วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสธ.หมึก' ปลื้ม! สองล้อไทยทำผลงานเยี่ยม เล็งส่งชุบตัวออสซี่

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมสองล้อไทย ปลื้มผลงานน่องเหล็กไทยที่ลงปั่นรายการทางไกล “ทัวร์ เดอร์ โอนิกาวา 2016” ประเทศญี่ปุ่น หลายคนมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลพวงจากการส่งฝึกต่างแดนที่มีทั้งการฝึกซ้อมและแข่งขันทุกสัปดาห์ จนทำให้นักกีฬาแข็งแกร่งและมีประสบการณ์มากขึ้น วางแผนส่งนักปั่นชุบตัวที่แดนจิงโจ้เป็นเวลา 3 เดือน เพื่อพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

หลังจากที่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ส่งทัพนักปั่นเข้าไทยเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานทางไกล รายการ “ทัวร์ เดอร์ โอนิกาวา 2016” ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการแข่งขันรายใหญ่ที่ถูกบรรจุลงในปฏิทินสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ระดับ 1.2 คือระยะทางของการแข่งขัน จะต้องไม่ต่ำกว่า 200 กม. และเส้นทางแข่งขันส่วนใหญ่จะเป็นภูเขามากกว่าทางราบ และไทยได้รับเชิญให้เข้าร่วมแข่งขันทุกปี โดยปีนี้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมทั้งสิ้น 6 คน ประกอบด้วยรุ่นทั่วไปชาย พีระพล ชาวเชียงขวาง ที่เพิ่งเสร็จภารกิจ การแข่งขันจักรยานเสือภูเขาครอสคันทรี ที่ประเทศมาเลเซีย และเดินทางไปแข่งขันจักรยานถนนที่ญี่ปุ่น ต่อทันที, ภุชงค์ ซ้ายอุดมศิลป์, นวุติ ลี้พงษ์อยู่, รุ่น ทั่วไปหญิง ร.ท.หญิง จันทร์เพ็ง นนทะสิน, เพชรดารินทร์ สมราช และรุ่นทั่วไปชาย ธนาคาร ไชยยาสมบัติ แชมป์ประเทศไทยจักรยานถนน คิงส์คัพ 2016

สำหรับการแข่งขันรุ่นทั่วไปชายมีนักกีฬาลงชิงชัยทั้งสิ้น 77 คน ระยะทาง 210 กม. ปรากฏว่า “เจ้าบาส” ภุชงค์ ทำอันดับได้ดีที่สุดรั้งที่ 19 ตามด้วยพีระพล รั้งที่ 35 และนวุติ รั้งที่ 36 โดยแชมป์ตกเป็นของนักปั่นเจ้าถิ่น มาสุดะ ทำเวลาได้ 5.07.21 ชม. ด้านรุ่นเยาวชนชายระยะทาง 140 กม. มีนักปั่นลงแข่งขันทั้งสิ้น 36 คน และนักปั่นดาวรุ่งไทย ธนาคารที่ปั่นเกาะกลุ่มขึ้นมาสปรินต์คว้าที่ 3 ด้วยเวลา 3.59.24 ชม. พร้อมกับคว้าอันดับ 1 เจ้าความเร็วมาครองได้อีกตำแหน่งพ่วงด้วยซิวที่ 2 เจ้าภูเขา ส่วนแชมป์ตกเป็นของ มูรี ทอส จากเนเธอร์แลนด์ เวลา 3.58.41 ชม. สำหรับรุ่นทั่วไปหญิง แข่งระยะ 100 กม. มีนักกีฬาลงแข่งขันทั้งสิ้น 46 คน และไทยทำอันดับดีที่สุดจากเพชรดารินทร์ คว้าที่ 11 ส่วนจันทร์เพ็ง รั้งที่ 15 และแชมป์รุ่นนี้ตกเป็นของ หวัง ทิง ยิง ดีกรีแชมป์เอเชียจากไต้หวัน ทำเวลาได้ 3.14.40 ชม.

ด้าน “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า แม้ช่วงนี้การแข่งขันภายในประเทศไทยจะไม่ค่อยมี แต่นักปั่นไทยมีโปรแกรมแข่งขันต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ทั้งเสือภูเขา ลู่ และ ถนน โดยผลงานล่าสุดจากการแข่งขันทัวร์ โอกินาวา ถือว่าพอใจเพราะเป็นการส่งนักกีฬาไปหาประสบการณ์ในสนามที่ยากอีกสนามหนึ่ง และมีนักปั่นจากทั่วโลกลงชิงชัยกันเป็นจำนวนมาก ในส่วนของ ธนาคาร ที่คว้าอันดับ 3 และแชมป์เจ้าความเร็วมาครอง ถือว่าเป็นผลงานที่ดีเกินคาด นั้นเป็นเพราะสมาคมฯ ได้ต่อยอดส่งไปฝึกซ้อมที่ต่างประเทศที่มีทั้งการฝึกซ้อมและแข่งขันทุกสัปดาห์ ส่งผลให้เห็นการพัฒนาที่ชัดเจนขึ้น นอกจากนั้น นักกีฬาที่ส่งไปแข่งส่วนใหญ่จะเป็นชุดเตรียม ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ประเทศมาเลเซีย ซึ่งครั้งนี้เจ้าภาพตัดการแข่งขันเสือภูเขาออก เนื่องจากไม่มีความหวัง แต่มาอัดอีเวนต์ลู่ เข้ามาเป็นจำนวนมาก ฉะนั้นสมาคมฯต้องวางแผนพัฒนานักกีฬาขึ้นมาและได้มีการหารือกับออสเตรเลียไว้แล้วว่าช่วง 3 เดือนสุดท้ายก่อนซีเกมส์จะเริ่มขึ้นจะนักกีฬาประเภทลู่ รวมถึงนักกีฬาที่มีความหวังลุ้นเหรียญในประเภทถนนไปเก็บตัวที่ออสเตรเลีย เพื่อพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น.

พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมสองล้อไทย ปลื้มผลงานน่องเหล็กไทยที่ลงปั่นรายการทางไกล “ทัวร์ เดอร์ โอนิกาวา 2016” ประเทศญี่ปุ่น หลายคนมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง วางแผนส่งนักปั่นชุบตัวที่แดนจิงโจ้ เป็นเวลา 3 เดือนเพื่อพัฒนาศักยภาพ 16 พ.ย. 2559 09:15 16 พ.ย. 2559 13:49 ไทยรัฐ