วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวพะงัน ถวายต้นยางนาแดง 300 ปี แด่พ่อหลวง ร.๙ ใต้โคนมีโพรงจงอาง 5 ม.

ชาวพะงัน ถวายต้นยางนาแดง 300 ปี แด่พ่อหลวง ร.๙ ใต้โคนมีโพรงจงอาง 5 ม.

  • Share:

ครอบครัวชาวพะงัน มอบต้นยางนาแดง 300 ปี ใหญ่อันดับ 2 เอเชีย ให้ จ.สุราษฎร์ธานี ขอถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวง ร.๙ และให้อยู่คู่ต้นยางนาขาว สัญลักษณ์ของเกาะ เผย ที่โคนมีโพรงจงอางยักษ์ เชื่อเป็นงูเจ้าที่ปกปักรักษาต้นไม้

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 16 พ.ย. 59 นายอวยชัย อินทร์นาค ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 9 หมู่ 2 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน เพื่อรับมอบต้นยางนาแดง อายุ 300 ปี ซึ่ง นางคีรีวัลลิ์ เพ็งบูลย์ อายุ 66 ปี เจ้าของบ้านดังกล่าว แจ้งขอมอบให้ทางราชการเป็นผู้ดูแล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และให้เป็นจุดถ่ายภาพสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ต้นยางดังกล่าว วัดขนาดรอบต้นได้ 12 ม. สูง 50 ม. มีอายุกว่า 300 ปี อยู่ห่างจากต้นยางนาขาวเดิม อายุ 400 ปี ที่เปิดเป็นจุดท่องเที่ยวไปแล้ว 50 ม. หลังจากทำพิธีส่งมอบ นายอวยชัย พร้อมชาวบ้านที่มาร่วมงานนำผ้าไตรจีวรยาว 14 ม. ทำพิธีบวชต้นยางและนิมนต์พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์

ต้นยางนาแดง อายุ 300 ปี! ใหญ่มากจริงๆ

นางคีรีวัลลิ์ กล่าวว่า สาเหตุที่ตัดสินใจส่งมอบต้นยางนา ซึ่งปลูกอยู่ในที่ดินบริเวณบ้านของตนเองให้กับทางราชการ เพราะต้องการแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จึงปรึกษากับครอบครัวว่าอยากจะทำสิ่งดีๆ ถวายพระองค์ท่าน จึงประสานไปยัง น.ส.พวงจันทร์ ทองมาก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.บ้านใต้ ให้แจ้งจังหวัดทราบ อีกทั้ง เพื่อประโยชน์ต่อเกาะพะงันในอนาคต เนื่องจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่อยู่ใกล้กับต้นยางนาเดิมที่มีอยู่แล้ว

ในส่วนของต้นยางนาเดิมที่อยู่ใกล้กัน ชาวบ้านเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ และได้ชื่อว่าเป็นต้นยางที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเอเชีย นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ผ่านไปมามักจะแวะถ่ายภาพกันเป็นประจำ การที่มอบต้นยางนาแดงต้นนี้ให้ จะได้เป็นต้นไม้ใหญ่คู่กัน เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของเกาะพะงัน ซึ่งต้นยางหน้าบ้านตนเองก็มีความศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากบริเวณใต้โคนต้นจะมีโพรงเป็นที่อาศัยของงูจงอางขนาดใหญ่ยาว 5 ม. ที่ชาวบ้านรู้กันดี แม้งูจงอางจะไม่ค่อยออกมาปรากฏตัวให้เห็นบ่อยนักแต่ไม่เคยทำร้ายใคร ชาวบ้านจึงเชื่อกันว่าเป็นงูเจ้าที่คอยปกปักรักษาต้นยางนาต้นนี้

ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี มารับมอบด้วยตนเอง

ด้าน นายอวยชัย กล่าวว่า การส่งมอบต้นยางนาให้กับส่วนรวม ถือเป็นการแสดงความดีของ นางคีรีวัลลิ์ เพื่อถวายแด่พระองค์ท่าน จากนี้จะประสานให้หน่วยงานในพื้นที่รับผิดชอบดูแล และอาจจะจัดเป็นจุดเรียนรู้ เพื่อให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวที่แวะมาชม อีกทั้ง ขอแสดงความขอบคุณต่อ นางคีรีวัลลิ์ และครอบครัว ที่แสดงความเสียสละเพื่อส่วนรวม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้