วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร่วมจารึกแผ่นดิน ร.9 ด้วยบทเพลงแห่งน้ำตา

ร่วมจารึกแผ่นดิน ร.9 ด้วยบทเพลงแห่งน้ำตา

โดย ซูม
17 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

นอกจากบันทึกข้อความ ข้อเขียน บทความ ตลอดจนรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์ นิตยสาร หนังสือเล่ม หนังสือภาพฉบับพิเศษต่างๆแล้ว

ในยุคเทคโนโลยีทันสมัยอย่างทุกวันนี้ คลิปวีดิโอทั้งที่ถ่ายทำด้วยฝีมือประชาชนทั่วไปก็ดี ตัดตอนมาจากรายการ หรือข่าวของสถานีโทรทัศน์ต่างๆก็ดี ล้วนมีบทบาทสำคัญยิ่งในการบันทึกประวัติศาสตร์แห่งความโศกาอาดูรของปวงชนชาวไทยเอาไว้อย่างสมบูรณ์ครบถ้วน

สามารถเข้าดูชมได้ทาง www.youtube.com ตลอดเวลาที่เราประสงค์จะดูและชม

จารึกในยุคดิจิทัลอีกประการหนึ่งที่มีบทบาทอย่างยิ่งในการสะท้อนความจงรักภักดีและความอาดูรของพสกนิกรที่มีต่อพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ได้แก่บทเพลงและการบรรเลงขับร้องของเหล่าศิลปินต่างๆ ทั้งสตริง, เพื่อชีวิต, คลาสสิก และลูกทุ่งนั่นเอง

ได้มีการประพันธ์เพลงขับร้องและบรรเลงเพลง ทั้งที่แต่งขึ้นใหม่และเพลงที่เกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เคยมีผู้แต่งไว้นานแล้วมาขับร้อง หรือบรรเลงใหม่จำนวนมาก

เมื่อนำไปเผยแพร่ไว้ใน youtube ซึ่งถือเป็นศิลาจารึกดิจิทัลและจะฝังอยู่ตลอดไปชั่วกาลนิรันดร์ ก็มีผู้คลิกเข้าชมเข้าฟังอย่างท่วมท้นตลอดระยะเวลา 1 เดือน นับจากในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จสู่สวรรคาลัย

กลุ่มแรกที่ผมขอกล่าวถึงได้แก่ กลุ่มครูเพลงและนักร้องลูกทุ่ง เพราะเป็นกลุ่มที่เข้าถึงประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศมากที่สุด

หนึ่งในครูเพลงลูกทุ่งที่ตัดสินใจแต่งเพลงแสดงความจงรักภักดีและความอาลัยทันทีที่ทราบข่าวในหลวงสวรรคต ได้แก่ ครูสลา คุณวุฒิ ของค่ายแกรมมี่โกลด์ ด้วยเพลงที่ชื่อว่า “เล่าสู่หลานฟัง”

เพลง “เล่าสู่หลานฟัง” ของ ครูสลา คุณวุฒิ มีหลายเวอร์ชั่น ทั้งขับร้องเดี่ยว ขับร้องหมู่ชายหญิง และมีทั้งเวอร์ชั่นสำเนียงเหนือ สำเนียงใต้

เวอร์ชั่นที่มีผู้เข้าชมสูงสุดได้แก่การบันทึกของ ต่าย อรทัย (6.3 ล้านครั้ง) ของ ครูสลา เอง (3 ล้านครั้ง) ของ ไผ่ พงศธร (1.8 ล้านครั้ง) หมู่ชาย (1.7 ล้านครั้ง) หมู่หญิง (1.2 ล้านครั้ง) สำเนียงใต้ โดย นายสน สนธยา (2 แสนครั้ง) สำเนียงเหนือโดย เตวิชย์ (2 แสนครั้ง)

รวมๆกันเข้าแล้วชุด “เล่าสู่หลานฟัง” ซึ่งยังมีนักร้องดังๆนำไปขับร้องอีกหลายๆคน น่าจะมีผู้เข้าชมสูงกว่า 15 ล้านครั้ง

สำหรับค่าย เวิร์คพ้อยท์ จารึกไว้ด้วยเพลงใหม่ที่แต่งโดยครูชลธี ธารทอง ในชื่อเพลง “ฟ้าร้องไห้” ขับร้องโดยศิลปินนักร้องลูกทุ่งชายหญิงนับ 20 คน มี สุนารี ราชสีมา, ศิรินทรา นิยากร,แม่ผ่องศรี วรนุช, เอกชัย ศรีวิชัย, ชินกร ไกรลาศ, ไวพจน์ เพชรสุพรรณ, ไชยา มิตรชัย ฯลฯ มีผู้เข้าฟังถึงขณะนี้กว่า 4.5 ล้านครั้ง

ในขณะที่ “บทเพลงของพ่อ” จากค่ายเวิร์คพ้อยท์อีกเพลงหนึ่งมีผู้เข้าฟังกว่า 1 ล้านครั้ง ใกล้เคียงกับ “สดุดีมหาราชา” ที่เวิร์คพ้อยท์นำมาขับร้องใหม่

ครูเพลงลูกทุ่งอีกท่านหนึ่งที่ร่วมแต่งเพลงแสดงความอาลัยในครั้งนี้ด้วยได้แก่ ครูสุรินทร์ ภาคศิริ ที่แต่งเพลงลูกทุ่งฮิตในอดีตเอาไว้จำนวนมาก

เนื่องจากครูสุรินทร์อำลาวงการเพลงไปหลายปีแล้ว กว่าจะได้ห้องบันทึกเสียงจึงต้องใช้เวลานานกว่าครูเพลงอื่นๆ แต่เมื่อนำออกเผยแพร่ก็มีจำนวนผู้เข้าชมเข้าฟังสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

เพลงทั้ง 2 เพลงที่ ครูสุรินทร์ ภาคศิริ ร่วมบันทึกความอาลัยของพสกนิกรชาวไทยต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้แก่ “สิ้นร่มโพธิ์ทอง” ขับร้องโดย คัทลียา มารศรี และ “สู่แดนสวรรคาลัย” ขับร้องโดย ชัยชนะ บุญนะโชติ

สำหรับเพลงลูกทุ่งเก่าเพลงหนึ่งที่บันทึกเสียงไว้โดย สายัณฑ์ สัญญา และประพันธ์โดย ครูชลธี ธารทอง ที่มีการนำมาขับร้องใหม่ในช่วงเวลาแห่งความสูญเสียได้แก่เพลง “ล้นเกล้าเผ่าไทย” โดยเฉพาะคลิปร้องสดไม่มีดนตรีประกอบของ ศิรินทรา นิยากร มีผู้เข้าฟังถึงขณะนี้แล้วกว่า 2 ล้านครั้ง

นอกจากศิลปินลูกทุ่งแล้ว ยังมีศิลปินขวัญใจคนรุ่นใหม่ที่สมัยหนึ่งเราเรียกกันว่า วงสตริงออกมาร่วมแสดงความอาลัยในสไตล์เพลงที่พวกเขาถนัดอีกจำนวนมาก

พรุ่งนี้เราจะตามไปพบกับผลงานอันน่าทึ่งของพวกเขา ซึ่งล้วนแต่ฟังแล้วน้ำตาไหลด้วยความตื้นตันแทบทั้งสิ้น...และไม่น่าเชื่อเลยว่านักร้องที่เรียกว่า “ร็อกเกอร์” จะสามารถแต่งและร้องเพลงแสดงความอาลัยแด่ในหลวงของเราได้อย่างซาบซึ้งเช่นกัน.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้