วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ทรัมป์’ เล็งปฏิรูปนโยบายการค้าสหรัฐฯ ตั้งแต่วันแรกที่รับตำแหน่ง ปธน.

‘ทรัมป์’ เล็งปฏิรูปนโยบายการค้าสหรัฐฯ ตั้งแต่วันแรกที่รับตำแหน่ง ปธน.

  • Share:

บันทึกของทีมเปลี่ยนผ่านอำนาจบริหารประเทศของโดนัลด์ ทรัมป์ ชี้ว่า ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ รายนี้ ตั้งใจจะปฏิรูปนโยบายการค้าของสหรัฐฯ ตั้งแต่วันแรกที่รับตำแหน่ง...

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อวันที่ 15 พ.ย. ว่า พวกเขาได้รับบันทึกที่เขียนโดยทีมเปลี่ยนผ่านอำนาจบริหารประเทศของโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ โดยบันทึกดังกล่าวระบุว่า ทรัมป์จะเริ่มการกระบวนการเปลี่ยนรูปแบบนโยบายการค้าขายของสหรัฐฯ ตั้งแต่วันแรกที่เขารับตำแหน่งในวันที่ 20 ม.ค. ปี 2017

บันทึกดังกล่าวระบุว่า เนื้อหาต่างๆ มีเป้าหมายเพื่อการหารือเท่านั้น อย่างไรก็ตาม มันเผยให้เห็นว่าทีมเปลี่ยนผ่านอำนาจบริหารประเทศของโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ร่างพิมพ์เขียวสำหรับรัฐบาลทรัมป์ โดยมีพื้นฐานจากการทำงานก่อนการเลือกตั้งและสัญญาต่างๆ ของทรัมป์ระหว่างที่เขาหาเสียง และรัฐบาลของทรัมป์จะยกเลิกนโยบายการค้าแบบถ้อยทีถ้อยอาศัยที่ใช้มานานหลายทศวรรษ และจะมีการเจรจาข้อตกลงใหม่ที่จะให้ประโยชน์แก่แรงงานและบริษัทอเมริกันก่อน

บันทึกนี้ยังเผยให้เห็นโครงร่างของนโยบายการค้าของนายทรัมป์ในช่วง 200 วันแรก ของวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของเขา ซึ่งประกอบด้วยหลักปฏิบัติ 5 ข้อ 1. คือ การเจรจาใหม่ หรือการถอนตัวออกจากความตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (นาฟตา) ตามสัญญาที่เขาให้ไว้หลายต่อหลายครั้งระหว่างการหาเสียง 2. คือ การหยุดข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี) 3. คือการยุติการนำเข้าที่ไม่เป็นธรรม 4. คือ การยุติการค้าขายที่ไม่เป็นธรรม และ 5 คือ การทำข้อตกลงการค้าแบบทวิภาคี

นอกจากนี้ ยังมีเป้าหมายสุดท้าย เพื่อการสงวนและนำตำแหน่งการงานในภาคการผลิตกลับคืนมา ด้วยการลดภาษีธุรกิจและลดข้อบังคับทางธุรกิจ และเพิ่มความเข้มงวดด้านการใช้พลังงานในประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้