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากบริเวณใต้โคนต้นจะมีโพรงเป็นที่อาศัยของงูจงอางขนาดใหญ่ยาว 5 ม. ที่ชาวบ้านรู้กันดี แม้งูจงอางจะไม่ค่อยออกมาปรากฏตัวให้เห็นบ่อยนักแต่ไม่เคยทำร้ายใคร ชาวบ้านจึงเชื่อกันว่าเป็นงูเจ้าที่คอยปกปักรักษาต้นยางนาต้นนี้

ด้าน นายอวยชัย กล่าวว่า การส่งมอบต้นยางนาให้กับส่วนรวม ถือเป็นการแสดงความดีของ นางคีรีวัลลิ์ เพื่อถวายแด่พระองค์ท่าน จากนี้จะประสานให้หน่วยงานในพื้นที่รับผิดชอบดูแล และอาจจะจัดเป็นจุดเรียนรู้ เพื่อให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวที่แวะมาชม อีกทั้ง ขอแสดงความขอบคุณต่อ นางคีรีวัลลิ์ และครอบครัว ที่แสดงความเสียสละเพื่อส่วนรวม.

ครอบครัวชาวพะงัน มอบต้นยางนาแดง 300 ปี ใหญ่อันดับ 2 เอเชีย ให้ จ.สุราษฎร์ธานี ขอถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวง ร.๙ และให้อยู่คู่ต้นยางนาขาว สัญลักษณ์ของเกาะ เผย ที่โคนมีโพรงจงอางยักษ์ เชื่อเป็นงูเจ้าที่ปกปักรักษาต้นไม้ 16 พ.ย. 2559 09:33 16 พ.ย. 2559 11:19 ไทยรัฐ