วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“โอบามา” กำลังตกงาน! แต่ผมไม่นะ!

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ของสหรัฐฯอาจกำลังนับวันรอตกงานม้วนเสื่อกลับบ้าน แต่สำหรับนาย เสี่ยว จี้โกว นักแสดงชาวจีนวัย 30 ปี ผู้ใช้ความหน้าเหมือนและเลียนแบบบุคลิกท่าทางของผู้นำโอบามา ทำมาหากิน ต้องถือว่าอนาคตกำลังเริ่มฉายแสงชัดมากขึ้น

สมัยโอบามายังอยู่ในทำเนียบขาว การจะรับงานแต่ละงานหรือแม้แต่คนจ้างเองมักต้องคิดให้ดีว่าอาจมีคนมองเป็นเรื่องการเมืองได้ตามโทนความสัมพันธ์ของสหรัฐฯกับจีน “เมื่อผู้นำโอบามาหมดวาระแล้ว เส้นทางในวงการนักแสดงของตนน่าจะชัดเจนมากขึ้น” นายเสี่ยวระบุ

แรกเริ่มเดิมที นายเสี่ยวฝันอยากเป็นนักร้อง แต่หลังย้ายจากมณฑลเสฉวนมาอยู่ที่มณฑลกวางตุ้งเมื่อสิบปีก่อน กลับได้แต่ทำงานเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย เป็น รปภ. รอโอกาส แต่ถึงปี 2551 มีเพื่อนร่วมงานมาทักว่าหน้าเหมือนประธานาธิบดีสหรัฐฯ เเรกๆก็งงว่าใครคือโอบามา แต่เขาก็มองเห็นโอกาสเห็นอนาคต จึงเริ่มฝึกเลียนแบบโอบามา ทั้งการพูดและบุคลิกท่าทาง

และแล้วอาชีพใหม่ของเขาก็เริ่มขึ้นนับจากโอบามาสาบานตนรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯนั่นเอง

ภาษาอังกฤษพูดได้แค่นิดหน่อยไม่ใช่อุปสรรค เขาคิดหาวิธีพูดเลียนแบบการพูดโอบามาจนเนียนเป็นเอกลักษณ์ และเริ่มมีงานจ้างเข้ามาตั้งแต่บทแสดงเล็กๆน้อยๆไปจนถึงงานโฆษณาสินค้า

จริงๆแล้ว อาชีพในวงการแสดงของนายเสี่ยวเพิ่งเริ่มขึ้นเมื่อปีที่แล้ว มีทั้งสื่อจีนและต่างประเทศให้ความสนใจ โดยเฉพาะช่วงประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน เดินทางเยือนสหรัฐฯ งานจะรุมมากเป็นพิเศษ จนโด่งดังขึ้นทันตา งานอีเวนต์ งานแสดงวิ่งเข้าหาไม่หยุด เมื่อเร็วๆนี้ก็มีผลงานแสดงแนวตลกเรื่อง “โอบามาออกนัดบอด” (Obama goes on blind date)

งานทั้งหลายทั้งปวงที่ว่ามา ทำให้เขามีรายได้ร่ำรวยเกินกว่าที่สมัยเป็น รปภ.จะนึกจินตนาการออก ตอนนี้ทำเงินเดือนละแสนหยวน (ราว 514,500 บาท) มาตั้งแต่ปีที่แล้ว “แม้ความสัมพันธ์ของสหรัฐฯและจีนจะขึ้นๆลงๆ แต่โอบามายังมีคนรู้จักและได้รับความนิยมทั่วโลก คงไม่มีใครลืม นั่นหมายความว่าคงหากินได้อีกนาน” นายเสี่ยวกล่าว

ส่วนผู้ที่จะโด่งดังคนต่อไปคงต้องเป็นคนหน้าเหมือน “โดนัลด์ ทรัมป์” ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ คนต่อไป แต่หน้าฝรั่งจ๋าซะขนาดนั้น น่าจะหาคนหน้าเหมือนในจีนยากหน่อย...ส่วนจะมีไม่มี...อีกหน่อยคงเป็นข่าวเอง!!

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

16 พ.ย. 2559 08:43 16 พ.ย. 2559 08:43 ไทยรัฐ