วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทม.กลางวันร้อนแดดแรง ภาคเหนือ-อีสานตอนบน อากาศเย็น-มีหมอกฝนตอนเช้า

ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่ง ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก อากาศร้อนอบอ้าวในช่วงกลางวันและมีฝนตกในช่วงเย็นถึงค่ำ ส่วน ภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ยังมีหมอกฝน และอากาศเย็นในตอนเช้า ขณะที่ กทม.มีฝน 10% กลางวันอากาศร้อน แดดแรง...

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 16 พ.ย. 2559 จากการตรวจสอบโดยระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี เช้าวันนี้พบว่า จากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทยในเช้าวันนี้ ก็พบว่ายังคงมีกลุ่มเมฆฝนปกคลุมในบริเวณภาคกลาง และภาคใต้ บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ซึ่งฝนที่เกิดขึ้นนี้ยังคงเป็นอิทธิพลของมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ที่พัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทยอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกหนักได้บางแห่ง

ส่วนฝนในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก ก็เกิดจากความชื้นที่ถูกกระแสลมดังกล่าวพัดเข้ามาปกคลุม แทนที่มวลอากาศเย็นหรือบริเวณความกดอากาศสูงที่อ่อนกำลังลง ความชื้นดังกล่าวนอกจากทำให้มีอากาศร้อนอบอ้าวเป็นพิเศษในช่วงกลางวันแล้ว อากาศที่ร้อนชื้นแบบนี้ก็จะลอยตัวขึ้นไป ก่อตัวเป็นกลุ่มเมฆฝนตกลงมาในช่วงเย็นถึงค่ำได้

หลังจากนี้ในช่วงวันที่ 18-22 พฤศจิกายน 2559 จะมีคลื่นกระแสลมตะวันออก เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้นในระยะนี้ สำหรับการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝนในวันนี้ พบว่าตลอดทั้งวันนี้กลุ่มฝนส่วนใหญ่ยังคงเน้นตกตั้งแต่บริเวณภาคใต้ตอนกลางจนถึงตอนล่างในฝั่งอ่าวไทย

สำหรับในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ยังคงมีมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนปกคลุมอยู่ จึงทำให้มีอากาศเย็น กับมีหมอกฝนตอนเช้า โดยอุณหภูมิต่ำสุดเช้าวันนี้จะอยู่ที่ประมาณ 19-21 องศาฯ ส่วนบริเวณยอดดอยยอดภู ก็ยังคงมีอากาศหนาว เฉลี่ยแล้วต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 11-14 องศาเซลเซียส สำหรับพื้นที่ตอนกลาง จะมีอากาศร้อนอบอ้าวต่ำสุดประมาณ 23-24 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงกลางวัน อากาศร้อน แดดแรง อุณหภูมิสูงสุดในช่วงบ่ายจะอยู่ที่ประมาณ 33-34 องศาเซลเซียส

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้


ภาคเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนมากทางตอนบนของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11-14 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝน ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ทางตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝน ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และปัตตานี อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีฝน ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ขณะที่ช่วงกลางวันอากาศร้อน แดดแรง อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส.

ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่ง ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก อากาศร้อนอบอ้าวในช่วงกลางวันและมีฝนตกในช่วงเย็นถึงค่ำ ส่วน ภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ยังมีหมอกฝน และอากาศเย็นในตอนเช้า ขณะที่ กทม.มีฝน 10% กลางวันอากาศร้อน แดดแรง... 16 พ.ย. 2559 05:39 16 พ.ย. 2559 06:54 ไทยรัฐ